วันจันทร์, 27 กันยายน 2564

นายพล ลูกชาย”คณะราษฏร์”เตรียมเปิด เรื่องเล่าจากพ่อ ความในใจ “ขุนนิรันดรชัย”

นายพลตระกูล ‘นิรันดร”
ลูกชาย”คณะราษฏร์”
เตรียมเปิดแถลงข่าว
เปิดความรู้สึก เรื่องเล่าก่อนตายของ
“ขุนนิรันดรชัย”
เกี่ยวกับการก่อการของ”คณะราษฏร์”
และ อำนาจของ”คณะราษฏร์”
เผย บิดา-มารดา เล่าไว้
ยันไม่ใช่ ลูกทรพี สำนึกผิดแทนบิดา ที่ก้าวล่วง
แต่ บิดา บอกเล่าเอาไว้
ให้มารอฟัง ได้เลย คณะราษฎร. เป็นพระเอก หรือไม่
ไม่กลัว ทัวร์ลง หวังให้ คุณพ่อไปสงบ
ยัน ไม่มีใคร สั่ง หรือขอร้อง แต่ตั้งใจไว้นานแล้ว


พลโท สรภฎ นิรันดร อดีตรองเจ้ากรมยุทธการทหารบก บุตรชาย พันตรี เสวก นิรันดร หรือ”ขุนนิรันดรชัย”หนึ่งในแกนนำคณะราษฎร์ 2475 สายทหารบก เตรียมเปิดแถลงข่าว เบื้องหลังคณะราษฎร โดยนำความรู้สึก คำพูด และความในใจของ ขุนนิรันดรชัย ที่เคยเล่าไว้ก่อนเสียชีวิต มาเปิดเผย แบบไม่กลัว ทัวร์ลง

ในวันเสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2563 ที่โรงแรม INTERCONTINENTAL BANGKOK ( สี่แยกราชประสงค์ ) ห้อง ห้องพินนาเคิล 1-2 เวลา 13:30

พลโทสรภฎ เผยว่า ขุนนิรันดรชัย บิดาของตนเอง เสียชีวิตไป 60 ปี แล้ว แต่สิ่งที่คุณพ่อ อยากจะทำ แต่ยังไม่มีลูกคนไหน ทำให้ คือการบอกกับสังคม ถึงความจริง ที่เกิดขึ้น

“สมัยผม เป็นเด็ก อายุ14 ปี คุณพ่อ ก็พูดเรื่องในคณะราษฎร ให้ฟังเรื่อยมา แต่ตอนนั้น เรายังเด็ก ก็ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่

แต่หลังจาก จบ รร.เซนคาเบรียล ผมสอบเข้า รร.เตรียมทหาร และ เรียน ต่อ รร.นายร้อย จปร.รุ่น16 ผมเป็น ลูกหลานตระกูลนิรันดร คนเดียว ที่เป็นนายพล จปร.

ช่วงที่ผมเรียนอยู่ ผมก็เริ่มสนใจ เริ่องคณะราษฏร เลยถาม คุณแม่แสงอรุณ เพราะ คุณพ่อ เล่าเรื่องต่างๆ ให้คุณแม่ฟังมาตลอด. คุณแม่ผมจบ เตรียมธรรมศาสตร์ ที่สนใจการเมืองอยู่แล้ว ก็จะรู้เรื่องเหล่านี้ แล้ว ท่านก็เล่าให้ผมฟัง

คุณแม่บอกว่า คุณพ่อ บอกไว้ว่า อยากที่จะทำให้คนอื่นรู้เรื่องที่เกิดขึ้น คุณพ่อ ไม่ได้ต้องการก้าวล่วงสถาบัน แต่สมัยก่อน คนมอง คณะราษฎร์ เป็นพระเอก จึงไม่มีใคร อยากที่จะพุดอะไร

ผมได้ปรึกษา พี่ธรรมนูญ พี่ชายคนโต มาหลายปี พี่ชายก็เห็นด้วย แต่ก็ยังไม่ได้ทำอะไร จนพี่ชายเสียชีวิต ตอนนี้ ก็เหลือแค่ผม. คนเดียวที่เป็นผู้ชาย เป็นนายทหารด้วย และพี่สาวน้องสาว ที่ก็อายุมากๆกันหมดแล้ว ผมจึงคิดว่า ถึงเวลาที่ผมจะออกมาพูด ผมเอง ก็อายุ 77 แล้ว พูดสิ่งที่พ่ออยากพูด. คุณพ่อ จะได้ไปสงบ เสียที ท่านสิ้นไป60ปี แล้ว

“ผมไม่ใช่ลูกทรพี ที่จู่ๆ จะไปพูดอะไรที่ไม่ใช่เจตนารมณ์ของคุณพ่อ แต่ท่านได้บอกเล่าไว้ คุณแม่ก็บอกเสมอ แต่เราไม่มีโอกาสได้ทำ แต่ตอนนี้ เป็นโอกาสสำคัญที่เราจะพูดได้ ยืนยันว่า ไม่ได้มี ใครในกองทัพ หรือใคร มาขอร้องให้พูด แต่ผมเป็นนายทหาร ผมจบ จปร. นามสกุล “นิรันดร” นี้ รัชกาลที่6 ทรงพระราชทาน ผมจึงตัดสินใจจะเล่าเรื่องทั้งหมด ที่คุณพ่อเล่าให้ฟัง”พลโท สรภฎ กล่าว

พลโท สรภฎ กล่าวว่า สมัยก่อน คุณพ่อผมใหญ่มาก และร่ำรวย เพราะอะไร พ่อเล่าให้ฟังหมด เสียดาย หากคุณแม่ยังอยู่ ท่านคงเล่าให้ได้ฟังกัน แม้ว่า คุณแม่ผม จะเป็นภริยาที่2แต่ คุณพ่อ รักและดูแล มาอย่างดี

ส่วนเรื่องมรดก ที่ดิน4หมื่นล้าน ที่เคยมีการฟ้องร้องกันนั้น พลโท สรภฎ กล่าวว่า ผมถอนฟ้องแล้ว. ปล่อยให้หลานๆ เคลียร์กันเอง

“ ไม่ใช่ว่า ผมสำนึกผิดแทน บิดา แต่เพราะคุณพ่อ ท่านพูดไว้ ตอนมีชีวิตอยู่ แต่ท่านออกมาพูดอะไรไม่ได้ ก็ได้แต่เล่าให้ลูกเมียฟัง สมัยก่อน คณะราษฎร์ ใหญ่มาก มีอำนาจมาก เราไม่สามารถที่จะพูดอะไรได้ แต่มาตอนนี้ โอกาสเหมาะสมแล้ว และมีผมเหลืออยู่คนเดียว เท่านั้น

“ผมจุดธูป ไหว้คุณพ่อ แล้วบอกท่านว่า ผมจะทำให้ท่าน ซะทีนะ รอเวลามานาน ท่านจะได้ไปอย่างสงบ” พลโท สรภฎ กล่าว

ขอบคุณภาพจาก MGR ONLINE

error: Content is protected !!