วันเสาร์, 23 มกราคม 2564

ทบ. ไม่ชี้แจง -ตอบโต้ ปม “เรืองไกร” ร้อง กมธ.ปปช. สอบ”ทบ.” เอาภาษีประชาชน จ่ายค่าน้ำค่าไฟ ให้ “บิ๊กตู่”

ทบ. ไม่ชี้แจง -ตอบโต้
ปม “เรืองไกร” ร้อง กมธ.ปปช.
สอบ”ทบ.” เอาภาษีประชาชน จ่ายค่าน้ำค่าไฟ ให้ “บิ๊กตู่” อยู่บ้านในค่ายทหาร รับประโยชน์เกิน 3พันบาท
ชี้ เป็นไปตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ผูกพันทุกองค์กร ชัดเจนอยู่แล้ว
ขณะที่ “เรืองไกร-เสรีพิศุทธ์”ชี้ระเบียบ ทบ. ไม่ได้ประกาศในราชกิจจาฯ เตรียมเรียก “บิ๊กแดง-บิ๊กบี้-บิ๊กป้อม” แจง
พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. กล่าวแต่ว่า เรื่องนี้ เป็นไปตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่จะผูกพันทุกองค์กร ซึ่งชัดเจนอยู่แล้ว
.
หลังจากที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว. ยื่นหนังสือต่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาฯ ให้ตรวจสอบกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ไม่มีความผิดกรณีอยู่บ้านพักกองทัพบก โดยไม่เข้าข่ายการมีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือขัดกันแห่งผลประโยชน์ โดยอ้างระเบียบกองทัพเรื่องบ้านพักรับรองให้ผบ.ทบ.และอดีตผบ.ทบ. สามารถใช้บ้านพักรับรองได้ โดยได้ใช้น้ำ ไฟฟรี
“แต่สิ่งที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยฟังข้อเท็จจริงได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะอดีตผบ.ทบ.ได้สิทธิพิเศษ เท่ากับรับผลประโยชน์อื่นใดที่มีมูลค่าเกิน 3,000 บาท ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต เพราะอยู่มาตั้งแต่เดือนต.ค.57 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 6 ปีบนบ้านพักเนื้อที่ 2 ไร่ ที่ค่าน้ำ ค่าไฟต้องเกิน 3,000 บาท ต่อเดือน” นายเรืองไกร ระบุ
โดย กมธ.ปปช. จะเชิญ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีตผบ.ทบ. และพล.อ.ณรงค์พันธุ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะผู้ออกระเบียบบ้านพักรับรองกองทัพบกปี 2548 มาให้ข้อมูลต่อ กมธ. เพราะจากการตรวจสอบระเบียบดังกล่าวไม่มีกฎหมายรองรับ และไม่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา
ในภาพอาจจะมี 3 คน
error: Content is protected !!