วันศุกร์, 6 สิงหาคม 2564

บทเรียน-จำเลย!

“บิ๊กบี้” ตรวจชายแดนไทย-กัมพูชา หวั่นซ้ำรอย โควิดฯ แม่สาย เชียงรายสกัด ลอบเข้าเมืองผิด กม.
ชี้มีบทเรียนแล้วหากเกิดอะไรขึ้น ทหาร-ตร. อยู่แนวชายแดน ตกเป็น”จำเลย”ก่อน
เตือน ตำรวจ-ทหาร ชายแดน ต้องดูแลตนเอง แนะตรวจเชื้อทุก14 วัน แบบตำรวจ บชน.
พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. พร้อมด้วย พล.ท.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รอง เสธ.ทบ. , พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพภาคที่ 1 , พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ รองแม่ทัพภาค1. , พล.ต.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.พล.ร.11 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกองกำลังบูรพา ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยมี พ.อ.เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ รอง ผบ.พล.ร.2 รอ. ต้อนรับ
.
เริ่มจากจุดตรวจตาพระยา ช่องตากิ่ว จ.สระแก้ว ในการป้องกันการลักลอบการกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดน
โดยจุดตรวจแต่ละแห่งดูแล 1-2 กิโลเมตร โดยการเดินและขับรถลาดตระเวณ
ซึ่ง พล.อ.ณรงค์พันธ์ ย้ำถึงการตรวจช่องทางธรรมชาติ หลังพบว่าพื้นที่สามารถตรวจทุ่นระเบิดได้มากขึ้น ทำให้มีการเจาะช่องทางได้มากขึ้นด้วย
.
ทั้งนี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวถึงการป้องกันการเข้าเมืองผิดกฎหมายเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งมาตรการรับคนไทยที่ไปทำงานฝั่งกัมพูชากลับไทย เพราะมีบทเรียนมาจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงให้นำแนวทางของ ทภ.3 ประสานประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำข้อมูลคนไทยที่ไปทำงานประเทศเพื่อนบ้านกลับเข้าไทยอย่างถูกกฎหมายและเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง เพราะเมื่อเกิดอะไรขึ้นทหารและตำรวจตามแนวชายแดนจะตกเป็นจำเลยก่อน จึงต้องทำการป้องกันให้ดี
.
นอกจากนี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้กำชับกองกำลังป้องกันชายแดน ต้องป้องกันตัวเองด้วย เพราะมีความเสี่ยงกับการพบกับกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ต้องทำการตรวจเชื้อและกักตัวด้วย
เช่น ทาง ตร. โดย ผบช.น. กล่าวกับตนว่า ตร.นครบาล ในพื้นที่ กทม. ที่อยู่ในจุดเสี่ยง ก็ตรวจเชื้อทุก 14 วันเช่นกัน แม้ใน กทม. ยังไม่พบการแพร่ระบาดก็ตาม
.
อย่างไรก็ตาม พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวกับ ตร.ตระเวณชายแดนจุด ช่องตากิ่ว ว่า ตนเคยอยู่ จ.ปราจีนบุรี (ร.2 พัน.2 รอ.)เคยมาฝึก แถวตาพระยา แต่ไม่เคยมาจุดช่องตากิ่ว วันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มาที่นี่
พร้อมมอบพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 10 ขณะออกราชการสนาม ตามนโยบาย ผบ.ทบ. ที่ให้ใส่กรอบรูป และมอบเวลาไปตรวจเยี่ยมกองกำลังหรือฐานทหารต่างๆ
ในภาพอาจจะมี 1 คน, สถานที่กลางแจ้ง
error: Content is protected !!