วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564

“บิ๊กตู่”ซัด “ไอ้คนชั่ว”!! ยังไงมันก็มีคนชั่วอยู่ ขอช่วยกันหาคนชั่วให้เจอ “

“บิ๊กตู่”ซัด “ไอ้คนชั่ว”!!
ยังไงมันก็มีคนชั่วอยู่
ขอช่วยกันหาคนชั่วให้เจอ “
ลั่น ต้องกวาดล้างแรงงานเถื่อนให้สิ้นซาก
ขอประเมินก่อนสิ้นปีคุมโควิดได้แค่ไหน ก่อนเคาะมาตรการปีใหม่-ล็อกดาวน์หรือไม่ บอกหากถึงก็ต้องกล้าหาญที่จะพูดถึงแม้จะเสียใจ
.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เปิดโครงการทดลองเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยา
เมื่อถามว่าในช่วงปีใหม่นี้ประชาชนยังสามารถเดินทางไปฉลองปีใหม่ได้ตามปกติหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ช่วงนี้ขอติดตามการประเมินจากด้านสาธารณสุข ศบค. และคณะทำงานสสจ.ทุกจังหวัด
วันนี้ทุกจังหวัดและสั่งการไปแล้วให้มีมาตรการที่เข้มข้น ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดข้อสั่งการไปแล้วและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องโดยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้กำชับไปตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ว่าพื้นที่ไหนมีความเสี่ยงสูง เสี่ยงปานกลางและเสี่ยงน้อย จะต้องรู้จักแยกแยะเป้าหมายเหล่านี้ ไม่เช่นนั้นจะทำงานไม่ได้
ดังนั้นวันนี้จะต้องมาแก้ไขปัญหาว่าเกิดจากแรงงานต่างด้าวใช่หรือไม่ ก็ต้องไปดูปัญหาแรงงานต่างด้าวก็อยู่ตรงไหน
ซึ่งปัญหาสำคัญคือต้องร่วมมือกันตรงนี้ ขณะผู้ประกอบกิจการก็ต้องไม่รับแรงงานเถื่อน ถ้ามีแรงงานเถื่อนเข้ามาก็ต้องตรวจสอบรายงาน แต่ที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยทำกัน เพราะทุกคนก็มุ่งหวังใช้แรงงานให้ถูกที่สุด จึงพัลวันภารกิจไปหมด ดังนั้นเราต้องสร้างระบบของเราให้เข้มแข็ง เพราะไม่มีใครแก้ปัญหาได้โดยลำพังและจะโทษใครมากก็ไม่ได้ เพราะทุกคนก็ทำงานอย่างเต็มที่
“ไอ้คนชั่ว ยังไงมันก็มีคนชั่วอยู่ ก็หาคนชั่วให้เจอแค่นั้นแหละ โอเคมั้ย “นายกฯ กล่าว
เมื่อถามว่าข้อสั่งการนายกฯ ที่ให้กวาดล้างแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมายให้สิ้นซากยากไปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ยาก ถามคนที่เข้ามาว่ามาจากไหนและมายังไง
เมื่อถามว่าภายใน 7 วันนี้ถ้าตัวเลขขยับถึง 2 พันราย จะล็อกดาวน์เลยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า “เดี๋ยวเขาเสนอมาเอง”
ขณะที่ในส่วนการสั่งการทั้งหมดได้สั่งการไปหมดแล้ว ซึ่งต้องแยก 2 อย่าง ว่าแถลงการณ์เพื่ออะไร ความมุ่งหมาย ไปสู่อะไร
ส่วนการสั่งการในครม.และศบค. ก็สั่งไปแล้ว ในเรื่องมาตรการ ซึ่งขณะนี้ทุกคนเข้มงวดหมด
สิ่งที่สำคัญตนเป็นห่วงกังวลว่า ในช่วงระยะเวลานี้ก่อนจะสิ้นปีเราสามารถควบคุมได้แค่ไหน และลดระดับการแพร่ระบาดได้จำนวนเท่าไร ซึ่งตรงนั้นจะเป็นตัวชี้วัด จึงยังไม่อยากพูดถึงตรงนั้น ตนไม่ได้เป็นคนบอกว่าล็อกดาวน์กันอีกครั้งมันไม่ดี แต่หากจำเป็นก็ต้องทำ
“ผมก็ต้องกล้าหาญที่จะพูดถึงแม้จะเสียใจยังไงก็ตาม นี่คือบทเรียน ทุกคนต้องเอามาเป็นบทเรียนในการแก้ปัญหาให้ได้
ผมไม่โทษใครบกพร่อง เพราะต้องแก้ปัญหา ซึ่งปัญหาอยู่ที่คน ผู้ประกอบการอะไรต่างๆ มันก็จะไปไม่ได้ ถ้าเราไม่รักษากันวันนี้วันหน้าก็เกิดขึ้นอีก
แต่ถ้าเราเปรียบเทียบกับต่างประเทศถือว่าเราต่ำมากในตอนนี้ แม้จะมีการระบาด2-3 วันที่เพิ่มมา แต่ก็ยังน้อยกว่าต่างประเทศถือเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แต่ต้องดีมากกว่านี้ถ้าทุกคนร่วมมือกัน
เมื่อถามว่า มีแรงงานพม่าที่เรียกร้องจะเดินทางเข้ามาทำงานในไทย ในส่วนนี้จะมีการทบทวนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องเข้าให้ถูกต้องตามกฎหมายและได้รับการตรวจคัดกรอง
แต่ตนคิดว่าวันนี้แรงงานที่มีอยู่ในปัจจุบันก็น่าจะเพียงพอ หากจะเข้ามาก็ต้องมีการตรวจสอบคัดกรอง โดยต้องดูความต้องการว่าต้องการพลังงานเท่าไหร่
ซึ่งวันนี้แรงงานภาคประมงและหลายอย่างเราก็ยังจำเป็นต้องใช้แรงงานต่างด้าว
จึงขอให้เป็นแรงงานต่างด้าวที่ถูกกฎหมาย เพราะไม่มีคนทำงานในกิจกรรมเหล่านี้ นั่นคือปัญหาของเรา ถ้าบอกว่าจะไม่ใช้เขาเลยแล้วเรามีใครทำหรือไม่ก็ไม่มีอีก ดังนั้นจะทำอย่างไรเพื่อควบคุมให้รัดกุม
“วันนี้ผมประกาศและสั่งการไปแล้ว จะต้องดำเนินการดำเนินการกวาดล้างในเรื่องกระบวนการนำแรงงานเถื่อนผิดกฎหมายเข้ามาให้สิ้นซากเข้าใจหรือไม่ ซึ่งผมได้สั่งการไปหมดแล้ว”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
ในภาพอาจจะมี 1 คน
error: Content is protected !!