วันเสาร์, 23 มกราคม 2564

หาทางอื่นที่ดีกว่านี้ ไม่ได้หรือ?

“บิ๊กตู่” ดักคอ อย่าโยนว่า รัฐบาลทำเหตุยิงในม็อบ
ยัน รัฐบาล มีทำหน้าที่ดูแลให้ทุกคนปลอดภัย
เผยสั่ง จนท.สอบสวนเหตุ
ถามชุมนุมยืดเยื้อใครได้ประโยชน์
มีแต่ทำเศรษฐกิจเสียหาย รถติด
หาทางอื่นที่ดีกว่า ไม่ได้หรือ?
.
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการชุมนุมกลุ่มราษฎรที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ถ.รัชดาภิเษก ว่า ผมเคยพูดหลายครั้งแล้วว่า หากเป็นการชุมนุมที่ถูกกฎหมายก็ห้ามอะไรไม่ได้ แต่ต้องเป็นการชุมนุมที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตามต้องเคารพกฎหมาย
“อย่าทำผิดกฎหมาย กฎหมายเขียนว่าอย่างไร ก็ต้องปฏิบัติตามนั้น รัฐบาลก็มีหน้าที่จะดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชน ไม่ว่าจะกี่พวกก็ตาม แต่ไม่ว่าจะพวกไหนก็ต้องไม่ทำผิดกฎหมาย ใครทำผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีเหมือนกัน”
ส่วนเหตุการณ์ยิงกันหลังการชุมนุมที่หน้า SCB ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้น เป็นเรื่องที่น่าเสียใจว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนและติดตามอยู่ เห็นว่ามีภาพถ่าย มีอะไรตลอด
สื่อก็ได้บันทึกไว้ ก็จะได้พิสูจน์ได้ว่าใครทำกันแน่ ไม่อย่างนั้น ก็โยนกันไปโยนกันมา ว่าอีกพวกหนึ่งทำ ว่ารัฐบาลทำ ทั้งที่รัฐบาล มีแต่ทำหน้าที่ดูแลให้ทุกคนปลอดภัย
มันเป็นหน้าที่ของรัฐบาล เข้าใจหรือไม่ การชุมนุมจะต้องช่วยกัน อย่าให้เกิดขึ้นอีก จะต้องเป็นการชุมนุมที่ปลอดภัย ถ้าคนไปร่วมชุมนุมแล้วไม่ปลอดภัย เขาก็ไม่ไป
เมื่อถามว่า นายกฯ ได้ประเมินหรือไม่ว่าการชุมนุมจะยืดเยื้อจะส่งผลกระทบมากแค่ไหน นายกฯ กล่าวว่า ผมอยากฝากคนทั้งประเทศให้กังวลด้วยแล้วกัน เพราะผมกังวลอยู่แล้ว ยิ่งชุมนุมนานไปก็ยิ่งเสียหายมากขึ้น ยิ่งนานไปเศรษฐกิจ ก็ขับเคลื่อนไม่ได้ ยิ่งนานไปการจราจรก็ติดขัดมากขึ้น
“ขอถามหน่อยว่า ได้ประโยชน์กับใคร เขาอาจจะได้ประโยชน์ของเขา แต่หาวิธีการอื่นไม่ได้หรือ ที่ดีกว่า ที่มันสงบ ไม่ให้เกิดอันตราย หรือไปล่วงละเมิด ตนว่ามันควรตรงนั้นมากกว่า สื่อช่วยกันพูดหน่อย”
error: Content is protected !!