วันพุธ, 27 มกราคม 2564

“โฆษกรัฐบาล” ยัน ห้ามเข้าเด็ดขาด เขต สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์

“โฆษกรัฐบาล” ยัน ห้ามเข้าเด็ดขาด
เขต สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ขอผู้ชุมนุม อย่าใช้ความรุนแรง
หลีกเลี่ยงการกระทำผิดกม.
เผย บิ๊กตู่ สั่ง ตำรวจพร้อมดำเนินคดี
.
นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชุมนุมในวันที่ 25 พ.ย. 63 โดยขอความร่วมมือกลุ่มผู้ชุมนุมเคารพกฎหมาย ปฏิบัติตามคำเตือนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความรุนแรง
ซึ่งในการชุมนุมที่ผ่านมา จะมีการเตือนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นระยะว่าสามารถกระทำอะไรได้ กระทำอะไรไม่ได้
สำหรับการชุมนุมในวันที่ 25 พ.ย. บริเวณสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอความร่วมมือไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมรุกล้ำเข้าในพื้นที่บริเวณที่ห้ามเข้า
พร้อมวอน ผู้ชุมนุมหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า การปะทะ รวมทั้งรับฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าพื้นที่ใดสามารถเข้าไปได้ และพื้นที่ใดไม่สามารถทำได้ เพื่อให้ภาพรวมเป็นไปด้วยความสงบ เนื่องจากระยะเวลาที่ผ่านมาได้พบเห็นการดำเนินการของกลุ่มผู้ชุมนุม เช่น บริเวณหน้ารัฐสภา บริเวณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ผิดกฎหมายอย่างชัดเจน ทั้งการทำลายทรัพย์สินของทางราชการและเอกชนด้วยการสาดสี พ่นสเปรย์สี ด้วยข้อความที่ไม่เหมาะสม
และขอความร่วมมือกลุ่มผู้ชุมนุมให้ดำเนินการชุมนุมอย่างเคารพกฎหมาย เพราะการชุมนุมโดยสงบสามารถดำเนินการได้อยู่แล้ว
แต่หากมีการละเมิดกฎหมาย รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องดำเนินคดีกับผู้ที่ละเมิดกฎหมาย เพราะประเทศไทยยึดหลักนิติรัฐและนิติธรรมและทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน
ทั้งนี้ การชุมนุมสามารถดำเนินการการได้ตามสิทธิ แต่ขอทุกฝ่ายเคารพกฎหมาย หลีกเลี่ยงการกระทำผิดในทุกมาตรา ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงวานนี้แล้วว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มข้นขึ้น
error: Content is protected !!