วันพฤหัสบดี, 28 มกราคม 2564

“บิ๊กบี้” สั่ง เปิด บก.ทบ. จัดงาน 5 ธค. ครั้งแรก

“บิ๊กบี้” สั่ง เปิด บก.ทบ.
จัดงาน 5ธค. ครั้งแรก
ทำพิธีจุดเทียนชัย
นำกำลังพล รับเสด็จ”ในหลวง-พระราชินี” ถ.ราชดำเนิน หน้า บก.ทบ.
ย้ำ สถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นผู้ก่อกำเนิดกองทัพ
พระมหากษัตริย์ทรงดำรงพระอิสริยยศ “จอมทัพไทย”
พลโท สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 5 ธันวาคม 2563 “กษัตริย์นักพัฒนา”
รัฐบาลได้เชิญชวนทุกภาคส่วน จัดกิจกรรมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงออกถึงความจงรักภักดี เทิดทูน พิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์
พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มอบให้หน่วยทหารทั่วประเทศ บูรณาการร่วมทุกกับภาคส่วนและจังหวัดจัดกิจกรรมถวายเป็นพระราชกุศล โดยพร้อมเพรียงกันในวันที่ 4 ธ.ค.63 ณ สถานที่สำคัญของแต่ละจังหวัด
สำหรับในพื้นที่ส่วนกลาง กำหนดจัดพิธี ที่ กองบัญชาการกองทัพบก กทม. เวลา 08.00 – 12.00 น.
ทั้งพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 20 รูป, พิธีถวายราชสักการะและน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณฯ, ร่วมบริจาคโลหิต
และการจัดแสดงนิทรรศการเผยแพร่พระเกียรติคุณ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 18 ธ.ค. 63 โดยมี ผู้บังคับหน่วยในกรุงเทพมหานคร ข้าราชการ ครอบครัว ชุมชนใกล้เคียง รวมทั้งอาสาสมัครกิจการพลเรือน ซึ่งเป็นเครือข่ายของกองทัพบก ร่วมหลวมรวมดวงใจ ถวายเป็นพระราชกุศล
สำหรับในวันที่ 5 ธ.ค. 63 ซึ่งรัฐบาลกำหนดจัดพิธีจุดเทียนมหามงคลเป็นส่วนรวมนั้น
ในส่วนของกองทัพบก นับเป็นครั้งแรกที่จะเปิดพื้นที่ในกองบัญชาการกองทัพบก จัด “พิธีน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธ.ค. 63” บริเวณด้านหน้า กองบัญชาการกองทัพบกตั้งแต่เวลา 15.00 – 20.30 น.
โดยนำตัวแทนกำลังพลและครอบครัวจากหน่วยทหารทุกกองทัพภาค จำนวน 2,000 นาย ร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับพระมหากรุณาธิคุณ พระราชกรณียกิจ มีการแสดงดนตรีจากกรมดุริยางค์ทหารบก และหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ
รวมถึงนักร้องรับเชิญจากภายนอก ขับกล่อมบทเพลงที่เกี่ยวเนื่องกับสถาบันพระมหากษัตริย์
โดยในเวลา 19.19 น. จะร่วมพิธีจุดเทียนมหามงคล โดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ ตลอดกิจกรรมมีการฉายพระราชกรณียกิจ และภารกิจของกองทัพบกผ่านระบบสื่อผสม การจัดเลี้ยงอาหาร เครื่องดื่มให้กับผู้เข้าร่วม
ทั้งนี้ กำลังพลและครอบครัว จะได้ร่วมกันเฝ้ารอรับ-ส่งเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ขณะเสด็จฯ ผ่านถนนราชดำเนิน ไปประกอบพระราชกรณียกิจ บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบกด้วย
ในฐานะที่กองทัพบกมีบทบาทหน้าที่ดำรงไว้ซึ่ง “ชาติ ศาสน์ กษัตริย์และประชาชน” ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้แนวคิดกับกำลังพลทุกนายให้ตระหนักอยู่เสมอว่า สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นผู้ก่อกำเนิดกองทัพ พระมหากษัตริย์ทรงดำรงพระอิสริยยศ “จอมทัพไทย”
ดังนั้น กำลังพล ทุกนาย จึงมีความภาคภูมิใจในการน้อมนำแนวพระราชดำริ พระราชปณิธาน และพระมหากรุณาธิคุณ ไปสู่การปฏิบัติในทุกภารกิจเพื่อพี่น้องชาวไทย ในนาม “ทหารของพระราชา” อย่างเต็มภาคภูมิ
ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า, เมฆ และสถานที่กลางแจ้ง, ข้อความพูดว่า "'สถาบันพระมหากษัตริย์ ตริย์ พระ เป็นผู้ก่อกำเนิดกองทัพ พระมหากษัตริย์ทรง ดำรงพระอิสริยยศ "จอมทัพไทย""
error: Content is protected !!