วันจันทร์, 25 มกราคม 2564

บิ๊กตู่” ให้ “หมอทวีศิลป์” แถลงข่าว ศบค.ทุกวัน ช่วง CoViD กลับมาระบาด แต่ยัน ไม่ใช่ระลอก2

บิ๊กตู่” ให้ “หมอทวีศิลป์”
แถลงข่าว ศบค.ทุกวัน
ช่วง CoViD กลับมาระบาด
แต่ยัน ไม่ใช่ระลอก2
ไม่ใช่ SuperSpreader
วอนคนไทยอย่าตื่นตระหนก
สั่งเข้มคุม 3 ชั้น
ยันไม่อยากให้ถึงจุดต้องShut down ประเทศอีกครั้ง
ยัน ต้องระวังรอบบ้านให้มากที่สุด
ชี้ ลักลอบเข้าช่องทางธรรมชาติต้องจัดการตามกม.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าว ถึงสถานการณ์โควิด-19 รัฐบาลมั่นใจแค่ไหนจะไม่ระบาดระลอก 2 ว่า มันไม่ใช่รัฐบาลอย่างเดียว แต่ทุกคนต้องช่วยกัน เห็นแล้วว่าเราทำมาได้ดีโดยตลอด จนกระทั่งมีสถานการณ์คนไม่กี่คนที่ทำให้เกิดสถานการณ์นี้เกิดขึ้น
ซึ่งวันนี้ต้องหามาตรการที่เข้มขึ้นกว่าเดิม และต้องขอความร่วมมือจากสื่อ จากประชาชนโดยตรง อย่าสร้างความตื่นตระหนกให้มากนัก เพราะเราก็รู้ว่าต้นตอมาอย่างไร ที่ไหน เราก็ตามแก้ปัญหาไป
“ถ้าระบาดระลอก 2 ขึ้นมา เราจะทำอย่างไร ซึ่งก็ต้องเตรียมความพร้อมของเรา ถ้ามันถึงขั้นนั้นก็ต้องชัตดาวน์กัน ผมไม่อยากให้มันถึงจุดนั้น ทุกคนก็ต้องช่วยกันดูแล และวันนี้ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบคัดกรอง
แนวที่หนึ่งคือชายแดน แนวที่สองพื้นที่ตอนใน สามระดับพื้นที่ประชาชนต้องร่วมมือสังเกตผู้ที่เข้ามาอย่างผิดปกติ ตรงนี้ได้ย้ำเตือนไปแล้ว และผมอยากจะพูดให้สังคมเข้าใจว่าวันนี้ไม่ใช่การแพร่ระบาดระลอกที่ 2 หรือที่จะเป็นซูเปอร์สเปดเดอร์ แต่เป็นเรื่องที่คนกกลุ่มหนึ่งเข้ามา แล้วไปโน่นไปนี่ ซึ่งก็ตามทุกประเด็นเกี่ยวข้องกับใครบ้างอะไรบ้าง กำลังตรวจสอบ ใช้มาตรการทางสาธารณสุข
ขณะนี้รอผลตรวจสอบอยู่ อย่าเพิ่งไปตื่นตระหนกกันมากนัก เพราะจะทำให้ทุกอย่างกลับไปเลวร้ายกว่าเดิม
สื่อขอความกรุณาให้ชี้แจงข้อเท็จจริงด้วย เราต้องช่วยกันสร้างความเชื่อมั่น ไม่ใช่สร้างความตื่นตระหนกตลอดไปทุกเรื่อง มันคือปัญหาที่เราทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นขอให้ช่วยกันหน่อย”
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อไปว่า วันนี้ได้ให้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.. ชี้แจงทุกวันถึงความก้าวหน้า
และวันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ได้เดินทางไปภาคเหนือเพื่อดูและติดตามทำความเข้าใจ ไม่ให้ธุรกิจการท่องเที่ยวแย่ลงกว่าเดิม
ซึ่งจะเห็นได้ว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการยกเลิกการจองโรงแรมมากมาย เพราะข่าวเสนอกันไปจนกระทั่งทุกคนเกรงว่าจะเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ มันไม่ใช่
ฉะนั้นการเสนอข่าวก็ต้องตามสมควร ไม่ได้ให้ปิดบังอะไร เสนอว่ารัฐบาลหรือหน่วยงานได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง วันนี้ขอย้ำเตือนบุคคลที่ลักลอบ ให้การช่วยเหลือคนเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติมีความผิดทุกท่าน เราต้องจับกุมดำเนินคดี
ขณะเดียวกันเรามีนโยบายถ้าจะเข้ามาก็ขอให้เข้ามาในช่องทางที่ถูกกฎหมาย เพื่อเข้าสู่การตรวจสอบคัดกรองต่างๆ ไม่อย่างนั้นก็ลักลอบกันเข้ามาอีก ที่ดีที่สุดทุกคนต้องรู้ตัวเองว่าทำอะไรอยู่ ไปทำงานอะไรที่ไหน มีความเสี่ยงแค่ไหนจะต้องรับผิดชอบต่อสังคมด้วย ต้องมีจิตสำนึกเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตัวให้มาก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดจะได้ไม่เกิดขึ้นอีก
นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้ต้องระมัดระวังพื้นที่รอบบ้านให้มากที่สุด ตนได้ย้ำเตือนในที่ประชุมไปแล้ว ให้ทุกหน่วยงานระมัดระวังที่สุด ซึ่งรอบบ้านสถานการณ์ไม่ดีนัก
ฉะนั้นเราต้องตรวจสอบคัดกรองให้ดีที่สุด ทั้งช่องทางปกติและป้องกันช่องทางธรรมชาติที่มีอยู่มากมาย วันนี้เข้มงวดทุกประการ ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ที่เขาทำงานหนักบ้าง ด้วยคนไม่กี่คนทำให้ทุกอย่างเสียหาย คนเหล่านี้จะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ในภาพอาจจะมี 2 คน
error: Content is protected !!