วันอังคาร, 26 ตุลาคม 2564

“ศรชล.”ตรวจพบ “ไต๋ก๋ง”เรือประมง ติดโควิดฯ ระหว่าง ลอยลำ รอผลตรวจ พาขึ้นฝั่ง ส่งรพ.ระยอง

“ศรชล.”ตรวจพบ “ไต๋ก๋ง”เรือประมง ติดโควิดฯ ระหว่าง ลอยลำ รอผลตรวจ
พาขึ้นฝั่ง ส่งรพ.ระยอง
กักตัว ลูกเรือ คนไทย 2 คน เมียนมา 4 คน
พลเรือตรี ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล(ศรชล.)เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก ศรชล.ระยอง ว่าพบ “ไต๋เรือ” เรือประมงบุญเชิดเจริญทรัพย์ มีผลการตรวจเชื้อไวรัส Covid-19 เป็นบวก
ทางศรชล.ระยองจึงนำเข้าสู่กระบวนการคัดกรองและมาตรการกักตัวเฝ้าระวังตามที่กำหนด
หลังจากที่ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2563 ศรชล.ภาค 1และ ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดระนอง (ศคท.จังหวัดระยอง) ได้ทำการตรวจคัดกรองลูกเรือประมงเชิงรุกในพื้นที่จังหวัดระยอง ซึ่งปฏิบัติตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558
ต่อมาเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2564 เวลา 16.30 น. ศรชล.ภาค 1 และ ศคท.จังหวัดระยอง ได้รับการประสานจากด่านตรวจประมงจังหวัดระยอง ว่าได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลระยอง เรื่องการแจ้งผลตรวจเชื้อไวรัส Covid-19 พบว่า ผลการตรวจของไต๋เรือประมงบุญเชิดเจริญทรัพย์ มีผลเป็นบวก
ทั้งนี้ เรือ บุญเชิดเจริญทรัพย์ เป็นเรือประเภทอวนลากแผ่นตะเฆ่ ขนาด 67.99 ตันกรอส มีลูกเรือ ทั้งหมด 6 คน เป็น คนไทย 2 คน เมียนมา 4 คน
ทั้งนี้ นายบุญเชิด ไต๋เรือ และเจ้าของเรือ ได้ออกเรือทำการประมงอยู่ในทะเล โดยได้แจ้งเรือออก จากท่าเทียบเรือประสิทธิ์ผล ตำบลบ้านเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ที่ผ่านมา
และเมื่อพบว่า นายบุญเชิด ติดเชื้อ COVID-19 ศรชล.จังหวัดระยอง และ ศคท.จังหวัดระยอง ได้ประสาน ด่านตรวจประมงระยอง แจ้งให้นายบุญเชิดฯ ทราบ และ ให้จอดเรือทอดสมอ อยู่ห่างฝั่งชายหาดบ้านเพ 1.5 ไมล์ เพื่อเตรียมนำเรือเข้าเทียบท่าเรือ ณ ท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลระยอง บ้านเพ จังหวัดระยอง
ในวันนึ้ 4 มกราคม 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ได้จัดเจ้าหน้าที่รับตัว นายบุญเชิด ที่ท่าเทียบเรือฯ เพื่อเข้ารับการรักษาพยาบาลที่ โรงพยาบาลระยอง
และรับตัวลูกเรือ จำนวน 6 คน เข้าสู่กระบวนการคัดกรองและมาตรการกักตัวเฝ้าระวัง (Local Quarantine) โรงพยาบาลวังจันทร์
ทั้งนี้ ปัจจุบันเรือประมงลำนี้ ได้จอดเรือ ณ ท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลระยอง บ้านเพ จังหวัดระยอง
สำหรับเรือประมงลำดังกล่าวที่จอดอยู่ที่ท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลระยอง นั้น สธ.ระยอง จะดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและทำความสะอาดเรือ หลังจากนั้น จะได้แจ้งให้เจ้าของเรือเตรียมติดต่อญาติพี่น้องมารับผิดชอบดูแลเรือต่อไป
ในภาพอาจจะมี ผู้คนกำลังยืน, ท้องฟ้า, เมฆ และสถานที่กลางแจ้ง
error: Content is protected !!