วันพฤหัสบดี, 28 มกราคม 2564

“บิ๊กตู่” เยือน สตช. ถก ก.ตร. ให้กำลังใจตำรวจ รับมือม็อบ

“บิ๊กตู่” เยือน สตช. ถก ก.ตร.
ให้กำลังใจตำรวจ
รับมือม็อบ
ทำงานหนัก และคงต้องทำต่อไป
ทั้ง บังคับใช้กฎหมาย และไม่ให้เกิดการปะทะกัน
วอนสื่อ ให้กำลังใจตำรวจ
เอาภาพดีๆของตำรวจออกสื่อบ้าง ไม่ใช่ออกภาพ ใช้ความรุนแรง
แล้วจนท.ตำรวจ กลายเป็นฝ่ายผิดตลอดเวลา
.
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.)
พร้อมเผยว่า ตนได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำงานอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมาและคงต้องทำต่อไป โดยให้ดูแลบ้านเมือง ประชาชน ให้ปลอดภัย
รวมถึงดูแลการบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตามกฎหมายที่มีอยู่แล้วเท่านั้นเอง และไม่ให้เกิดการปะทะกัน
การชุมนุมก็ให้มีการขออนุญาตการบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตามกฎหมายที่มีอยู่แล้วเท่านั้นเอง และไม่ให้เกิดการปะทะกันให้เรียบร้อย หลายอย่าง
ทุกคนทราบดีอยู่แล้วปัญหาที่เกิดขึ้นมาและมีผลกระทบกับอะไรบ้าง ทั้งกับประชาชนโดยรวม การประกอบการธุรกิจ เจ้าหน้าที่ พนักงาน การเดินทาง การจราจร มีปัญหาหมด ถ้าไม่มีการทำอะไรที่ไม่เหมาะไม่ควรมันก็คงไม่ต้องไปทำอะไร ทุกอย่างก็เป็นไปตามปกติอยู่แล้ว
นายกฯกล่าวว่า วันนี้ได้มีการพิจารณาลงโทษ การอุทธรณ์ และการบริหารบุคคลต่างๆที่มีหน่วยงานอนุกรรมการของก.ตร.ทำหน้าที่อยู่แล้ว ก็ขอให้เป็นไปตามกฎระเบียบ วันนี้การประชุมก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
เมื่อถามว่า นายกฯให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจในการทำงานอย่างไรบ้าง นายกฯกล่าวว่า ตนก็ให้กำลังใจตำรวจและขอร้องให้สื่อให้กำลังใจตำรวจ เอาภาพการทำงานของตำรวจที่เขาทำดีๆออกไปบ้าง ไม่ใช่ออกภาพ หรือออกแต่ข่าวว่าความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ ถ้าเขาต่างคนต่างอยู่ ก็ไม่มีผลกระทบซึ่งกันและกัน ซึ่งการบังคับใช้มาตรการต่างๆก็เป็นไปตามกฎหมาย
“วันนี้ขอร้องสื่อทุกสื่อด้วยแล้วกัน สิ่งที่เราถ้าพูดเรื่องเหล่านั้นออกไป แล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ผิดตลอดเวลาเลยแบบนี้ มันก็เป็นการสร้างความไม่เข้าใจ ในสังคม และอาจจะไปถึงต่างประเทศด้วย ฉะนั้นขอให้คำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศ และการเคารพกฎหมายของเรา
ผมก็บอกในหลายประเทศแล้วว่า ทำอะไรก็ตามต้องคำนึงถึงกฎหมายของประเทศเราด้วย เพราะเราเป็นประเทศที่มีอธิปไตย ของเรามายาวนาน เป็นประเทศประชาธิปไตยของเรา ตั้งแต่ความคิดเห็นก็ยินดีรับฟัง แต่ต้องเสนอในทางที่เป็นไปได้และเป็นไปตามกฎหมายก็เท่านั้นเอง ไม่เห็นจะยากอะไรเลย เพราะฉะนั้นจะทำอะไรก็ตามขอให้คำนึงถึงกฎหมาย ถึงกฎระเบียบของบ้านเมืองเป็นหลัก” นายกฯกล่าว
เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ SCB สำนักงานใหญ่ ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูหรืออยู่ในเหตุการณ์ นายกฯ กล่าวว่า แล้วอยู่ในพื้นที่ของใคร เข้าไปได้หรือไม่ อยู่ในพื้นที่ของกลุ่มไหน ที่ผ่านมาตำรวจเข้าไปยังไม่ได้เลย เป็นพื้นที่สงวนไว้เฉพาะ ถ้ามันมีเหตุการณ์จริงๆก็ไปเชิญตำรวจเขามา เรียกตำรวจเขามา ถ้าเข้าไปเองเดี๋ยวก็มีปัญหาอีก เหตุการณ์พอไม่ชัดขึ้นมาก็โยนให้เจ้าหน้าที่ทำอีก บทเรียนมีอยู่แล้วในหลายปีที่ผ่านมาก็เป็นอย่างนี้
ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และผู้คนกำลังยืน
error: Content is protected !!