วันศุกร์, 22 ตุลาคม 2564

มาแล้ว 2 โคพ่อพันธุ์ พรีเมี่ยม “”อาเธอร์-ยูมะ” ทหารพัฒนา ผสมเทียมแจกชาวบ้าน หวังสร้างลูกวัว เนื้อชั้นเลิศ ให้ชาวบ้านเลี้ยงขาย

16 ธ.ค. 2020
418
กองสนับสนุนและขยายพันธุ์สัตว์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อนำเข้า 2โคพ่อพันธุ์จากต่างประเทศ เดินทางถึงเมืองไทย เมื่อ 30 พ.ย.63 เพิ่มเติมอีก 2 ตัว เข้ามาสนับสนุนตามภารกิจในการผลิตน้ำเชื้อโคแช่แข็ง ช่วยเหลือประชาชน สนับสนุนการผสมเทียม ให้กับประชาชน ทั่วประเทศ
ปัจจุบันได้ทำการผลิตน้ำเชื้อโคแช่แข็งหลากหลาย โดยนำเข้าโคสายพันธุ์ยุุโรป และสายพันธุ์เอเชีย มีกระบวนการผลิตที่ผ่านการรับรองศูนย์ผลิตน้ำเชื้อมาตรฐาน จากกรมปศูสัตว์ เพื่อให้ประชาชนได้มั่นใจกับการรับบริการ
บิ๊กแขก พล.อ.นเรนทร์ สิริภูบาล ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา สั่งการให้พัฒนา/ปรับปรุง ให้เนื้อโคคุณภาพ และเพิ่มมูลค่าโคของเกษตรกร
จึงให้มีการนำเข้าโคพ่อพันธุ์จากต่างประเทศ เดินทางถึงเมืองไทย เมื่อ 30 พ.ย.63 เพิ่มเติมอีก จำนวน 2 ตัว เข้ามาสนับสนุนตามภารกิจในการผลิตน้ำเชื้อโคแช่แข็ง ช่วยเหลือประชาชนต่อไป
ตัวที่ 1 ชื่อว่า “อาเธอร์” (แปลว่า “ผู้แข็งแรงดังหินแกร่ง”) เป็นโคสายพันธุ์ แองกัส
มีจุดเด่น คือ อัตราการแลกเนื้อดี แม้จะเป็นลูกผสมกับโคพันธุ์อื่น ไขมันแทรกกล้ามเนื้อดีโดยธรรมชาติ ทำให้เนื้อนุ่ม มีรสชาติดี สีเนื้อและสีไขมันสวย ขนาดและคุณภาพซากพอเหมาะดี ในด้านการให้เนื้อ โคแองกัสสามารถขุนให้ได้น้ำหนักที่ต้องการได้เร็ว ด้วยอัตราการเจริญเติบโตที่ดี มีพื้นที่หน้าตัดสันนอกใหญ่และเปอร์เซ็นต์ซากสูง ในเนื้อมีไขมันแทรกมาก ให้ความรู้สึกดีในการบริโภคสูงเมื่อเทียบกับโคเนื้อพันธุ์อื่นๆ
นอกจากนี้ยังมีลักษณะสะสมทางพันธุกรรมที่ดี สามารถถ่ายทอดพันธุกรรมที่ดีของโคเนื้อที่ดีออกไปได้มาก
เมื่อใช้ผสมรวมพันธ์กับโคพันธุ์อื่นในการผลิต โคเนื้อเชิงพาณิชย์ โคแองกัสในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างสูงทั้งในอังกฤษ อเมริกา และ ออสเตรเลีย โดยมีชื่อเสียงในด้านของความสามารถผลิตเนื้อคุณภาพสูง ให้เนื้อนุ่ม มีสีแดงสวยและมีไขมันแทรกในกล้ามเนื้อมาก ร้านสเต็คที่มีใบรับประกันว่าใช้เนื้อจากโคแองกัส ก็มักจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ จัดอยู่ในระดับเนื้อโคเกรดพรีเมี่ยม
ตัวที่ 2 ชื่อว่า”ยูมะ” (แปลว่า “ความสงบสุข ความจริง” ) เป็นโคสายพันธุ์ทาจิมะ มีถิ่นกำเนิด ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นโคสายพันธุ์หนึ่งของพันธุ์วางิว (Wagyu) เป็นโคที่มีลักษณะเด่น เนื่องจากมีไขมันแทรกสูงและเป็นไขมันชนิดคุณภาพดี ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค เนื่องจากมีสัดส่วนของกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงกว่าโคพันธุ์อื่น ในด้านคุณภาพของเนื้อ ด้วยความนุ่มอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของเนื้อทาจิมะ ไขมันที่แทรกในเนื้อทาจิมะนี้เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว คุณภาพสูง เวลากินจะรู้สึกชุ่มฉ่ำอย่างชัดเจน ราวกับละลายในปากได้ เพราะจุดละลายไขมันมีอุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิในร่างกายของคน ทำให้มไขมันติดลิ้นน้อย กินแล้วไม่เลี่ยน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ อย่างเช่น โอเมกา-3 และโอเมกา-6 เป็นต้น จัดอยู่ในระดับเนื้อโคเกรดพรีเมี่ยม
error: Content is protected !!