วันอาทิตย์, 25 กรกฎาคม 2564

“Winston Churchill” เมืองไทย !!

04 ม.ค. 2021
190
“ป๋าเปรม” เคย เทียบ”พลเอกสุรยุทธ์” ตอน เป็นนายกฯ ว่า เหมือน “Winston Churchill” อดีตนายกฯ ของอังกฤษ มาแล้ว เมื่อ 15 ปีก่อน พร้อมเหตุผล…. มาวันนี้ “สส.ใต้ พปชร.”ยก “พลเอกประยุทธ์” เทียบ”Winston Churchill “อีกคน…!!??
เมื่อ 15 พย.2549…..ป๋าเปรม
พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ในขณะนั้น ได้เคยเปรียบบิ๊กแอ้ด พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ขณะที่เป็น นายกรัฐมนตรี หลังการรัฐประหาร 19 กย.2549 ว่า เป็นเหมือน Winston Churchill อดีตนายกฯอังกฤษ
พลเอกเปรม กล่าวในปาฐกถาพิเศษที่สถาบันเทคโนฯพระจอมเกล้าลาดกระบัง ที่ มีพล.อ.สุรยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เป็น นายกสภาสถาบันเทคโนโลยีฯ
“ทุกคนต้องรู้จัก มิสเตอร์วินส์ตั้น เชอร์ชิลด์ เป็นนายกรัฐมนตรี เหมือนคุณสุรยุทธ์ นี่แหละ
เขาเป็นนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ตอนสมัยสงครามโลกครั้งที่2 ที่มาที่ไปก็คล้ายๆกับคุณสุรยุทธ์ คือไม่ได้เป็นผู้แทนราษฎร แต่เขาถูกเชิญให้มาเป็นนายกรัฐมนตรี
เพราะควีนส์ เห็นว่าเขาเป็นคนที่เหมาะสม คุณเชอร์ชิลด์ ได้พูดเรื่องเสียสละเป็นเป็นประโยคภาษาอังกฤษ ที่แสดงให้เห็นว่า จำเป็นต้องเสียสละเพื่อชาติบ้านเมือง นายกฯสุรยุทธ์ ของเราก็เหมือนกัน คล้ายๆกับเชอร์ชิลด์ ที่มาเป็นนายกฯโดยไม่ได้ตั้งใจมาเป็น แต่ก็เพื่อชาติบ้านเมือง
เชอร์ชิลด์ ได้พูดไว้ตอนสงครามโลกครั้งที่สองว่า สงครามโลกครั้งที่สองเกิดขึ้นเพราะความอยากมีอำนาจของคนไม่ถึง 10 คน ซึ่งคน 10 คนนี้ ทำให้คนทั้งโลกรบกัน เป็นเวลาหลายปีเพราะอยากมีอำนาจ
เพราะฉะนั้นผมไม่ทราบเหมือนกันว่า อำนาจมีกลิ่นหอมหวนอย่างไร คนจึงอยากได้กันนัก เมื่อผมเป็นนายกรัฐมนตรี ผมไม่รู้สึกว่าอำนาจมันเป็นเครื่องดึงดูดให้เราทำโน่นทำนี่เลย ผมกลับเห็นว่าเราไม่ควรมีอำนาจมากนัก”
พล.อ.เปรม ยังได้กล่าวถึง การพัฒนาชาติบ้านเมือง จำเป็นต้องมีผู้นำที่ดี ซึ่งมีคุณลักษณะ 4 ประการดังนี้
1.ผู้นำต้องบริสุทธิ์ ประชาชนต้องยอมรับและศรัทธา ผู้นำชาติบ้านเมืองต้องเห็นว่า ชาติบ้านเมืองสำคัญและต้องมาก่อนการเมือง ผมเป็นองคมนตรี และ พล.อ.สุรยุทธ์ ก็เป็นองคมนตรี รัฐธรรมนูญได้บัญญัติห้ามองคมนตรียุ่งเกี่ยวกับการเมือง เมื่อผมไปพูดอะไรก็ถูกตำหนิว่าเป็นองคมนตรี จะพูดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติห้ามไว้ ก็บอกเขาว่า ที่พูดไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องของชาติบ้านเมือง เพราะฉะนั้นย่อมมีสิทธิ์ที่จะพูด
2.ผู้นำต้องรู้ปัญหา และเข้าใจปัญหา แก้ปัญหาได้และแก้เป็น
3.ผู้นำต้องมีสปิริต ต้องใช้อำนาจเป็นธรรมไม่หลงอำนาจ และไม่ยึดติดกับอำนาจ
4. ผู้นำต้องรู้จักพอและต้องเข้าใจในทฤษฎีใหม่ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งหมดนี้คือ สิ่งที่ผมคิดเองว่า ผู้นำที่จะทำให้เกิดความสามัคคีปรองดองในชาติบ้านเมืองของเรา
“ที่พูดทั้งหมดไม่ใช่วิชาการ เพราะว่ ผมไม่ใช่นักวิชาการแต่ผมเป็นนักการทหาร”
“ชาติบ้านเมืองเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ใครก็ตามแม้เพียงแต่คิดจะยึดถือเป็นของตนเอง หรือของพรรคพวกตนเองเพื่อประโยชน์อันไม่ชอบธรรมต่อตนเอง หรือต่อพรรคพวกของตนเอง จะพบกับความหายนะในที่สุด พระสยามเทวาธิราชจะปกป้องคุ้มครองคนดีของชาติบ้านเมืองเสมอ และจะสาปแช่งคนไม่ดีให้ตกมีอันเป็นไป ต้องตกทุกข์ได้ยากแสนสาหัสตลอดชีวิต นี่คือสิ่งที่ผมเชื่อมั่น”พล.อ.เปรม กล่าวไว้ เมื่อเกือบ 15ปีที่แล้ว
มาตอนนี้ 3 มค.2564 นาย รงค์ บุญสวยขวัญ สส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ เทียบ พลเอกประยุทธ์ เท่า “Winston Churchill” อีกคน
“ภาพรวมในปีนี้ ผมมั่นใจว่ารัฐบาลจะผ่าน ไปได้ ด้วยผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งมีความเข้มแข็ง มีความเป็นผู้นำสูงในภาวะที่บ้านเมืองมีวิกฤตแบบนี้ เหมือนกับที่ประเทศอังกฤษ มีนายกฯ ที่ชื่อนาย วินสตัน เชอร์ชิล” นาย รงค์ ระบุ
ในภาพอาจจะมี 2 คน
error: Content is protected !!