วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

ทหาร ย้ายค่าย ตั้ง รพ.สนาม แต่ ชาวบ้านราชบุรียังตามไปคัดค้าน

ทหาร ย้ายค่าย
ตั้ง รพ.สนาม
จาก ค่ายภาณุรังษี ราชบุรี
ไป สนามมวยเก่า ค่ายบุรฉัตร
แต่ ชาวบ้าน ตามไปคัดค้าน
ทหารปิดประตู ห้ามเข้า
ปลัดอำเภอ รุดเคลียร์
.
หลังจากชาวราชบุรี รวมตัวกัน คัดค้าน การใช้ค่าย ภาณุรังษี ค่ายทหารช่าง เมืองราชบุรี เป็นที่ตั้ง รพ.สนาม รองรับแรงงานเมียนมา ติดโควิดฯ โดยมี นางนาว กุลวลี นพอมรบดี สส.ราชบุรี เขต1 พปชร. นำทีม ยื่นหนังสือถึง นายกฯ ผ่านผู้ว่าฯไปแล้วนั้น
ปรากฏว่า มีข่าวว่า ทหารจะย้ายค่าย
ตั้ง รพ.สนาม จาก ค่ายภาณุรังษี ราชบุรี ไป สนามมวยเก่า ในค่ายบุรฉัตร แทน ชาวบ้านจึงตามไปคัดค้าน
โดยชาวบ้านในตำบลเจดีย์หัก ตำบลเกาะพลับพลา และตำบลหินกอง อำเภอเมือง จ.ราชบุรี ราว 50 คน มารวมตัวกันที่บริเวณด้านหน้าสนามมวย ของกรมการทหารช่าง ค่ายบุรฉัตร ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายราชบุรี-จอมบึง หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะพลับพลา พร้อมป้ายข้อความ พวกเราไม่เอาผู้ป่วย โควิค 19 จากสมุทรสาคร คนราชบุรี ไม่ต้อนรับ เอาไปไว้ที่อื่น และเอาไปไว้ที่บ้าน รมช.สาธารณสุข
แต่ขณะที่บริเวณสนามมวย ของกรมการทหารช่าง ซึ่งอยู่ในความดูแลของค่ายบุรฉัตร กลับมีการจัดเตรียมพื้นที่คล้าย กับจะทำเป็นโรงพยาบาลสนาม เมื่อชาวบ้านไปสอบถาม ก็ไม่ได้รับคำตอบใดๆ ทำให้ชาวบ้านต่างก็เกรงว่า ถ้ามีการจัดทำเป็นโรงพยาบาลสนามและนำผู้ป่วยเข้ามาอยู่ก็อาจจะทำให้โรคระบาดแพร่เชื้อออกไป เนื่องจากในบริเวณนี้มีหมู่บ้านหลายหมู่บ้าน ล้อมรอบอยู่
แม้สนามมวยแห่งนี้ จะเป็นสนามร้าง แต่มีทหารเข้ามาเก็บกวาดทำความสะอาด ขนย้ายข้าวของออก จึงทำให้ชาวบ้านเริ่มสงสัย
นายยศพล ชัยบุลวัตร ปลัดอำเภอเมืองราชบุรี พร้อมกับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองราชบุรี ได้เข้ามาดุแลความสงบเรียบร้อย พร้อมกับเข้าพุดคุยนายประพันธ์ บุญพริ้ง กำนันตำบลหินกอง ว่าขณะนี้ทางจังหวัดราชบุรี ได้รับหนังสือจาก นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ไว้แล้ว ว่าไม่ต้องการให้มีการขนย้ายผุ้ป่วยโควิด 19 จากที่อื่นเข้ามาในจังหวัดราชบุรี
ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานกัน และบอกว่าถ้าจะมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้ามาจะแจ้งให้กับชาวบ้านทราบ แต่ชาวบ้านนั้นไม่เชื่อและขอให้ทางปลัดอำเภอช่วยนำเข้าไปตรวจสอบที่สนามมวย ที่มีทหารกำลังทำความสะอาดพื้นที่อยุ่
แต่เมื่อปลัดอำเภอพาชาวบ้านเดินไปถึง ทหารที่กำลังช่วยกันทำความภายในสนามมวย ก็รีบปิดประตูและขนกำลังพลทั้งหมดขึ้นรถกลับออกไป
ทางปลัดอำเภอ รับปากว่าจะทำรายงานเรื่องดังกล่าว รวมทั้งความต้องการของชาวบ้านให้กับทางจังหวัดได้รับทราบ เพื่อยับยั้งไม่ให้มีการขนย้ายผุ้ป่วยจากจังหวัดสมุทรสาครเข้ามาในบริเวณนี้ ชาวบ้านจึงได้ยอมแยกย้ายกันกลับ
error: Content is protected !!