วันพฤหัสบดี, 22 เมษายน 2564

ปรับภูมิทัศน์ใหม่ วังสน-วังนางเลิ้ง

ปรับภูมิทัศน์ใหม่
วังสน-วังนางเลิ้ง
วัง “เสด็จเตี่ย” กรมหลวงชุมพรฯ
เรือ เสากระโดงเรือ ธงทหารเรือ
เจ้าฟ้าทหารเรือ
และ เรือน หมอพร
เห็นชัด โดดเด่น สุดศักดิ์สิทธิ์
ข้างทำเนียบรัฐบาล
เตรียมจัดพิธีบวงสรวง 19 ธค.นี้
ครบรอบวันประสูติ 140 ปี
วังสน วังนางเลิ้ง เรือนหมอพร ตั้งตระหง่าน ตรงนี้ มาเป็นร้อยปี แล้ว….. แต่ทว่า ถูกบดบัง ด้วยรั้ว และ มุมหลบตาผู้คน….
ในช่วงวุ่นวาย มีการชุมนุมทางการเมือง ที่มาแล้วก็ไป แต่ม็อบ ที่เดือดร้อน จากนโยบายรัฐ จะมาปักหลัก อยู่ตรงนี้ ตั้งแต่ กลุ่มคัดค้าน ปตท. กลุ่มผีเสื้อกระพือปีก เคลื่อนไหวด้านพลังงาน จนมาถึง จะนะรักษ์ถิ่น ต้านนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จึงยิ่งทำให้ บริเวณนี้ ถูกบดบัง
แต่ผู้คนที่ศรัทธา ใน เสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ จะรู้ดีว่า ที่นี่คือ วังของท่าน และมีพระบรมราชานุสาวรีย์ ตั้งอยู่ด้านหน้า เรือน”หมอพร”ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ อยู่ แม้จะเป็นที่ตั้งของ พณิชยการพระนคร
ยังมีผู้คนมากราบไหว้ สักการะ ขอพร อยู่เนืองๆ
ที่นี่ บิ๊กสุ พลเอก สุจินดา คราประยูร สมัยเป็นนายทหาร จนเป็น ผบ.ทบ. ก็มาไหว้
แม้แต่ บิ๊กป๊อก พลเอก อนุพงษผื เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ก็มาไหว้ เสมอๆ. แม้แต่ตอนเป็น ผบ.ทบ.
“ป้าเนียร” จำเนียร เม่นคง วัย52 ปี ที่วันนี้ เป็นเสมือน คนดูแลพระบรมราชานุสาวรีย์ เพราะความผูกพัน ไม่ได้เป็นมวงศาคณาญาติ ใดๆ กับราชสกุล อาภากร แต่ เป็นชาวบ้านธรรมดา บ้านอยู่บางใหญ่ นนทบุรี ที่ เคารพนับถือ มานาน และมักจะฝันถึง เสด็จเตี่ย บ่อยครั้ง ท่านบอกให้มาช่วยดูแล จนทำให้ตามไปไหว้ ในสถานที่ต่างๆ และกลายเป็นคนสะสม ของที่เกี่ยวกับเสด็จเตี่ย
แต่ก็ไม่รู้ว่า จู่ๆ มาอยู่ตรงนี้ ได้ยังไง แต่จำได้ว่า เจอ นายพลสิงคโปร์ คนหนึ่ง มาบอกว่า ให้เรามาอยู่ตรงนี้ อยู่ไปอยู่มา ก็สิบกว่าปีแล้ว มาคอยดูแล เก็บกวาด มีดอกกุหลาบ ธูปเทียน น้ำมัน มาวางให้ ผู้ศรัทธา ที่แล้วแต่จะบริจาค เราไม่ได้มาหากินกับท่าน แต่เรามาดูแลท่าน บางทีท่านก็ให้หวย บ้าง
“เกิดอะไรขึ้นที่นี่ เราจะรู้หมด เพราะมีเสียงท่าน บอก เพราะตอนกลางคืน เรากลับบ้าน แต่มีอะไร ใครมาทำอะไร แถวนี้ เราเห็นหมด ก็แปลกๆนะ” ป้าจำเนียร เล่า
ตามประวัติ วังนี้เป็นวังที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสร้างพระราชทานให้ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ต้นราชสกุล อาภากร พระราชโอรสลำดับที่ 28 ในเจ้าจอมมารดาโหมด
ภายหลังจากเสด็จกลับจากการศึกษาวิชาทหารเรือ ที่อังกฤษ นาน 7 ปี
อยู่ริมคลองเปรมประชากร ที่เลี้ยวแยกมาจาก คลองผดุงกรุงเกษม
แต่หลังจาก 19 พค.2466 พระองค์สิ้นพระชนม์ ด้วยพระชนมายุ 43 พรรษา ทายาทจึงขายวังนางเลิ้งให้กับกรมยุวชนทหารบก จนมาเป็นที่ตั้งของ พณิชยการพระนคร ในปัจจุบัน
และมีการปรับปรุงใหม่ ทำรั้วใหม่ ทาสีขาว สะอาด โดดเด่น พร้อมโคมไฟแบบประภาคาร ถ้าสังเกตุดีๆ พื้นที่โดยรอบ จะเป็นรูปเรือ มีหัวเรือ สมอเรือ เสากระโดงเรือและธง
อยู่หน้า บ้านนรสิงห์ บ้านเจ้าพระยา รามราฆพ คนสนิท รัชกาลที่ 6 ที่กลาบมาเป็นทำเนียบรัฐบาล และมีแค่คลองเล็กๆกั้น
ชัยภูมิ ในปัจจุบัน ตรงนี้ มักเป็นที่วางกำลัง ของตำรวจ ในการดูแลทำเนียบฯ และ ถูกปิด เมื่อม็อบมา
error: Content is protected !!