วันเสาร์, 31 กรกฎาคม 2564

งดจัดพิธีสวนสนามสาบานธง วันกองทัพไทย 18 ม.ค.นึ้

โควิดฯ เป็นเหตุ…. ผบ.ทหารสูงสุด หารือ ผบ.เหล่าทัพ มีมติงดจัดพิธีสวนสนาม วันกองทัพบก และกองทัพไทย 18 มกราคม นี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดฯ เพราะตัองรวมตัวกันจำนวนมาก นับพันคน

มีรายงานว่า พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด ได้หารือร่วมกับ ผบ.เหล่าทัพ เรื่องการจัดพิธีสวนสนาม วันกองทัพบก และกองทัพไทย 18 มกราคม 2564 นี้ ที่เคยกระทำทุกปี แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิดฯ จึงเห็นควรให้งดพิธีสวนสนามสาบานธง และพิธีปฏิญาณตน เพราะเป็นพิธีที่ ตัองรวมตัวกันจำนวนมาก นับพันคน อีกทั้งตัองมีการซ้อมสวนสนามของกำลังพล ด้วย จึงได้แจ้งทางกระทรวงกลาโหม ขอยกเลิกการจัดพิธีสวนสนามฯ โดยจะไปจัดในปี 2565 เลย

แต่ปีนี้ จะมีพิธีสงฆ์ตามประเพณี ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ดอนเมือง ที่ ผบ.ทหารสูงสุด และ ผบ.เหล่าทัพ จะไปทำบุญให้กับวีรขนที่เสียสละชีวิต และสักการะดวงวิญญาณของบรรพชน เช่นที่เคยทำทุกปี แต่จะจัดแบบ new normal ลดจำนวนคน และเว้นระยะห่าง

ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรก ที่ตัองงดการสวนสนามวันกองทัพไทย เพราะสถานการณ์โควิดฯ

ทั้งนี้เมื่อ 18 ม.ค.2563 กองทัพ และตำรวจ สวนสนามร่วมกันครั้งแรกรวม 6,812 นาย จาก 39 กองพันทั่วประเทศ ในการสวนสนามถวายสัตย์ปฏิญาณตนเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และวันกองทัพไทย ณ ศูนย์การทหารม้า ค่ายอดิศร ถนนพหลโยธิน ตำบลปากเพรียว อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

error: Content is protected !!