วันจันทร์, 25 มกราคม 2564

กก.โอลิมปิคฯลายคราม!

04 ธ.ค. 2020
40
“บิ๊กป้อม-บิ๊กอ๊อด-บิ๊กจึ๊ก-บิ๊กกี่-ตท.6” ประชุมใหญ่ พร้อมเป็นเจ้าภาพ
Asean Indoor Games และMartial Arts Games พค.ปีหน้า
แต่ห่วง โควิดฯ ระลอก2 ในไทย
และเตรียมคัดตัว-ส่งนักกีฬาร่วมหลาย การแข่งขัน ปี2564
ตั้ง “เสธ.ต้อง” ควบ โฆษกฯโอลิมปิค อีกเก้าอี้
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. ได้ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ครั้งที่ 4/63 ที่ ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ
โดยมีพลเอกยุทธศักดิ์ ศศิประภา พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ บิ๊กกี่ทพลเอกนพดล อินทปัญญา พลเอกรุ่งโรจน์จำรัสโรมรัน ร่วมประชุมด้วย
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม-โฆษกแระจำรองนายกฯ ในฐานะ โฆษกคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ความก้าวหน้าการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬา เอเชี่ยนอินดอร์ และMartial Arts Games ครั้งที่ 6 ปี 2564 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 21 – 30 พ.ค. 64 ซึ่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน 29 ชนิดกีฬา กว่า 10,000 คน
โดย ทุกภาคส่วนยืนยัน ถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขัน.
ทั้งนี้ที่ประชุมยังมีความกังวลถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอก 2 ที่อาจเกิดขึ้น จึงได้พิจารณาห้วงเวลาที่เหมาะสม เป็น ก.ย.- ส.ค. หากมีความจำเป็นต้องเลื่อนการแข่งขัน
ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร’ ได้ย้ำ ขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการให้เรียบร้อยตามมาตรฐานที่กำหนดทุกประการ โดยเฉพาะสิ่งอำนวยความสะดวกและสถานที่จัดการแข่งขันต่างๆ และให้ประสานกับสภาโอลิมปิคแห่งเอเชียอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะให้เตรียมความพร้อมของนักกีฬาไทยให้พร้อมในทุกสถานการณ์
ส่วนความก้าวหน้าการแก้ไขปัญหา “ศูนย์ตรวจสอบสารต้องห้ามในนักกีฬา” มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ดำเนินการแก้ไขตามคำแนะนำและอยู่ระหว่างรอรับตรวจจาก “องค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลก( WADA )”
ในอีก 6 เดือน จากสถานการณ์ COVID-19
พร้อมทั้งอยู่ระหว่างจัดเตรียมแก้ไขระเบียบการลงโทษนักกีฬา และจัดทำแนวทางป้องกันและควบคุมการใช้สารต้องห้ามแก่นักกีฬาและสมาคมกีฬา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในเวทีโลก
ซึ่ง พล.อ.ประวิตร’ ได้กำชับ ขอให้ทุกสมาคมกีฬาให้ความสำคัญกับการกำกับ มิให้เกิดขึ้นกับนักกีฬาไทยในทุกสมาคม ซึ่งถือเป็นความเสียหายและกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
ที่ประชุมรับทราบการแต่งตั้ง พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ เป็นประธานกรรมการการคัดเลือกชนิดกีฬานักกีฬาและเจ้าหน้าที่ไปร่วมการแข่งขันกีฬาAsean Beach Games ครั้งที่ 6 และมอบหมายให้ นายธนา ไชยประสิทธิ์ เป็นหัวหน้าคณะนักกีฬาไทย
พล.อ.ประวิตร’ ได้กำชับที่ประชุมถึงการแข่งขันกีฬาที่สำคัญในปี 2564 มีมากถึง 5 การแข่งขัน เช่น โอลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่น ซีเกมส์ ที่เวียดนาม เอเชี่ยนบีช เกมส์และ อาเซียนยูธเกมส์ ที่จีน รวมทั้ง เอเชี่ยนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ทเกมส์ ณ ประเทศไทย
ขอให้เตรียมพร้อมแผนฝึกซ้อมนักกีฬาให้พร้อม ในส่วนของคณะทำงานร่วมระหว่างคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยในการกีฬาแห่งประเทศไทย
ขอให้ติดตามการฝึกซ้อมและคัดเลือกนักกีฬาเข้าแข่งขันอย่างจริงจัง เพื่อให้มีผลงานเป็นไปตามคาดหวัง โดยเฉพาะการเป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์
พร้อมทั้งย้ำ ขอให้ความสำคัญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา โดยขอให้เร่งปรับปรุงอาคารและติดตั้งอุปกรณ์พร้อมเครื่องมือต่างๆให้เรียบร้อยโดยเร็ว
โดยขอให้การกีฬาแห่งประเทศไทยและสมาคมกีฬาต่างๆ ได้ประสานการใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์การกีฬาให้เกิดประโยชน์สูงสุดในทุกด้าน ทั้งนี้ ขอให้ระมัดระวังการปนเปื้อนสารต้องห้ามในด้านพัฒนาการและอาหารเสริม
พร้อมกันนี้ ขอให้พิจารณาจัดกิจกรรมกีฬาต่างๆที่เกี่ยวข้อง สนับสนุนการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศให้มากขึ้นในแต่ละภูมิภาค เพื่อสนับสนุนการกระจายรายได้ และขอให้ทุกสมาคมกีฬา มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยให้มากขึ้น เพื่อเปิดกว้างให้มีการพิจารณานักกีฬาที่มีศักยภาพ ตามความต้องการของสมาคมกีฬาต่างๆอย่างแท้จริง
error: Content is protected !!