วันจันทร์, 18 ตุลาคม 2564

“แม่ทัพเรือ” ชื่นชมยกย่อง 2 จ่าทหารเรือ นย. ช่วยเด็กกัมพูชา รอดชีวิต จากจมน้ำ ทะเล มอบ ใบประกาศเกียรติคุณ ให้เอง

พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ มอบใบประกาศยกย่องชมเชย จ่าโท ปริวัตร เหลวกูล และ จ่าเอก ฐิติกร เพียสา ที่ให้การช่วยเด็กกัมพูชาจนรอดชีวิต จากการจมน้ำ ที่ กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม โดยมี พลเรือโท รณรงค์ สิทธินันทน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และ ผู้บังคับบัญชา ร่วมแสดงความยินดี
พลเรือเอก ชาติชาย ได้แสดงความยินดีและชื่นชม จ่าเอก ฐิติกร และ จ่าโทปริวัตร ที่มีปฏิภาณไหวพริบ ในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุจมน้ำ ด้วยการปฐมพยาบาลเบื้องต้นจนผู้ป่วยคืนสติ
ทั้งนี้ เมื่อ วันที่ 12 ธันวาคม 2563 ขณะที่ จ่าเอก ฐิติกร เพียสา และ จ่าโท ปริวัตร เหลวกูล กำลังปฏิบัติหน้าที่พยาบาลเวรประจำวัน ตอนพยาบาล หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน 182 กำลังปฏิบัติหน้าที่เพื่อตรวจรักษากำลังพลและประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ บริเวณบ้านหาดเล็ก ตำบลหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ได้ประสบเหตุ พบร่างเด็กชาย อายุประมาณ 3 ขวบ นอนหงายไม่เคลื่อนไหวในทะเล ห่างจากชายหาดบ้านเล็กออกไปราว 20 เมตร จึงรีบวิ่งลงน้ำเพื่อนำตัวเด็กขึ้นมาบนฝั่ง
จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าผู้ป่วยหมดสติ ไม่มีสัญญาณชีพ จึงได้ทำการช่วยชีวิตฉุกเฉินโดยการ CPR ประมาณ 1 นาที ภายใต้การควบคุมและสั่งการของ พันจ่าเอก อมร ไชยสุข ผบ.ตอนพยาบาล จนฟื้นคืนชีพ และนำส่งสถานพยาบาลใกล้เคียงเพื่อทำการตรวจรักษาจนปลอดภัย
ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีชาวกัมพูชาและครอบครัวที่ได้รับอนุญาตทำงานในพื้นที่ตั้งแต่ก่อนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 ที่ตกค้างอยู่ในพื้นที่ บ.หาดเล็ก จ.ตราด จำนวนประมาณ 200 คน และยังไม่เดินทางกลับภูมิลำเนา
error: Content is protected !!