วันเสาร์, 4 ธันวาคม 2564

“มาดามแหม่ม” มนัญญา รมช.เกษตรฯ มา บทบู๊…. เช้านี้

ปม “สมาคมวิทยาการวัชพืช”ที่ ตั้งอยู่ในกรมวิชาการเกษตร ของ ก.เกษตรฯหนุนใช้ “พาราคว็อต” สวนนโยบายรัฐ ระบุว่า หลังแบนสารพาราควอต ทำให้เกษตรกรต้องยกเลิกอาชีพเกษตรไป 25 เปอร์เซ็นต์
เพราะรู้กันดีว่า มาดามมนัญญา ต่อต้าน และหนุนให้ยกเลิกการใช้ พาราคว็อต มาตั้งแต่ต้น
โดยสั่งการให้ กรมวิชาการเกษตร ไปตรวจสอบ
ขณะนี้ในกรมวิชาการเกษตร มี 7 สมาคมที่ตั้งอยู่ภายใน จึงมอบหมายให้อธิบดีกรมวิชาการเกษตรไปสอบว่าดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงฯ อย่างไร ไม่ใช่ว่าพอมีการประชุม ผลออกมาก็ย้อนแย้งกับนโยบายของกรม ย้อนแย้งกับนโยบายรัฐมนตรีที่กำกับดูแล จากเดิมที่เป็นประโยชน์แก่เกษตรกรก็กลายไม่เป็นประโยชน์ และจ้องที่จะทำอะไรที่ไม่เป็นประโยชน์กับสารเคมี
ความจริงแต่ละคนในสมาคมฯ ก็เป็นนักวิชาการในกรมวิชาการเกษตร มาก่อน แม้กระทั่งอธิบดีที่มี ส. อยู่ ซึ่งในทุกวันนี้การโยกย้ายตำแหน่งในกรมวิชาการเกษตรก็มีปัญหา มีแต่ขนอกแต่ขาดแขนง ย้ายใครก็ต้องเป็นเส้นทางตรงไม่มีการนำคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานในกรมวิชาการเกษตร
ซึ่งประเด็นเหล่านี้ควรจะจบไปตั้งนานแล้ว เพราะขัดกับวัตถุประสงค์ของกรมวิชาการเกษตรที่ต้องทำงานเพื่อเกษตรกร ที่ผ่านมาคนที่ทำงานก็เอาแต่พยายามจะนำสารพิษกลับเข้ามา ทั้งที่เป็นเรื่องที่จบไปแล้ว ทำไมต้องวนเวียนกลับมา และยังตั้งสมาคมซึ่งอยู่ในกรมวิชาการเกษตร เวลาขึ้นต้นการประชุมก็จะอ้างชื่อตน ในการแบนสารเคมีต่างๆ
ดังนั้นตนจึงอยากถามว่า มีสมาคมฯ กันเพื่ออะไร และ 7 สมาคมที่ตั้งภายใต้กรมวิชาการเกษตร ถูกหลักเกณฑ์ของกระทรวงการคลังหรือไม่ และอยากถามว่าน้ำไฟที่สมาคมฯ ใช้นั้น เป็นของใคร
จึงอยากให้อธิบดีกรมวิชาการเกษตรไปดูเรื่องนี้ แต่ถ้าผลการตรวจสอบพบว่าตั้งมาแล้วไม่เป็นประโยชน์ ผิดหลักเกณฑ์หลักการของสมาคมฯ ก็ต้องมาว่ากันอีกครั้ง ไม่ใช้ว่าตั้งขึ้นมาแล้วให้คนในสมาคมมาเดินสวัสดีทักทายกัน อยากได้อย่างนั้นอย่างนี้ เพราะหมดสมัยแล้ว สมัยนี้มีแต่คนต้องออกมาทำงาน
เมื่อถามว่า สมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทยมีความพยายามนำสารพาควอตกลับมาใช้อีกครั้งใช่หรือไม่ น.ส.มนัญญา กล่าวว่า การตั้งสมาคมมีเส้นทางอยู่แล้ว โดยคนในสมาคมนี้คือ คนที่ปลดเกษียณจากราชการและองค์กรเอกชน และมาตั้งในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งแนวทางการทำงานก็มีอยู่แล้ว ส่วนมูลนิธิชีววิถี หรือ ไบโอไทย ก็อยู่มานาน และมีเอกสารและหลักฐานสนับสนุนพาราควอต ถามว่าเรารู้ไหม เราก็ตอบแค่ในสิ่งที่เราพูดได้ แต่ถ้ายังเล่นงานเราไม่หยุดยังมีการประชุมและก้าวร้าวกับเรา และเรียกให้ไปชี้แจงในส.ว.หลายๆ ครั้ง เราก็จะไม่หยุดบ้าง.
พร้อม ชี้ หลายเรื่องที่ กรมวิชาการเกษตร ควรทำ เช่น มัน ฝรั่ง “เลย์” ทำไมไม่ให้ เกษตรกรไทย ปลูก มันสายพันธ์ุนี้ เราปลูกได้ แล้ว ส่งให้ เลย์
รวมทั้ง การส่งเสริม สกัดน้ำมัน จาก แมคคาเดเมีย ดีมาก ต่อผิว และต้านอนุมูลอิสระ ใช้อยู่ อย่าไปดูแคลน ชาวเขา นะ. เขามีตังค์ ปลูกแมคคาเดเมีย โครงการหลวง ขายดี และราคาดี เพราะฉะนั้น ชาวเขา เราทำได้ปลูกได้
ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยืน
error: Content is protected !!