วันพุธ, 21 เมษายน 2564

ทบ.ปัดมี ทหารชายแดน รับสินบน

ทบ.ปัดมี ทหารชายแดน รับสินบน
ยันไม่มี จนท.ร่วมขบวนการลักลอบนำ แรงงานต่างด้าว เข้ามาโดยผิดกม.
ผบ.ทบ.ยืนยัน แล้วว่า ไม่มี
แต่ยอมรับ ชายแดน ยาว ไกล 5,526 กม. เล็ดรอด ได้
ยันทหารทำเต็มที่แล้ว
ชี้ให้หน่วยงานอื่นตรวจสอบ ขบวนการฯ
ยังไม่ชี้ชัด แรงงานที่ติดเชื้อ แพร่สมุทรสาคร ลักลอบเช้ามาทางจุดไหน
.
พลโท สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเสธ.ทบ.และโฆษกกองทัพบก และ ผู้อำนวยการ ศูนย์โควิดฯ ทบ. กล่าวคตอบคำถาม ที่ว่า แรงงานต่างด้าวที่ตลาดกุ้งใน จ.สมุทรสาครลักลอบเข้าประเทศไทยมาจากพื้นที่ใด ว่า ทหารปฏิบัติงานร่วมกับหลายฝ่าย หน้าที่โดยตรงคือ การป้องกันชายแดน รวมทั้งดูแลงานด้านการข่าว โดยยืนยันว่า กองทัพบกทำงานเต็มที่
แต่ การนำเชื้อเข้ามาได้ 3 ทางคือทางอากาศ พื้นดินและทางน้ำ ซึ่งทั้ง 7 กองกำลังได้ทำงานเต็มที่แล้ว แต่ต้องเข้าใจว่าพื้นที่ชายแดน 5,526 กม.ยาวและไกลมาก เชื่อว่ามีหลุดรอดได้ เพราะชายแดนบางพื้นที่สามารถเดินผ่านเข้าออกได้ตลอด
ในส่วนของลำน้ำก็โดยสารทางเรือ หรือสามารถลอยคอเข้ามาได้ ถือเป็นเรื่องที่หนักใจของกองกำลังป้องกันชายแดนว่าจะทำอย่างไรให้สามารถเดินตรวจตราได้ตลอดเวลา
เมื่อถามถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นเพราะมีเจ้าหน้าที่รับสินบนนำเข้าแรงงานต่างด้าว พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า ผบ.ทบ. ได้ยืนยันแล้วว่าไม่มี
ทั้งนี้ ทุกส่วนปฏิบัติงานเต็มที่ ส่วนผู้ที่มีหน้าที่เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์คือผู้ว่าฯที่ต้องประสานทหาร ตำรวจ และกองกำลังในพื้นที่เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมกัน
เมื่อถามว่า กองทัพบกได้ทุ่มสรรพกำลังเต็มที่ เพื่อป้องกันแนวชายแดนแต่เอาไม่อยู่ใช่หรือไม่ พลโทสันติพงศ์ กล่าวว่า กองทัพบกใช้กำลังเต็มที่
เมื่อถามว่า แรงงานต่างด้าวที่จ.สมุทรสาคร เป็นการทยอยลักลอบเดินทางเข้ามาหรือไม่ พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า จากสถิติไทยมีแรงงานต่างด้าว 2.4 ล้านคน ซึ่งเข้ามาแบบถูกต้องโดย จ.สมุทรสาคร ถือเป็นแหล่งที่มีชาวเมียนมา เข้ามาประกอบอาชีพเป็นจำนวนมากเป็นแรงงานที่ถูกกฎหมาย
เมื่อถามว่า หากเป็นแรงงานถูกกฎหมายแล้วเชื้อเข้ามาได้อย่างไร พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของศบค.และเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนสอบสวน ส่วนจะมีผู้ลักลอบแฝงเข้ามาด้วยหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของหน่วยงานอื่น ในการตรวจสอบ
ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความพูดว่า "องทัพบก พบก U ทบ.ปัด!มีทหารชายแดน หาร รับสินบน เบน ผบ.ทบ.ยันแล้วไม่มี"
error: Content is protected !!