วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

คัมภีร์ ชายแดนใต้ “แม่ทัพ 4”ผู้เปลี่ยนยุทธวิธีทางทหาร

“ความจริง สร้างศรัทธา สันติสุข ชายแดนใต้ “….”บิ๊กเดฟ” พลเอก พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และ อดีตแม่ทัพภาค4 เขียนบันทึก บทเรียนการรบ ชายแดนใต้ ก่อนมาสู่ จุดเปลี่ยนยุทธวิธีทางทหาร ที่ ทำให้เหตุรุนแรงลดลงถึง60% เทื่อถนน คือ พื้นที่สังหาร. สั่ง ห้ามการลาดตระเวน ด้วยการใช้รถยนต์ จักรยานยนต์ มาตามถนน ไม่ว่าจะถนนทางหลัก หรือ เส้นทางภูมิประเทศ แต่ให้ ทหารจัดชุดลาดตระเวน เดินเท้า แทน ค่ำไหน นอนนั่น ห้ามนอนในฐาน แต่ให้นอนในหมู่บ้าน สร้างความอุ่นใจให้ชาวบ้าน และสร้างความหวาดหวั่น ให้ โจรที่แฝงตัวอยู่ในหมู่บ้าน …
โดยที่ บิ๊กเดฟ เป็นแม่ทัพ ที่ลงพื้นที่ไปนอน กับลูกน้อง และนอนในหมู่บ้าน บ่อยที่สุด ใน2 ปี ที่เป็นแม่ทัพ เพราะไม่ใช่สั่งอย่างเดียว แต่ตัวเอง ทำเองด้วย ลงพื้นที่เองด้วย
ส่งผลให้ ผู้ก่อความไม่สงบฯ ไม่สามารถก่อเหตุลอบวางระเบิด หรือขึดถนน ต่อม่อ สะพานวางระเบิด ดักทหาร ได้หรือ ลดน้อยลง
เพราะถ้าจะก่อเหตุ ก็จะต้องมาดักในระหว่าง ลาดตระเวนเดินเท้า ถ้าเช่นนั้น ก็ต้องแลกกันล่ะ
ความเฮี๊ยบ ดุ เด็ดขาด เอาจริง ทำให้ บิ๊กเดฟ เป็นแม่ทัพ ที่ลูกน้องยำเกรง และเคร่งครัดในการปฏิบัติหน้าที่
และยัง ส่งผลให้ มีการบังคับใช้กม.อย่างจริงจัง ในการติดตาม จับกุมคนร้าย และการปิดล้อมตรวจค้น
แต่บทใจดี บิ๊กเดฟ ก็ดูแลลูกน้อง ลูกน้องทุกคนอย่างเต็มที่
พลเอก พรศักดิ์ ระบุว่า หนังสือเล่มนี้ อุทิศให้เพื่อนทหารและเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ได้เสียสละในการปฎิบัติหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
โดยมี บิ๊กเมา พลเอก อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ สว.อดีตแม่ทัพภาค4 และหน.คณะพูดคุยสันติสุขฯ เขียนคำนิยมให้
โดย เล่าถึง วัยเด็ก ของ ตนเองที่เป็นลูกชาวสวนมะพร้าว เกาะสมุย สุราษฎร์ฯ แต่ชอบอ่าน ประวัติศาสตร์ ผู่นำทหาร คนสำคัญของโลก จึงทำให้อยากเป็นทหาร. ในบท ความฝันและความมุ่งมั่นในการรับราชการทหาร
และ กลยุทธ์ทางทหาร คือ การสร้างศรัทธา ,จุดเปลี่ยนยุทธวิธีทางการทหาร ,การบังคับใช้กฎหมาย ,การตัดสินใจของผู้นำในภาวะวิกฤติ, ความจริงนำพาสันติสุข , ปรับความคิด เพิ่มมูลค่าพัฒนาเศรษฐกิจ และ บทส่งท้าย
ที่มีภาพการทำงานและกิจกรรมสำคัญตอนเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 และครอบครัว
error: Content is protected !!