วันอังคาร, 19 มกราคม 2564

“แม่ทัพภาค4”ลุย! ชายแดน ตรวจกำแพงปูน ปาดังเบซาร์ สะเดา สงขลา

26 พ.ย. 2020
77
“แม่ทัพภาค4”ลุย!
ชายแดน ตรวจกำแพงปูน
ปาดังเบซาร์ สะเดา สงขลา
หลังพบ ขบวนการขนใบกระท่อม
ลักลอบเจาะรูบ้างใช้ต้นไม้โน้มปีนบ้าง
จน ปะทะ ตำรวจสนามมาเลเซีย
โดนจับกุม
พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4
พร้อมด้วย. พลตรีศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 /ผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี ลงตรวจพื้นที่ บ้านตะโล๊ะ หมู่ที่ 8 ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา บริเวณกำแพงรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย หลักเขตแดน 9/6-7
พร้อมรับฟังสรุปสถานการณ์ โดยจากการลงตรวจพื้นที่ที่เป็นจุดที่มีการปีนกำแพงเข้าออกลักลอบหนีเข้ามา
พบบริเวณดังกล่าวเป็นกำแพงซีเมนต์สูงประมาณ 2.5 เมตร ด้านบนมีลวดหนามกั้น แต่ถูกลักลอบตัดเป็นช่อง บางจุดก็มีต้นไม้เอนไปพาดกับกำแพง จึงถูกใช้เป็นทางลักลอบข้ามแดนไปยังประเทศมาเลเซีย
จนเกิดปะทะกันขึ้นเมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีคนไทย 3 คน ได้รับบาดเจ็บ ข้ามมารักษาตัวในฝั่งไทย
และอีก 3 คน ถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัวไว้ ก่อนหน้านี้
ซึ่งล่าสุดได้ควบคุมตัวเพิ่มอีก 3 คน โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ได้ทำการสืบสวนทราบว่ามีผู้ที่ร่วมในเหตุการณ์ดังกล่าวอีก 4 คน อยู่ระหว่างการติดตามตัว
พลโท เกรียงไกร กล่าวว่า หลังเกิดเหตุทางการไทยได้มีการประสานงานกับทางมาเลเซีย ทราบว่า กลุ่มขบวนการขนใบกระท่อมครั้งนี้มีด้วยกัน 18 คน เป็นชาวมาเลเซีย 5 คน เป็นคนไทย 13 คน ซึ่งก่อนหน้าถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 3 คนและหนีข้ามมารักษาตัวในฝั่งไทย
ส่วนที่เหลือ รู้ตัวแล้ว 8 คน และอีก 2 คนกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน
โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์จำนวน 7 จุด และที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี แต่ไม่พบว่ามีสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ
หลังจากนี้จะมีการดำเนินการทางการฑูตและกระทรวงต่างประเทศที่จะประสานข้อมูลกันให้เป็นไปตามกฎหมายและข้อตกลงระหว่างประเทศ และตนในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคได้ประสานกับประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคของมาเลเซียแล้ว
โดยจะคุมเข้มป้องกันและลาดตระเวนร่วมกันตามแนวชายแดนทั้งฝั่งไทยและมาเลเซีย เพื่อติดตามจับกุมผู้ที่ยังหลบหนี
สำหรับคนไทยอีก 3 คน ที่ถูกตำรวจมาเลเซียควบคุม อยู่ที่ สภ. ปาดังเบซาร์ รัฐเปอร์ลิส ประกอบด้วย นายมะหะหมัดยูโสบ ตะหลา อายุ 38 ปี ,นายเต๊ะแว ฮะตะมะ อายุ 35 ปี และนาย ฤทธิเกียรติ รอดภาษา อายุ 26 ปี ซึ่งการดำเนินคดีก็เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย
error: Content is protected !!