วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

ทบ. ชี้ การจะล้มเลิกโครงการซื้อรถถัง รถเกราะ เครื่องบิน งบกว่า 6 พันล้าน ในงบฯปี2565 เป็นเรื่องของรัฐบาล กับกองทัพ และมีคณะกรรมาธิการพิจารณา

ทบ. ชี้ การจะล้มเลิกโครงการซื้อรถถัง รถเกราะ เครื่องบิน งบกว่า 6 พันล้าน ในงบฯปี2565
เป็นเรื่องของรัฐบาล กับกองทัพ และมีคณะกรรมาธิการพิจารณา
หลัง”ยุทธพงศ์” เพื่อไทย จี้ตัด ช่วยงบฯทหาร ช่วยโควิด ฯ
พลโทสันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก กล่าว กรณีที่ฝ่ายการเมืองจี้กองทัพบกให้ตัดงบการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ในปี 2565 ทั้ง รถเกราะStryker, รถถัง VT4 และเครื่องบินโดยสาร รวมวงเงินรวมกว่า 6,152 ล้านบาท และนำไปเยียวยาประชาชน ว่า ในการจัดทำงบประมาณแต่ละปี จะมีคณะกรรมการพิจารณาถึงความเหมาะสม
รวมไปถึงเมื่อเข้าสู่อนุกรรมาธิการ ก็จะมีการไปชี้แจงถึงความจำเป็น ดังนั้น การจะตัดงบในส่วนใดบ้างก็เป็นไปตามขั้นตอน
เมื่อถามย้ำว่า กองทัพจะมีการทบทวนตัดงบในส่วนนี้ไปช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ covid 19 หรือไม่ เป็นเรื่องที่กองทัพและรัฐบาลต้องหารือกัน แต่ตอนนี้ยังไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้เลย
พลโทสันติพงศ์ ยกล่าวถึงความคืบหน้าการปฎิรูปกองทัพหลัง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีตผู้บัญชาการทหารบก เคย ประกาศไว้ตั้งแต่เหตุกราดยิงที่โคราช เนื่องจากเริ่มมีการติดป้ายผ้าท้วงถามแล้ว ว่า ผบ.ทบ.ได้มอบหมายให้คณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการ
ส่วนเรื่องของการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวก็ดำเนินการอย่างทั่วถึงแล้ว ได้รับการดูแลจากกองทัพเรียบร้อย
ขณะที่เรื่องการจัดสรรที่อยู่อาศัยให้กับทหารชั้นผู้น้อยและการขจัดธุรกิจในกองทัพก็ เป็นเรื่องที่คณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการเช่นกัน
เมื่อถามย้ำว่าผ่านมา 1 ปีแล้วมีอะไรเป็นรูปธรรมบ้าง พลโทสันติพงศ์ กล่าวย้ำว่า ให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการในการดำเนินการ
/_/
ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยืน
error: Content is protected !!