วันอังคาร, 26 ตุลาคม 2564

วันวาน ของ บก.ทบ. ก่อนมาเป็นที่นั่งบัญขาการ ของ ผบ.ทบ.

ย้อนอดีต วันวาน
ก่อนมาเป็น บก.ทบ.
ที่นั่งบัญชาการ ของ ผบ.ทบ.

กองบัญชาการกองทัพบก ถ.ราชดำเนินนอก ที่อยู่ติดกับ องค์การสหประชาชาติ UN และ อยู่ตรงข้าม สนามมวยราชดำเนิน และอยู่ใกล้สะพานมัฆวานรังสรรค์ นี้

เมื่อก่อนเคยเป็น ส่วนบัญชาการ รร.นายร้อยจปร. และส่วนของโรงนอน แต่ ส่วนการศึกษา อยู่ ตึกแดง มัฆวานฯ ที่ปัจจุบัน เป็น ส่วนหนึ่งของทำเนียบรัฐบาล

สมัยก่อน นักเรียนนายร้อย จปร. ต้องตั้งแถว เดินมาเรียน จาก ส่วนบัญขาการ เดินข้ามสะพานมัฆวานฯ มาเรียน ที่ตึกแดง และเดินกลับ

ต่อมา ในยุค. บิ๊กซัน พลเอก อาทิตย์ กำลังเอก เป็น ผบ.ทบ.

ที่ผ่านมาอาศัย อาคารและสถานที่ของกระทรวงกลาโหม ซึ่งคับแคบ ไม่เป็นเอกเทศกับตนเองแล้ว

จึงหาสถานที่ก่อสร้าง “กองบัญชาการกองทัพบก” แห่งใหม่

เดิมจะใช้ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11รอ.)บางเขน แต่ก็ติดขัดงบประมาณ

แต่เมื่อ มีการย้าย โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จาก ถ.ราชดำเนิน ไป เขาชะโงก นครนายก ในปี2529 แล้ว

จึงมีการพิจารณา สร้าง บก.ทบ. เพราะเป็นสถานที่ที่มีความสง่างาม มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน ควบคู่กับกองทัพบก พื้นที่กว้างขวาง การคมนาคมสะดวก เนื่องจากตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ

จากนั้น มีการเปิดใช้ กองบัญชาการกองทัพบก ครั้งแรก 29 สิงหาคม 2529 แต่ ยังคงใช้ ส่วนบัญชาการโรงเรียนนายร้อยฯ และอาคารเดิมที่มีอยู่

แต่ ผบ.ทบ. ไม่ได้มานั่งทำงานที้นี่ แต่ไปนั่งทำงานที่ อาคารสวนรื่นฤดี. ซึ่งเป็น ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.)

ต่อมา สำนักนายกรัฐมนตรี ได้ขอใช้ที่ดินบริเวณส่วนการศึกษา โรงเรียนนายร้อยฯ เดิม เพื่อขยายสถานที่ทำงานของทำเนียบรัฐบาล ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้ลงมติเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2530 อนุมัติหลักการให้สำนักนายกรัฐมนตรีใช้ที่ดินและอาคารสถานที่บริเวณส่วนการศึกษา โรงเรียนนายร้อยฯ เดิม

จุดนี้ ที่ทำให้ มีความเชื่อ ถึงความเชื่อมโยงของ กองทัพบก กับ ทำเนียบรัฐบาล ของ ผบ.ทบ. กับ นายกรัฐมนตรี

บ้างก็เชื่อว่า ผบ.ทบ. จึงมักมาเป็น นายกรัฐมนตรี จากการรัฐประหาร

ตอนนั้น จึงอนุมัติให้สำนักงบประมาณจัดสรรงบประมาณให้กองทัพบกในการก่อสร้างอาคาร “กองบัญชาการกองทัพบก” แห่งใหม่ มีพิธีวางศิลาฤกษ์กองบัญชาการกองทัพบกแห่งใหม่นี้ได้กำหนดขึ้น เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม 2531 ระหว่างเวลา 08.49 – 09.29 โดยมี บิ๊กจิ๋ว พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ ผบ.ทบ. รักษาราชการ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในพิธี

แต่ พลเอกชวลิต ก็ไม่ได้มานั่งทำงานที่ บก.ทบ. ถ.ราชดำเนินนอก แต่ นั่งทำงานที้ สวนรื่นฤดี จนมาในยุค บิ๊กสุ พลเอก สุจินดา คราประยูร ผบ.ทบ.

โดยในขณะนั้น มีการก่อสร้าง อาคารต่างๆในบก.ทบ. เพิ่มเติม ในเวลานั้น บิ๊กตุ๋ย พลเอก อิสระพงศ์ หนุนภักดี รองผบ.ทบ. มาตรวจงานบ่อยๆ เพราะตอนนั้น จ่อขึ้น ผบ.ทบ.

แต่ในที่สุด เมื่อมีการรัฐประหาร 23 กพ.2534 แล้ว ตั้งรัฐบาลทหาร และมีนายอานันท์ ปันยารชุน มาเป็นนายกฯ และจัดการเลือกตั้ง พรรคสามัคคีธรรม ที่รู้กันว่า เป็นพรรคทหาร ได้ตั้งรัฐบาล และที่สุด พลเอกสุจินดา เป็นนายกฯ

พลเอก อิสระพงศ์ ขึ้น ผบ.ทบ. ก็ได้มาที่บก.ทบ. บ้าง แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี จึงยังใช้สวนรื่นฤดี อยู่ จนเกิดพฤษภาทมิฬ2535 โดนเด้งไปเป็น รองปลัดกลาโหม

จากนั้น พลเอก วิมล วงศ์วานิช ผช.ผบ.ทบ. เพื่อน จปร.5 ของ บิ๊กสุ บิ๊กตุ๋ย ที่ถูกมองว่า คนละขั้ว ได้เป็น ผบ.ทบ. และมานั่งทำงานที่ บก.ทบ. ใหม่

จากนั้น เรื่อยมา ที่นี่ ก็เป็นที่ทำงานของ ผบ.ทบ. จนปัจจุบัน

ส่วน สวนรื่นฤดี เป็น กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราขอาณาจักร( กอ.รมน.)

แต่กระนั้น ที่บก.ทบ. นี้ ก็มีการปรับเปลี่ยน ตกแต่ง เรื่อยมา โดยอาคารส่วนบัญชาการ รร.นายร้อยจปร. ใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ ทบ.

ต่อมาในยุค บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็น ผบ.ทบ. ได้ ใช้อาคารส่วนสรรพาวุธ ปรับปรุงเป็น อาคารศรีสิทธิสงคราม และห้องบวรเดช เพื่อรำลึกถึง นายทหารที่จงรักภักดีต่อกษัตริย์

ก่อนหน้านั้น ในปี2558 บิ๊กโด่ง พลเอก อุดมเดช สีตบุตร เป็น ผบ.ทบ. ได้สร้างน้ำพุ ที่หน้า อาคารพิพิธภัณฑ์ ทบ. ตลอดแนว เดียวกับเสาธงขาติ

แต่ต่อมา เมื่อ บิ๊กหมู พลเอกธีรชัย นาควานิช เป็น ผบ.ทบ. ก็สั่งปิดตาย แนวบ่อน้ำพุ นี้ไว้จนปัจจุบัน

บก.ทบ. จึงเป็นที่จับตามอง เสมอ เพราะเป็นที่นั่งทำงานของ ผบ.ทบ. ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมือง ที่ผันผ่าน เป็นไป มายุคแล้ว ยุคเล่า


ภาพ: แกลลอรี่ สโมสรทบ.

error: Content is protected !!