วันอังคาร, 26 มกราคม 2564

กองพันลาดตระเวน​นาวิกโยธิน สุดยอดนักรบราชนาวีไทย

พล.ต.ธีรพงศ์​ ปัทมสิงห์​ ณ​ อยุธยา​ ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์​กรมกิจการพลเรือน​ กองบัญชาการกองทัพไทย​ นำสื่อมวลชนเยี่ยมชมหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ต่างๆของกองทัพ​ ตามโครงการประชาสัมพันธ์​สนับสนุนการจัดระเบียบชายแดน​ ซึ่งถือเป็นภารกิจหลักของกองทัพในการรักษาความมั่นคงของชาติ

พร้อมกันนี้ได้เยี่ยมชมสาธิตการปฏิบัติของกองพันลาดตระเวน กองพลนาวิกโยธิน​ (พัน.ลว.พล.นย.)​ ซึ่งเป็นหน่วยขึ้นตรงต่อกองบัญชาการนาวิกโยธิน​ มีภารกิจสำคัญในการบุกยึดพื้นที่ศัตรู​หรือยกพลขึ้นบกและยึดพื้นที่สถาปนาหัวหาด เปรียบเสมือนหน่วยทหารราบของกองทัพเรือ

นาวาโท​ ณัฐพงศ์​ แสนแก้ว​ ผบ.กองพันลาดตระเวน​ กองพลนาวิกโยธิน​ กล่าวถึงขีดความสามารถของหน่วยว่า​ ทำการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกทั้ง​ ระยะใกล้​ระยะไกลและทางอากาศเพื่อสนับสนุนกองพลนาวิกโยธิน​ สนับสนุนหน่วยกำลังรบในการลาดตระเวนและปฏิบัติการพิเศษ​ ทั้งการต่อสู้การก่อการร้าย​ สงครามนอกแบบ​ การปราบปรามการก่อความไม่สงบ​ การปราบปรามยาเสพติด​

อย่างไรก็ตาม​ ทหารนาวิกโยธินได้รับการฝึกพิเศษเพื่อทำการรบบุกยึดหัวหาดด้วยการยกพลขึ้นบกจากเรือในทะเลขึ้นสู่ฝั่ง​ จนเป็นที่ทราบกันดีว่า​”ทหารนาวิกโยธิน” เป็นหน่วยรบแรกๆที่เข้าสู่สนามรบแนวหน้า​มีอัตราการเสี่ยงค่อนข้างสูง​จนทำให้เหล่าทหารนาวิกโยธิน​ ขึ้นชื่อว่า​เป็นหน่วยรบพิเศษ​ ที่มีระเบียบวินัยมีประสิทธิภาพในการรบสูง​ เมื่อเปรียบเทียบกับทหารเหล่าปกติทั่วไป

error: Content is protected !!