วันอาทิตย์, 24 มกราคม 2564

“ชาติจักรวรรดิ์”ล่าอาณานิคม …ต้นเหตุ

“บิ๊กบี้” ยัน ไม่มีทหาร รับ”สินบน” ขบวนการพาคนลักลอบข้ามแดน หลัง”กลุ่มคนไทย”ติดโควิดฯ ลอบข้ามแดน แฉจ่ายสินบน ชี้ จ่ายเงินฝั่งเพิ่อนบ้าน ไม่มีจ่ายฝั่งไทย ชี้ คนขับรถมารับเป็นชาวบ้านในพื้นที่ รู้ดี ช่องทางธรรมชาติ
วอน ขอความเป็นธรรมให้ทหาร โอดทำหน้าที่ป้องกันชายแดนเหน็ดเหนื่อย เผย “แม่ทัพภาค 3”เพิ่มกำลังลาดตระเวน ปิดช่องโหว่ เส้นทางธรรมชาติเพิ่ม โยน ต้นเหตุปัญหา จาก”ชาติจักรวรรดิ์” ล่าอาณานิคม ลากเส้นแบ่งประเทศ ทำญาติพี่น้อง แยกประเทศกัน ก็ต้องข้ามไปมาหาสู่กัน
พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. เป็นประธานรับมอบเครื่องดื่มน้ำนมมะพร้าวจากสมาคมการค้าและอุตสาหกรรมไทย-จีน มูลค่า 400,000 บาท เพื่อแจกจ่ายให้กำลังพลและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ตามกองกำลังต่างๆแนวชายแดน
พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า กองทัพบกมีจุดมุ่งหมายที่จะนำไปแจกจ่ายกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนของประเทศ ภารกิจที่สำคัญของกองทัพบกคือการจัดกำลังป้องกันชายแดนปฏิบัติหน้าที่เฝ้าตรวจและระวังป้องกันตามแนวชายแดนแก้ไขปัญหาความมั่นคงและประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะสถานการณ์ปัจจุบันการแพร่ระบาดโควิด-19 ทุกประเทศได้รับผลกระทบ การปฏิบัติหน้าที่ของการปฏิบัติหน้าที่ของทหารเป็นลักษณะการสนับสนุนรัฐบาลคัดกรองประชาชนที่ผ่านเข้าออกบริเวณแนวชายแดนและจุดผ่านแดนต่างๆ การได้รับมอบเครื่องดื่มน้ำนมมะพร้าวในครั้งนี้ถือเป็นขวัญกำลังใจให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน
พลเอกณรงค์พันธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการดูแลชายแดนภายหลังมีคนไทย ลักลอบเข้าประเทศโดยไม่ผ่านการกักตัว 14 วันว่า กลุ่มคนไทย เข้าไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะรู้ตัวหรือไม่ ไม่รู้ตัวว่า ตนเองติดเชื้อก็ข้ามฝั่งมา เพื่อต้องการเข้ามารักษาตัวในประเทศไทย เนื่องจากมาตรการสาธารณสุขของไทยดีที่สุด
แต่เมื่อกลับมาไม่ได้มีการแจ้งก็สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น ต้องเข้าใจว่าชายแดนมีพื้นที่กว้างจะให้ทหารกำลังไปยืนทุกจุดนั้น ไม่สามารถทำได้
และยอมรับว่าไม่สามารถป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทุกภาคส่วนกำลังช่วยเหลือกัน เพราะคนกลุ่มดังกล่าวไม่ได้ตระหนัก โดยเฉพาะจ.เชียงใหม่ และจ.เชียงรายที่อยู่ในช่วงการท่องเที่ยวขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ดีขึ้น
นอกจากนี้ยังพบว่ามีบางคนนำข้อความไปโพสต์ในโซเชียลมีเดียใส่ร้ายการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่ารับสินบน เพื่อให้เดินทางเข้ามาในประเทศโดยไม่ต้องกักตัว
“ผมยืนยันได้ว่า ตั้งแต่มีโควิด-19 ระบาด ไม่มีเจ้าหน้าที่ทหารคนไหนไปรับสินบน “
ทั้งนี้ ได้ติดตามร่องรอยการโพสต์ข้อความดังกล่าว ซึ่ง พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ส่งชุดปฏิบัติการลงไปในพื้นที่เพื่อสอบสวนเส้นทางโรคติดต่อและการโพสต์ข้อความบิดเบือนดังกล่าว ทราบว่าเป็นการรับฟังต่อๆกันมา และนำไปโพสต์
เมื่อมีการตรวจสอบสอบเส้นทางก็พบอีกว่าฝั่งประเทศเพื่อนบ้านมีการรับเงิน เพื่อเปิดทางให้คนเหล่านี้ ข้ามเข้ามาฝั่งไทย ตรงนี้เราไปจัดการไม่ได้ เพราะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของเรา แต่ฝั่งของเราได้พบคนพวกนี้หมดแล้ว ที่นำพาคนเข้ามา โดยเจ้าตัวก็ไม่ทราบว่าบุคคลดังกล่าว เดินทางมาจากไหน เพียงแต่รับค่าจ้างมา
อีกทั้งกองทัพภาคที่ 3 ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน แล้ว แต่ไม่สามารถเอาลวดหนามไปทำรั้วได้เพราะตลอดชายแดนแนวมันยาวมาก
นอกจากนี้ ทุกภาคส่วน เมื่อทราบว่าจุดอ่อนเราคืออะไร ทุกคนก็ต้องช่วยกันปิดจุดอ่อนนั้น
“ผมขอฝากให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ด้วย ไม่ใช่ฟังมาแล้วก็โพสต์ว่าเจ้าหน้าที่รับเงิน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทำงานเหน็ดเหนื่อย “
ทั้งนี้ เส้นทางธรรมชาติ ไม่ได้มีเฉพาะช่องทางหลักที่ทางการเปิดให้ผ่านเข้าออก หรือช่องทางที่เจ้าหน้าที่ รับทราบ แต่ยังมีช่องทางอื่นๆ อีกมากมายที่เดินทางเข้ามาได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ และเป็นช่องทางดั้งเดิมที่คนพื้นที่รู้ดีมากกว่าทหารที่ต้องสับเปลี่ยนกำลังทุกวงรอบ
“ พื้นที่ช่องทางธรรมชาติ มีปัญหาตั้งแต่อดีตที่มีการล่าอาณานิคมแล้วนำเส้นทางธรรมชาติ ไปเป็นเขตแดนจนทำให้เกิดปัญหามาถึงทุกวันนี้ นี่ คือผลที่ประเทศไทยได้รับการจากโดนคุกคาม ตั้งแต่อดีต ของพวกจักรวรรดิล่าอาณานิคม” พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว
ในภาพอาจจะมี 1 คน
error: Content is protected !!