วันอาทิตย์, 25 กรกฎาคม 2564

“บิ๊กตู่” ปฐมฤกษ์ เปิดรถไฟฟ้า “สายสีเขียว-สีทอง”

“บิ๊กตู่” ปฐมฤกษ์ เปิดรถไฟฟ้า “สายสีเขียว-สีทอง”
คุยทำ โปร่งใส ต้อง เด็ดขาด
ชี้ หลายสายกว่าจะแล้วเสร็จสร้างมา 20 ปีเท่ายุทธศาสตร์ชาติ
ปลื้ม สร้างมากในสมัยเรา
หวังประชาชนจะมีความสุข
“บิ๊กตู่” นั่งโบกี้ 1895 วิ่งยาวไร้รอยต่อ 59 สถานี คูคต-หมอชิต เชื่อมต่อรถไฟฟ้า 5 สายบริการ ฟรีถึง 1 ม.ค. 64
พร้อมเปิดรถไฟฟ้า “สายสีทอง”
ไร้คนขับ สายแรกของประเทศ ย่านฝั่งธนบุรี นั่งฟรีถึง 15 ม.ค. ลั่น ต้องเด็ดขาดกำชับความโปร่งใสหวั่นมีคำครหา
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ที่สถานีคูคต (N24)
ถือเป็นการพัฒนาระบบรถขนส่งมวลชนแบบไร้รอยต่อ (seamless transportation) เพิ่มความสะดวกในการเดินทางอย่างยั่งยืน
นายกฯ กล่าวตอนหนึ่ง ว่า รถไฟฟ้าสายสีเขียว ถือเป็นช่วงสุดท้ายโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่เป็นสายแรกของเรา เชื่อม 3 กรุงเทพฯ และปริมณฑลแบบไร้รอยต่อ 3 จังหวัด
เพื่อเป็นทางเลือกประชาชน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและรถไฟฟ้าที่รัฐบาลกำหนดเป็นนโยบายเร่งด่วนมาตลอด ทุกเรื่องรัฐบาลมุ่งเน้นทำอย่างไรให้ประชาชนทุกกลุ่มได้ใช้ประโยชน์ โดยรถไฟฟ้าทุกสายเป็นนโยบายรัฐบาลเพื่อสร้างความสุขให้ประชาชน
และยินดีที่รถไฟฟ้าเสร็จสิ้นสุดปลายทางสถานีคูคตในวันนี้ และหวังช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ได้
ดังนั้น ทุกคนต้องช่วยกันในการใช้รถใช้ถนนต่างๆ และขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยขับเคลื่อนจนสำเร็จบรรลุผลตามเป้าหมายของรัฐบาล
และหวังว่าทุกคนเป็นกำลังสำคัญของรัฐบาลในการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนทางรางต่อไป วันนี้ต้องร่วมมือกันทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน โดยร่วมมือกันด้วยความเข้าใจ เสียสละ เห็นประโยชน์ส่วนรวม
และที่สำคัญต้องสร้างความโปร่งใสด้วย ตนยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุดในการพิจารณาทุกเรื่องเพราะไม่ต้องการให้มีคำครหาออกไปสู่ภายนอก หลายอย่างจึงต้องเด็ดขาด จะเห็นว่าหลายสายกว่าจะแล้วเสร็จสร้างมา 20 ปีเท่ายุทธศาสตร์ชาติ และสร้างมากในสมัยเรา หวังว่าประชาชนจะมีความสุขจากสิ่งเหล่านี้
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอเน้นย้ำให้รถไฟฟ้าให้บริการอย่างตรงเวลา ปลอดภัย สะอาด ให้บริการประชาชนอย่างนุ่มนวล
จากนั้น นายกรัฐมนตรี ออกเดินทางโดยขบวนรถไฟฟ้าสายสีเขียว จากสถานีคูคต หมายเลขขบวนรถ 95 หมายเลข 1895 ออกเดินทางไปยังสถานีกรุงธนบุรี (G1) เพื่อเป็นประธานเปิดให้บริการเดินรถโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรอง สายสีทอง ระยะที่ 1 (สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี-สถานีคลองสาน) โดยนายกรัฐมนตรีออกเดินทางจากสถานีคลองสานไปยังสถานีเจริญนคร โดยขบวนรถไฟฟ้าสายสีทอง
สำหรับรถไฟสายสายสีเขียวส่วนต่อขยายที่เปิดวันนี้เป็นส่วนสุดท้ายของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว 7 สถานี คือสถานีพหลโยธิน สถานีสายหยุด สถานีสะพานใหม่ สถานี รพ.ภูมิพลอดุลยเดช สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ สถานีแยก คปท. และสถานีคูคต ซึ่งเมื่อเปิดเต็มระบบ สายสีเขียวจะรองรับผู้โดยสารจากเดิม 132,200 ต่อวัน เพิ่มเป็น 252,000 ต่อวัน เกือบเท่าตัวของส่วนต่อขยายสถานีห้าแยกลาดพร้าวถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เพราะเส้นนี้มีสถานศึกษา โรงพยาบาล สถานที่ราชการสำคัญ และมีพื้นที่ติดต่อ จ.ปทุมธานี ด้านถนนพหลโยธิน และถนนลำลูกกาที่เป็นย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่น
นอกจากนี้ยังมีอาคารจอดแล้วจร เพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า 2 แห่ง ที่สถานีรถไฟฟ้า คปอ. และสถานีรถไฟฟ้าคูคต รองรับรถได้ 1,755 คัน โดยสายสีเขียวจะเปิดให้บริการฟรีถึง 1 ม.ค. 64
โดยจะเปิดให้บริการประชาชนเป็นทางการในเวลา 13.00 น. เช่นเดียวกับสายสีทอง สถานีกรุงธนบุรี-สถานีคลองสาน ซึ่งเป็นขนาดรอง ไร้คนขับสายแรกของประเทศไทย ที่จะเปิดให้นั่งฟรีถึง 15 ม.ค. 64 ระยะ 1.8 กม. เชื่อมกับรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีลมที่สถานีกรุงธนบุรี
และในอนาคตจะเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ที่สถานีประชาธิปกและสายสีแดง หัวลำโพง-มหาชัย ที่สถานีคลองสาน และท่าเรือไอคอนสยาม ค่าโดยสาร 15 บาท ตลอดสาย โดยรถไฟฟ้าสายสีทองเป็นรถไฟฟ้าขนาดเล็กมี 3 ขบวน ขบวนละ 2 ตู้ จุผู้โดยสารได้ 138 คนต่อตู้ มีที่จอดรถวีลแชร์ตู้ละ 1 คัน วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม. คาดว่ารองรับผู้โดยสารได้ 42,000 คนต่อวัน เปิดให้บริการตั้งแต่ 06.00-24.00 น.
ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และผู้คนกำลังนั่ง
error: Content is protected !!