วันพฤหัสบดี, 28 มกราคม 2564

“บิ๊กนุ้ย” จับมือ “ปตท.สผ.” ลงนามความร่วมมือ สนับสนุน สมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ ต่ออีก 3 ปี

25 พ.ย. 2020
55
“บิ๊กนุ้ย” จับมือ “ปตท.สผ.”
ลงนามความร่วมมือ
สนับสนุน สมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ ต่ออีก 3 ปี พัฒนาศักยภาพนักกีฬาเรือใบ
บิ๊กนุ้ย พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ อดีตผบ.ทร. ในฐานะ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
และ นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและ ผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนา
นักกีฬาเรือใบ ร่วมกับสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ต่อเนื่องอีกเป็นระยะเวลา 3 ปี (ปี 2564-2566) ที่ ราชนาวีสโมสร
เพื่อยกระดับมาตรฐานกีฬาเรือใบไทย และพัฒนาศักยภาพนักกีฬา เรือใบไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างชื่อเสียงในการแข่งขันระดับนานาชาติให้กับประเทศไทย
ทั้งนี้ ปตท.สผ. ได้ให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ ในการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาเรือใบไทย อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน รวมเป็นเวลากว่า 15 ปี โดยมีงบประมาณสนับสนุนกว่า 95 ล้านบาท
สำหรับกรอบการดำเนินงานภายใต้ข้อตกลงในครั้งนี้ เป็นการขยายความร่วมมือต่อไปอีก 3 ปี ตั้งแต่ปี 2564 – 2566
โดย ปตท.สผ. ยังคงมีจุดมุ่งหมายที่จะช่วยเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพนักกีฬาเรือใบของไทยอย่างต่อเนื่อง พัฒนาผู้ฝึกสอน สนับสนุนเรือใบสำหรับฝึกซ้อมและแข่งขัน และปรับปรุงอาคารสถานที่ จัดการแข่งขันเรือใบรายการสำคัญ ทั้งในระดับชาติและนานาชาติ
เพื่อประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ชื่อเสียงให้แก่ประเทศ รวมทั้งจัดอบรมแล่นใบให้แก่เยาวชนและประชาชนทั่วไปเพื่อให้กีฬาเรือใบแพร่หลายมากยิ่งขึ้น
พลเรือเอก นริส กล่าวขอบคุณ ปตท.สผ. ที่ให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง และส่งเสริมให้กีฬาเรือใบเป็นที่นิยมแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้นักกีฬาเรือใบสามารถพัฒนาศักยภาพจนประสบความสำเร็จได้อย่างยอดเยี่ยมในรายการแข่งขันระดับนานาชาติและระดับโลก
ล่าสุด คือการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ทำให้ประเทศไทยได้เป็นเจ้าเหรียญทองในกีฬาเรือใบอีกครั้งในรอบ 12 ปี
สำหรับรายการแข่งขันสำคัญที่สมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ และ ปตท.สผ. จะส่งเสริมให้นักกีฬาเรือใบ เข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อสร้างผลงานและชื่อเสียงในระดับนานาชาติได้แก่ การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ในปี 2564
ซึ่งปัจจุบันมีนักกีฬาเรือใบไทยที่ผ่านการคัดเลือกเข้าแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์แล้วจำนวน 1 คน คือ นางสาวกมลวรรณ จันทร์ยิ้ม ในประเภท Laser Radial
และจะส่งนักกีฬาไปแข่งขันคัดตัวเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์อีกจำนวน 7 คน ได้แก่ จ่าโท กีระติ บัวลง ในประเภท Laser Standard
จ่าตรีหญิง นิชาภา ไหวไว ในประเภท 49er FX นางสาว กมลชนก กล้าหาญ ในประเภท 49er FX
นายดอน วิทคราฟ ในประเภท 49er นายดีแลน วิทคราฟ ในประเภท 49er นายอาทิตย์ มิเคล โรมานิค ใน
ประเภท Laser Standard และนายชูสิทธิ์ ปัญจมาลา ในประเภท Laser Standard โดยทั้งหมดจะเข้าทำการคัดเลือกในระหว่างวันที่ 10 ถึง 24 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ กรุงอาบูดาบี สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์
ในรายการ Asian Olympic Qualify
นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ปี 2565 การแข่งขันซีเกมส์ในปี 2566 และ
การเตรียมความพร้อมในกับนักกีฬาเพื่อร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี 2567 ในโครงการ
“Road to Paris” ตลอดจนการจัดการแข่งขันรายสำคัญต่าง ๆเช่น รายการสัตหีบรีกัตต้า รายการชิงแชมป์ประเทศไทย รายการ Asian Championship และรายการ Optimist Asian and Oceania รวมถึงการสร้างนักกีฬาเยาวชนรุ่นใหม่เข้ามาเสริมทีมกีฬาเรือใบของประเทศไทยต่อไป.
error: Content is protected !!