วันศุกร์, 6 สิงหาคม 2564

“อนุทิน” มาร่วมประชุม ครม. หลังพ้นกักตัว

“อนุทิน” มาร่วมประชุม ครม.
หลังพ้นกักตัว
ไม่ขัดท้องถิ่น เล็งใช้งบฯนำเข้าวัคซีนโควิดฯมาฉีดประชาชน ในพื้นที่เอง ไฟเขียว รพ.เอกชน สั่งนำเข้าวัคซีน มาฉีด แต่ต้องผ่าย อย.ก่อน
กลับลำ คนติดเชื้อจากบ่อน ยังไงต้องรักษา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข มาร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่ทำเนียบฯ หลังพ้นกักตัว14 วัน เพราะลงพื้นที่สมุทรสาคร ใกล้ชิดผู้ว่าฯ
ส่วนบุคคลที่ไปเล่นการพนันในประเทศเพื่อนบ้าน แล้วติดโควิด-19 แล้วเข้ามาในประเทศจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาเองหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ในพ.ร.บ.โรคติดต่อมีระบุไว้ชัดเจน ตามมาตรา 40,41และ 42 ซึ่งต้องบังคับใช้กับรัฐธรรมนูญมาตรา 47 ประกอบ ที่ระบุว่า บุคคลย่อมมีสิทธิ์ได้รับการบริการสาธารณสุขของรัฐ ซึ่งเราต้องทำทุกอย่างตามกฏหมายการจะไม่ให้การรักษานั้น เป็นไปไม่ได้ ถึงอย่างไรเราก็ต้องรักษา
ส่วนกรณีท้องถิ่นจะซื้อวัคซีนมาฉีดให้คนในท้องที่เองในจังหวัดกระทรวงสาธารณสุขได้เห็นชอบอย่างไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า รัฐบาลมีมาตรการที่จะนำวัคซีนมาให้บริการประชาชนโดยทั่วไปอยู่แล้ว แต่ถ้าท้องถิ่นมีงบประมาณที่จะดูแลประชาชน ซึ่งวัคซีนที่ใช้อย่างไรก็ต้องนำมาขึ้นทะเบียนให้มีการอนุมัติก่อน
แต่ถ้าให้ดีที่สุดหากท้องถิ่นต้องการจะแบ่งเบาภาระของรัฐบาลด้วยงบประมาณของรัฐบาลก็ให้นำรายชื่อมาตรวจกัน ถือว่าช่วยกันคนละไม้คนละมือนี้คือหลักการทั่วไป แต่ยังไม่ลงรายละเอียดเป็นการร่วมกันทำงานเพราะอย่างไรก็เป็นงบประมาณแผ่นดิน แล้วแต่ว่าจะดึงมาจากส่วนไหน
เมื่อถามว่าโรงพยาบาลเอกชนต้องการจะสั่งวัคซีนเข้ามาสำหรับบุคคลที่มีศักยภาพในการจ่าย นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นนโยบายที่ ผมให้ไว้นานแล้ว ไม่มีปัญหา วัคซีนจากต่างประเทศทุกยี่ห้อสามารถนำมาขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา (อย.)ของไทยได้เลย
ซึ่งก่อนหน้านี้ ผมได้ขอให้เขามาขึ้นทะเบียนหลายเดือนแล้ว ซึ่งหลายบริษัทก็ระบุว่าจะไม่เข้ามาขึ้นทะเบียนจนกว่ารัฐบาลจะยืนยันว่าจะซื้อของเขาในจำนวนเท่าไหร่ ผมจึงบอกไปว่าขอให้มากขึ้นไว้ก่อนเพื่อเป็นประโยชน์ เพราะโรงพยาบาลเอกชนเขาสามารถนำมาให้กับผู้ที่มีฐานะที่สามารถจะฉีดได้
ทั้งนี้โดยหลักการเราเปิดกว้างและขอให้ปลอดภัยและให้อธิบายได้ทุกอย่าง
ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป
error: Content is protected !!