วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

111 ปี กองทัพภาค1 ขุมกำลังรบหลัก ทบ.

“บิ๊กบี้-10 อดีตแม่ทัพภาค1 “ร่วมงาน
“บิ๊กต๊อก-บิ๊กหนุ่ย”2 องคมนตรี ก็มา
“ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์” ไม่มา
งาน วันสถาปนา 111 ปี กองทัพภาค1 ปีนี้ จัดแบบ new normal เชิญเฉพาะ 6 เสือทบ. และอดีตแม่ทัพภาค1
ขณะที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ส่ง พลเอก สุชาติ หนองบัว เลขานุการ รมว.กลาโหม มาเป็นตัวแทน พลเอกประวิตร และ พลเอก อนุพงษ์. อดีต แม่ทัพภาค1 ก็ไม่ได้มาร่วมงาน จากที่เคยมาทุกปี
โดยมี บิ๊กบี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก และอดีต แม่ทัพภาค1 เป็นประธาน โดยการจัดงานภายใต้มาตรการป้องกัน โควิดฯ ของรัฐบาล
โดยมี อดีตแม่ทัพภาค1 เช่น บิ๊กหนุ่ย พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ บิ๊กต๊อก พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี. บิ๊กหนุน พลเอก ชัยณรงค์ หนุนภักดี บิ๊กลิ่ง พลเอก บัณฑิต มลายอริศูนย์ บิ๊กเกาะ พลเอก สมทัต อัตตะนันทน์ บิ๊กฮวบ พลเอก นิพนธ์ ภารัญนิตย์ บิ๊กตุ้ย พลเอก ไพศาล กตัญญู บิ๊กโด่ง พลเอก อุดมเดช สีตบุตร บิ๊กเข้ พลเอก เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ที่สวมเครื่องแบบทหารบก นอกราชการ และ บิ๊กหนุ่ย พลเอกธรรมนูญ วิถี ผช.ผบ.ทบ. ร่วมงาน
​​โดยมีพิธีสงฆ์ และการลงนามในสมุดเยี่ยม และ ขึ้นแท่นรับความเคารพ
​​เป็นอันเสร็จพิธี
​​กองทัพภาค1 ได้สถาปนาขึ้นเมื่อวันที่13 มกราคม 2453 ซึ่งพระบาทสมเด็จ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดกองพลที่ ๅ เป็น กองทัพที่ 1 ประกอบด้วย กองพลที่ 1 มณฑลทหารกรุงเทพฯ, กองพลที่ 2 มณฑลนครไชยศรี และ กองพลที่ 3 มณฑลกรุงเก่า มีที่ตั้งกองบัญชาการกองทัพอยู่ในกระทรวงกลาโหม
โดยมี พลตรี พระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นกำแพงเพชรอัครโยธิน ทรงดำรงตำแหน่ง แม่ทัพพระองค์แรก
error: Content is protected !!