วันพฤหัสบดี, 28 มกราคม 2564

เรือรบ ปลอดเชื้อ ปลอดโรค ปลอดโควิดฯ

กองเรือยุทธการ ติดตั้งอุปกรณ์กำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส กันCoViD ในระบบปรับอากาศรวม “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช”
พร้อมอุปกรณ์ผลิตและติดตั้ง ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ไฟราวประดับเรือ
“ร.ล.พุทธยอดฟ้าจุฬาโลก-ร.ล.พุทธเลิศล้านภาลัย
ป้องกันCoViD19 เพราะมีคนมาเที่ยวชมเรือจำนวนมาก และเมื่อต้องปฏิบัติงานในทะเลในประเทศ -การเดินทางไปต่างประเทศ ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงการแพร่ระบาด
“รองเสธ.บาบู”พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รอง เสธ.ทร. มอบทอุปกรณ์กำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัสต่างๆในระบบปรับอากาศรวม ให้ ร.ล.ภูมิพลอดุลยเดช
และมอบอุปกรณ์ผลิตและติดตั้ง ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมไฟราวประดับเรือให้ ร.ล.พุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และ ร.ล.พุทธเลิศล้านภาลัย บริเวณท่าเทียบเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ
พล.ร.ท.ประชาชาติ ในฐานะประธานคณะทำงานพลังงานทดแทนร่วมระหว่าง กองทัพเรือ และ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์จำกัด(มหาชน) พร้อมผู้ร่วมสนับสนุน
พล.ร.ท.ประชาชาติ กล่าวว่า สาเหตุที่คณะทำงานฯ ให้ความสำคัญกับระบบปรับอากาศรวมในเรือรบ เป็นเพราะที่ผ่านมามีเรือรบ และเรือท่องเที่ยวต่างประเทศจำนวนมาก ประสบปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในเรือ
ดังนั้นเพื่อต้องการให้กำลังพลของ ร.ล.ภูมิพลอดุลยเดช มีความปลอดภัยต่อการไม่ติดเชื้อจากระบบปรับอากาศรวมในเรือ ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส โควิด-19
รวมทั้งในกรณีมีผู้เยี่ยมชมเรือ ตลอดจนการปฏิบัติงานในทะเลในประเทศ รวมถึงการเดินทางไปต่างประเทศที่เป็นพื้นที่เสี่ยงการแพร่ระบาด
จึงได้ร่วมกันศึกษาและนำอุปกรณ์ทั้งแบบติดตั้งภายในระบบปรับอากาศรวมเรือรบ จำนวน 28 ชุดและแบบเคลื่อนที่ใช้งานในห้องต่างๆ จำนวน 12 เครื่อง ที่ผ่านการทดลอง ทดสอบประสิทธิภาพแล้วมามอบให้โดยไม่คิดมูลค่า
โดยมี ผู้การกุ๊ก น.อ.สมิทนัท คุณวัฒน์ ผู้บังคับการ ร.ล.ภูมิพลอดุลยเดช หมวดเรือที่ 2 กองเรือฟิเกตที่ 1 กองเรือยุทธการ พร้อมกำลังพลของเรือ เป็นผู้รับมอบ
สำหรับผลการใช้งาน อุปกรณ์กำจัดเชื้อโรคในระบบปรับอากาศรวมของเรือรบ ที่ห้องรับประทานอาหารนายทหารประทวน และห้อง ต่างๆในเรือ พบว่าสารประเภทแบคทีเรีย และไวรัสในอากาศ เช่น ไวรัสโควิด -19 และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย สาร Butadiene Toluene และกลุ่มสาร Aromatic hydrocarbons ถูกทำลาย โดยมีปริมาณลดลงภายใน 30
นาที ภายหลังการเดินเครื่อง
ผลสรุปการทำงานสามารถกำจัดเชื้อโรคในอากาศได้เป็นอย่างดียิ่ง
โดยอุปกรณ์ชุดนี้ได้ผ่านการทดลอง ทดสอบ ยืนยันจากกรมแพทย์ทหารเรือ และกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ก่อนนำมามอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
พล.ร.ท.ประชาชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์การท่องเที่ยวกองทัพเรือ ได้เดินทางไปที่ อู่เรือราชนาวีมหิดลอดุลยเดช เพื่อมอบอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมอุปกรณ์ติดตั้ง และไฟราวประดับเรือ ให้แก่ ร.ล.พุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และ ร.ล.พุทธเลิศหล้านภาลัย เพื่อสนับสนุนแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่สัตหีบในโครงการพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำของเรือทั้งสองลำ ให้สมบูรณ์และน่าสนใจยิ่งขึ้นต่อไป
โดยมี พล.ร.ท.สมัย ใจอินทร์ รอง ผบ.กร. ในฐานะรองประธานคณะทำงานฯ เป็นผู้รับมอบ
error: Content is protected !!