วันศุกร์, 6 สิงหาคม 2564

“แม่ทัพภาค 3” ลงพื้นที่ แม่สอด จ.ตาก วางแผนรับมือ ลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวเถื่อน

“แม่ทัพภาค 3”
ลงพื้นที่ แม่สอด จ.ตาก
วางแผนรับมือ ลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวเถื่อน ที่อยู่ในไทยอยู่เดิมแล้ว
15มค.-13กพ.
คาดมีลักลอบเข้ามาอีก
อ่วม! แจง ปม ปล่อย คนไทยข้ามไปเล่นบ่อน ฝั่งเมียวดี แถม มีรถทหารไปรับ
แม่ทัพต้น” พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาค 3/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 ร่วมประชุม กับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 เพื่อติดตามสถานการณ์ และหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาCOVID-19 ในพื้นที่ชายแดน จังหวัดตาก
โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก,
ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกองกำลังนเรศวร, ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมหารือ
ในด้านการเพิ่มมาตรการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของทุกหน่วยงาน
การเตรียมการของทุกหน่วยงานห้วง 15 มกราคม – 13 กุมภาพันธ์ 2564 ในการปฏิบัติตาม มติคณะรัฐมนตรี ในการผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ อยู่อาศัยในประเทศไทยเป็นกรณีพิเศษ กรณีโรค COVID-19 ระบาดระลอกใหม่
การดำเนินการแก้ไขปัญหากรณีพื้นที่ปลอดภัยสำหรับขนถ่ายสินค้า ณ สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2
โดยหลังจากหารือ แม่ทัพภาค 3 พร้อมด้วยส่วนราชการได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของด่านคัดกรองโรคฯ ณ ด่านห้วยหินฝน และร่วมตรวจพื้นที่ท่าข้าม 36
พล.ท.อภิเชษฐ์ กล่าวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลนให้ข้อมูลเรื้องเจ้าของบ่อนการพนันฝั่งจ.เมียววดี เมียนมาร์ ซึ่งเป็นคนไทยแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทหารไทยรับลูกจ้างในบ่อนที่ติดเชื้อโควิด-19กลับไปรักษาฝั่งอ.แม่สอดจ.ตากของไทยว่า อาจจะเป็นข้อมูลที่คาดเดากัน เพราะว่ามีรถยนต์ของส่วนราชการไปนำคนเหล่านั้นกลับมา
ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งใช้แนวทางนำคนไทยกลับโดยผ่านทางคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นTBC แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก โดยมีทหารเป็นผู้ประสาน
แต่ครั้งนั้นเกิดข้อครหา ทำให้เมื่อเกิดเหตุที่ อ.แม่สอด ทหารจึงไม่ได้เข้าไปยุ่ง
แต่ได้บอกกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ซึ่งท่านก็มีสายตรงกับผู้ว่าราชการจังหวัดเมียววดีดำเนินการไป เป็นการประสานงานของฝ่ายปกครอง ทหารเป็นส่วนสนับสนุนในการรับกลับเท่านั้น
เมื่อถามย้ำว่า ภาพชาวบ้านที่เห็นมีรถทหารไปรับคนกลับจากบ่อนสกายคอมเพล็กซ์ เป็นการพูดคุยระหว่างผู้ว่าฯ 2 ฝ่ายและมาขอให้ทหารไปรับคนกลับเท่านั้นมาใช่หรือไม่ พล.ท.อภิเชษฐ์ กล่าวว่า ใช่ โดยทางนั้นร้องขอรถจาก ท่านผู้ว่าฯ ให้มาขนส่งคนกลุ่มนี้กลับเข้ามาใน Local Quarantine
ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการรับคนจำนวนมาก มากองไว้แต่ไม่ประสานโรงพยาบาลก่อนทำให้บุคคลากรการแพทย์รับมือไม่ไหวนั้น ตนก็ยอมรับว่า ตรงนี้อาจจะเกิดจากการประสานงานกันไม่ดีของทางทหาร ปกครอง และสาธารณสุข เราก็จะพยายามแก้ไข ตนคุยกับผู้ว่าฯ ว่ากังวลเรื่องความวิตกกังวลของประชาชนในพื้นที่ ที่เราอาจจะบอกได้ไม่ทั่วถึง ก็จะพยายามแก้ไขในเรื่องการประสานกันอยู่
ถามว่า ยังมีการมองว่าที่มีคนการข้ามไป ข้ามมาได้ ช่วงที่โควิดกำลังระบาดอยู่เพราะมีเจ้าหน้าที่รับส่วย รับเงินกันอยู่ ได้มีการตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ พล.ท.อภิเชษฐ์ กล่าวว่า ในเรื่องการตรวจสอบนั้นก็ได้ดำเนินการกันหลายหน่วย ทั้งทหาร และ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง รวมถึงหน่วยราชการของฝ่ายปกครองได้มีการตรวจสอบ และติดตามพฤติกรรมเชิงลึกของแต่ละราย ขณะนี้ไม่ปรากฏการดำเนินการ แต่เมื่อก่อนอาจจะมี
อย่างไรก็ตาม ยังได้เน้นย้ำและยังพูดอยู่ว่าถ้ามีข้อมูล ตนไม่เอาไว้ จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ถือว่าทำลายความมั่นคงของชาติอย่างหนึ่ง เพราะเกี่ยวกับโรคระบาดที่เราต้องร่วมมือกัน
สาวน บ่อนพนันยังเปิดต่อเนื่องแม้จะมีการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่แล้ว นั้น คนไทยข้ามไปเล่นบ่อนเมียวดีได้อย่างไรเพราะปิดด่าน แม่ทัพภาค 3 กล่าวว่า ในกรณีนี้ยังไล่ตรวจสอบกันอยู่ ซึ่งมีกล้องวงจรปิด รวมถึงเครื่องมือที่เรามีอยู่ ขณะนี้ยังหาหลักฐานไม่พบ ก็ยังดำเนินกันไล่สอบสวนกันรวมถึงพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไม่ต้องห่วง
เมื่อถามย้ำว่าช่วงปีใหม่ได้พบข้อมูลการข้ามไปหรือไม่นั้น พล.ท.อภิเชษฐ์ กล่าวว่า ช่วงปีใหม่ เมื่อวันที่ 31 ธค. ตนได้ลงมาในพื้นที่เอง ประเมินว่ามีคนลักลอบอยู่แล้ว แต่ไม่ปรากฏ อย่างไรก็ตาม ตนก็จะรับข้อมูลตรงนี้และสืบสวน สอบสวนต่อ
เมื่อถามว่า ทางการไทยต้องรับคนกลับมาอีกราว300กว่าคน ทางโรงพยาบาลในพื้นที่แม่สอดมีความพร้อมหรือไม่ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ขณะนี้ทั้ง แอลเค และ รพ.ใน4อำเภอชายแดน สามารถรับผู้ป่วยได้ 120 คน คิดว่าคนข้ามกลับมาและอยู่ในจำนวน 120 คน คิดว่าเรารับไหว และสามารถสร้าง รพ.สนามได้อีกส่วนหนึ่ง โดย รพ.ค่ายวชิรปราการ ก็เดินทางไปรับทราบข้อมูล เตรียมสนับสนุนถ้าต้องสร้าง รพ.สนาม ในพื้นที่อ.แม่สอด
:กองทัพภาค3
:ไทยโพสต์
ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และผู้คนกำลังนั่ง
error: Content is protected !!