วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

เฟี้ยวววว!! เรือพลังงานไฟฟ้า

22 ธ.ค. 2020
175
.
“บิ๊กตู่” นำครม.ทดลองนั่ง
เรือพลังงานไฟฟ้า
MINE Smart Ferry
พร้อมเปิดท่าเรืออัจฉริยะSmart Pier
ที่ ท่าเรือ แคท ทาวเวอร์ กสท. เขตบางรัก
ใช้ ฟรี 2 เดือน เริ่ม 23 ธ.ค.นี้
พระราม 5 – สาทร
.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เปิดโครงการ ทดลองเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยา (MINE Smart Ferry : “MISSION NO EMISSION” River Mass Transit)
และเปิดท่าเทียบเรือสะพานพุทธยอดฟ้า ท่าเรืออัจฉริยะ (Smart Pier) ที่ ท่าเรือ แคท ทาวเวอร์ กสท. เขตบางรัก กรุงเทพฯ
โดยมีพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ผู้บริหาร
เข้าร่วมงานด้วย
นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้กล่าวเปิดโครงการฯ มีใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า รัฐบาลมุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของประเทศ
ซึ่งรวมถึงการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งทางน้ำด้วยการยกระดับเรือโดยสารและท่าเรือให้ทันสมัย สะดวกปลอดภัย ไร้มลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
รวมทั้งส่งเสริมการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภท
สำหรับนำนวัตกรรมใหม่ของยานยนต์ในภาคการขนส่งทางน้ำมาให้บริการแก่ประชาชน อำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ได้รับปลอดภัยในการสัญจร และยังเป็นการเชื่อมโยงการสัญจรทางบกและทางราง ช่วยลดปัญหาการจราจร ซึ่งเป็นก้าวสำคัญที่จะผลักดันให้เกิดการพัฒนาระบบการจราจรและการขนส่งอัจฉริยะในประเทศไทย ยกระดับการขนส่งสาธารณะของประเทศให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืน ให้เป็นระบบคมนาคมขนส่งหลักของประเทศ ทั้งยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมจากการใช้พลังงานสะอาด ไร้มลพิษ สามารถช่วยลดปัญหาฝุ่น และ PM 2.5 เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดี
นายกรัฐมนตรียังห่วงใยประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบด้านสุขภาพจากปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ โดยขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งในที่สาธารณะ
สำหรับสถานการณ์โควิด-19 นั้น รัฐบาลมีมาตรการชัดเจน สามารถควบคุมสถานการณ์ได้อยู่ โดยคนไทยทุกคนช่วยกันและรักษาสุขภาพของตนเองให้ดี
จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้ทดลองนั่งเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยาจากท่าเรือ แคท ทาวเวอร์ กสท. ไปยังท่าเรือสะพานพระพุทธยอดฟ้า เพื่อเปิดท่าเทียบเรือสะพานพุทธยอดฟ้า
พร้อมเยี่ยมชมโครงการนำร่องพัฒนาท่าเรืออัจฉริยะ Smart Pier (ท่าเรืออัจฉริยะ) แห่งแรกของประเทศไทย
พร้อมกล่าวชมการทำงานของกระทรวงคมนาคม ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่ร่วมผนึกกำลังที่จะขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวไปข้างหน้า พร้อมกับการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ตามแนวทาง “รวมไทย สร้างชาติ” ที่ขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวไปข้างหน้า ซึ่งท่าเรือแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จะเปิดให้บริการประชาชนฟรี ตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค.63- 14 ก.พ.64 ในเส้นทางพระราม 5 – สาทร เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่มอบให้แก่ประชาชน เพื่อสร้างรอยยิ้มและความสุขแก่ผู้ใช้บริการทุกคนต่อไป และพร้อมจะเปลี่ยนท่าเรือให้สวยงาม ทันสมัย ทั้ง 29 ท่า ภายในปี 2565 ด้วย
error: Content is protected !!