วันพุธ, 21 เมษายน 2564

ไม่ได้ขู่ใคร!!

“บิ๊กตู่” ไม่พูด
ปม”ทักษิณ” ออกคลิปช่วยผู้สมัคร อบจ.เชียงใหม่
แต่เตือน มีเงินเดือนทุกคน ให้ทำหน้าที่
ชี้ กกต.จะเป็นผู้พิจารณาเอง
เตือน พรรคร่วมระวังอย่าทำผิดกฎหมายการเข้าไปยุ่งกับเลือกตั้ง ยอมรับ เป็นกังวล
แต่ผมเอง ก็ยุ่งไม่ได้
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวเมื่อถามถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อสนับสนุนการเลือกตั้งนายกฯและสมาชิก อบจ. ว่า ไม่ต้องถาม เพราะผมก็ไม่ตอบอยู่แล้ว ใครจะพูดก็พูดไป
“กกต. จะเป็นผู้พิจารณาเอง จะผิดหรือถูกผมก็ไม่รู้ เรื่องนี้ไม่ได้ขู่ใคร “
“แต่ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก็แล้วกัน มีคนทำงานเยอะแยะ มีเงินเดือนทุกคน แล้วนายกรัฐมนตรีจะไปทำงานเขาได้อย่างไร”
ส่วนการเลือกตั้งนายยกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ นั้น นายกฯ กล่าวว่า คงไม่ต้องกำชับเจ้าหน้าที่อะไร เพราะเป็น เรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และหน่วยงานในแต่ละพื้นที่ก็อยู่ในคณะกรรมการอยู่แล้ว
แต่ก็ยอมรับว่ามีความกังวลอยู่เช่นกันว่าบางคน บางพวก จะทำผิดหรือไม่ในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะกฎหมายห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยว
รวมทั้งผม ก็ไปยุ่งเกี่ยวด้วยไม่ได้เช่นกัน โดยได้ย้ำไปกับพรรคร่วมรัฐบาลแล้วในการทำงานตรงนี้ ส่วนจะผิดหรือถูกก็อยู่ที่การตรวจสอบ
“ก็ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จสมความตั้งใจ และขอให้ทำความดีเพื่อแผ่นดินด้วย “
อย่างไรก็ตาม ทุกเรื่องต้องมาจากท้องถิ่น จึงมาถึงรัฐบาลกลาง ดังนั้นในส่วนของกลไกท้องถิ่น เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นผู้ที่ต้องจัดทำแผนขึ้นมา ทั้งความพร้อมและรายละเอียดของแผนงบประมาณจะมาจากไหนต้องคิดให้ละเอียด บางครั้งให้ทำให้โครงการไปแล้วก็ทำไม่ได้ เพราะทำแผนมาไม่ครบถ้วน จึงทำให้การดำเนินการช้าลง
สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกประการหนึ่งก็คือ ทุกวันนี้ เราใช้งบประมาณเงินกู้อยู่ส่วนหนึ่ง งบประมาณแผ่นดินอีกส่วนหนึ่ง ก็มีความห่วงและกังวลในเรื่องของรายได้ และทุกคนก็ยอมรับว่าต้องมีผลกระทบอย่างแน่นอนเพราะรัฐบาล ลดตรงนั้นตรงนี้ให้ช่วยไปเยอะ และก็ไม่ต้องการที่จะไปรีบรายได้จากประชาชนมากนักในช่วงนี้ แต่อนาคตวันข้างหน้าหากสถานการณ์ดีขึ้นก็ต้องกลับดูในจุดเดิม ไม่เช่นนั้นงบประมาณรัฐก็จะหายไป เพราะรายได้ของรัฐบาลก็มาจากภาษีรวมทั้งการลงทุนร่วมซึ่งหลายอย่างก็เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน”นายกฯกล่าว
ในภาพอาจจะมี 2 คน
error: Content is protected !!