วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

“บิ๊กตู่” ส่งสาร แสดงความยินดี Joe Biden

“บิ๊กตู่” ส่งสาร แสดงความยินดี
Joe Biden
ยก เป็นประธานาธิบดีที่ ชาวอเมริกัน เลือกเข้ามาด้วยคะแนนสูงสุดในประวัติศาสตร์
ขอหันหน้าเข้าหากัน
ร่วมมือแก้ปัญหา
อย่าหันหลังให้กัน
พร้อมจะทำงานร่วมกัน
หุ่นส่วนยุทธศาสตร์เก่าแก่ที่สุด
ชี้เราจะแก้ไข เยียวยา สมาน ความแตกร้าวเจ็บปวด ในทุกประเทศต่างต้องเผชิญกับปัญหาความแตกแยก ความขัดแย้ง และความเสียหาย เช่นกัน
พร้อม เชิญ”Joe-ภรรยา”เยือนไทย
.
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งสารแสดงความยินดี ถึง นายโจเซฟ อาร์. ไบเดน จูเนียร์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แปลเป็นไทย ความว่า
ท่านประธานาธิบดีในนามของประชาชนและรัฐบาลไทย ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะแสดงความยินดีอย่างจริงใจต่อท่าน ในโอกาสที่ท่านเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสนรัฐอเมริกาคนที่ 46 อย่างเป็นทางการ
ชัยชนะของท่านด้วยคะแนน เสียงสูงที่สุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ท่ามกลางความท้าทายมากมายในปัจจุบัน สะท้อนถึงความไว้วางใจ ความเชื่อมั่น และความหวังที่ชาวอเมริกันมอบให้กับท่าน
ด้วยมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา ที่มีมายาวนานกว่า 200 ปี และในฐานะประเทศหุ้นส่วนคู่สนธิสัญญาที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคเอเชีย
ไทยมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ในความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของเราซึ่งพัฒนาผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกัน ความเป็นพันธมิตรที่ยาวนาน และความร่วมมือระหว่างกันที่ครอบคลุมในหลากหลายมิติ ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อไทยและสหรัฐอเมริกา และประชาชนของทั้งสองประเทศเท่านั้น แต่ยังมีส่วนสาคัญในการส่งเสริมความมั่นคง เสถียรภาพ และ ความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภา
ดังที่ท่านได้กล่าวไว้อย่างคมคายในวันก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีว่า‘ “ในการที่เราจะเยียวยาได้ เราจำเป็นต้องจดจำ”
โลกต้องให้ความสนใจกับคำพูดของท่าน เพื่อที่เราจะได้เริ่มแก้ไข เยียวยา และสมาน ความแตกร้าวเจ็บปวด ทุกประเทศต่างต้องเผชิญกับปัญหาความแตกแยก ความขัดแย้ง และความเสียหาย ในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งถูกซ้ำเติมด้วยภัยจากโรคระบาด
เราทุกคนต่างพยายามแสวงนานาหนทางที่ดีที่สุดภายใต้บริบท และสถานการณ์เฉพาะของตน เพื่อเชื่อมช่องว่างที่แยกห่าง หาทางออกในความแตกต่าง และเพื่อกลับมายืนหยัด เหนือปัญหา
จากวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ได้สอนบทเรียนบางอย่างแก่เรา บทเรียนนั้นก็คือในขณะที่โลกกำลังเผชิญกับ การเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ สิ่งสำคัญที่สุด สำหรับพวกเราทุกคนคือ การหันหน้าเข้าหากันเพื่อร่วมมือ มิใช่หันหลังให้กัน
ไทยในฐานะประเทศคู่ภาคีสนธิสัญญาประเทศแรกและเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาค เอเชียพร้อมที่จะเดินเคียงข้างท่าน ในการเดินทางครั้งนี้
ผมมีความพร้อมอย่างยิ่งที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับท่านและรัฐบาลของท่าน เพื่อเสริมสร้างพลวัต ของความสัมพันธ์ที่ยาวนานระหว่างทั้งสองประเทศ และส่งเสริมความร่วมมืออย่างรอบด้าน ทั้งในระดับทวิภาคี ระดับภูมิภาค และระดับโลก ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
ในโอกาสนี้ ผมขอเรียนเชิญท่านและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เยือนกรุงเทพฯ โดยหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะมีโอกาสได้ต้อนรับท่านในอนาคตอันใกล้นี้
ในโอกาสที่ท่านเข้ารับหน้าที่ซึ่งเป็นความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่และทรงเกียรตินี้ ผมขออำนวยพร ให้ท่านมีสุขภาพที่ดีและประสบความสาเร็จในการปฏิบัติภารกิจสาคัญทุกประการที่รออยู่เบื้องหน้า
ด้วยความปรารถนาดี
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
error: Content is protected !!