วันอังคาร, 26 ตุลาคม 2564

สกัด แรงงานเถื่อน ลอบทะลักเข้าไทย หวังมาลงทะเบียน

“บิ๊กบี้” สั่งทหารชายแดน
ตรึงกำลัง เข้มข้น
รับมือ ช่วงรัฐบาล เปิดให้ ลงทะเบียนแรงงานต่างด้าว ที่อยู่ในไทยแบบผิดกม.อยู่ก่อนแล้ว ช่วงนี้-ต้นกพ.64
หวั่น แรงงานเถื่อนเร่งลอบทะลัก เข้าไทย หวังมาลงทะเบียน
ย้ำหน่วยชายแดนศึกษามาตรการละเอียด เข้มข้น ใช้กฎหมายสูงสุด เชื่อจนท.เสียสละทุ่มเททำงานเต็มที่ วอนแยกคนตั้งใจทำงานกับคนที่ทำผิดกฎหมาย
พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองทัพบกได้สนับสนุนนโยบายของรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกรณีเปิดลงทะเบียนให้แรงงานที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย และยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนดำเนินการตั้งแต่ช่วงสัปดาห์นี้ จนถึงต้นเดือนก.พ. เพื่อสร้างแรงจูงใจให้แรงงานที่ไม่ใช่สัญชาติไทยที่ลักลอบเข้ามาในพื้นที่และเพื่อลดความสุ่มเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19
ซึ่งกองทัพบกได้เน้นย้ำทุกหน่วย โดยเฉพาะในพื้นชายแดนที่ไปศึกษามาตรการของรัฐบาลที่ได้ออกมานั้นมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง เพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน รวมถึงมาตรการที่เราดูแลอยู่แม้จะมีความเข้มข้นใช้ทุกอย่างสกัดกั้นไม่ให้มีการลักลอบเข้ามาทางชายแดนโดยไม่ผ่านการคัดกรอง
โดยมีการเพิ่มกำลังพล เครื่องมือ วิธีการ รวมถึงงานด้านการข่าวและประสานงานเชิงรุกกับประเทศเพื่อนบ้านที่ดำเนินการควบคู่กันไปอย่างเข้มข้นและทำงานหนักตลอด 24 ชม. เพื่อให้การคัดกรองอย่างดีที่สุดตามมาตรการศบค. และอำนวยความสะดวกอย่างเหมาะสม
พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า สำหรับกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจจะมีเจ้าหน้าที่ไปเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาบริเวณชายแดนนั้น การทำงานในพื้นที่ชายแดนนั้น สังคมมีความเข้าใจกองทัพบกและหน่วยงานที่ดูแลด้านความมั่นคงว่าทำงานทุ่มเทเสียสละเต็มที่ตลอดระยะเวลาเพื่อดำเนินการตามมาตรการสกัดกั้นและป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเต็มที่ เราทำงานเข้มข้น และในระบบทำงานอย่างรอบด้าน
ทั้งนี้ขอให้แยกระหว่างคนที่ทำหน้าที่เต็มที่กับคนที่ทำผิดกฎหมาย ใครที่ทำผิดกฎหมายหรือใช้อำนาจเกินหน้าที่นโยบายของผบ.ทบ.คือให้ดำเนินการตามกฎหมาย
รวมทั้งยังสั่งการให้ประสานกับทุกหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายสูงสุดกับผู้ที่เป็นขบวนการนำพาหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำพาสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19
หากมีการนำพาคนที่ติดเชื้อเข้ามาถือเป็นการบ่อนทำลายความสงบสุขของคนในชาติ ขอให้มั่นใจกลไกการทำงานของเจ้าหน้าที่
ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และภาพระยะใกล้
error: Content is protected !!