วันอาทิตย์, 28 กุมภาพันธ์ 2564

“ผบ.ทบ.”ยัน โอกาสปฏิวัติ ยังติดลบ

“ผบ.ทบ.”ยัน โอกาสปฏิวัติ ยังติดลบ
แม้มีคนเรียกร้อง ให้ทหารรัฐประหาร
ฉะม็อบ มีกลุ่มสร้างความรุนแรง ใช้ ปะทัด มาโยน แบบนั้น ถ้าโยนเข้าไปในพระบรมมหาราชวัง วัดพระแก้วศาลหลักเมือง แล้วเกิดความเสียหายใครจะรับผิดชอบ ชี้ บุกเขตพระราชฐาน เหมือนบ้านเรา อยากให้คนอื่นเข้ามามั้ย บ้านเรา เราก็ต้องรัก
แจ้งเหตุส่ง “มินเนี่ยน” ทหารเสื้อเหลือง ไปช่วยตำรวจ เสริมกำลัง และช่วยเหลือประชาชน หากบาดเจ็บ
.
พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.กล่าวถึงการดูแล ทหารที่ออกไปช่วยดูแลสถานการณ์การชุมนุม
แต่กลับได้รับบาดเจ็บว่า ทหารออกไปสวมเสื้อเหลือง ไปอยู่หลังแนวตำรวจเพื่อช่วยเสริมกำลังตำรวจ
แต่สถานการณ์เมื่อวาน ผู้ชุมนุมจะมุ่งหน้าไปสู่พระบรมมหาราชวัง ศาลหลักเมือง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และวัดพระแก้ว สิ่งเหล่านี้มีใครประกาศรับผิดชอบความเสียหาย ที่จะเกิดขึ้นหรือไม่ตำรวจเขาก็ต้องระวังป้องกัน ทหารไปช่วยทีหลัง ตำรวจ หากหลุดออกมา
ทหารจะได้ช่วยได้ เพราะการ์ด ของผู้ชุมนุม นั้น เราคุยกันแล้วว่าจะ เป็นการชุมนุมโดยสงบและสันติ เราได้คุยกันมาตลอดแม้การชุมนุมนี้ จะเป็นการชุมนุมที่ผิดพระราชบัญญัติการชุมนุมแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ประนีประนอมไม่ได้ดำเนินคดีหมด นอกจากใครที่ทำผิดกฏหมายก็จะดำเนินการเป็นรายบุคคลไป
ที่ผ่านมาผู้ชุมนุมก็เจรจากับตำรวจ ยืนยันว่าเป็นการชุมนุม โดยสงบและสันติ
แต่ในขณะเดียวกันต้องยอมรับว่ามีกลุ่มคนที่ต้องการอยากให้เกิดความรุนแรงตรงนี้ ต้องควบคุมให้ได้ ถ้าเกิดความรุนแรง เมื่อใดประเทศชาติก็จะถอย
เพราะฉะนั้นเราจะเห็นจากคลิปว่าทหารที่ออกไปช่วยดูแลเจ้าหน้าที่ของรัฐเพราะตำรวจอยู่ข้างหน้าใหากมีอะไรขึ้นมาทหารจะได้ช่วยตำรวจหรือประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บ แต่ตัวเองกลับไปโดนเอง เพราะมีกลุ่มที่พยามใช้ความรุนแรง ถ้าตำรวจปล่อยให้ไป
“ก็เห็นคลิปแล้วว่าเขา เตรียมอะไรมาใครคล้ายประทัด ที่มีไฟมีอะไร. แล้วเขวี้ยงข้ามรถเมล์ ถามว่าถ้าปล่อยไปจะโดยเจตนาหรือไม่เจตนา ก็ตามแล้วเข้าไปในศาลหลักเมือง วัดพระแก้วเกิดความเสียหายขึ้นมาใครจะรับผิดชอบใครจะออกมายืนรับผิดชอบ
เจ้าหน้าที่พร้อมอุทิศตนอย่าเอาประเด็นนั้นมาเป็นความขัดแย้งแต่เราต้องมองว่าความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในส่วนรวมของประเทศชาติถ้าเกิดอะไรขึ้นถ้าตำรวจไม่ทำตรงนั้น
แต่สุดท้ายก็ดีว่าสามารถคุยพูดคุยกันได้ประนีประนอมกันได้แค่ไหนแค่นั้น
แต่หากปล่อยคนพวกนี้เข้าไปแล้วไปขว้างใส่สถานที่สำคัญวัดพระแก้วศาลหลักเมืองความเสียหายที่เกิดขึ้นใครล่ะ ความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ของประเทศจะเป็นยังไง
เมื่อถามว่า การชุมนุมก็จะมีอีก เราจะยอมรับได้ถึงระดับไหน หากมีความพยายาม เข้าเขตพระราชทาน พลเอกณรงค์พันธ์ กล่าวว่า เขตพระราชฐาน ก็หมายถึงบ้านเรา ถามว่าบ้านเราจะต้องการให้คนอื่นเข้ามา มั้ย
ทุกคนก็ต้องรักบ้านตัวเองรักครอบครัวตัวเอง. แต่ขออย่าให้เกิดความรุนแรงเพราะเรากำลังดีขึ้นจากสถานการณ์โควิดฯ
เมื่อถามถึงเสียงเรียกร้องให้ทหารรัฐประหารนั้น พลเอกณรงค์พันธ์ ลี่ยงที่จะตอบ โดยขอให้สื่อ สนใจรายงานข่าวเกี่ยวกับภารกิจของกองทัพในด้านต่างๆ
เมื่อถามว่าโอกาสรัฐประหารยังคงเป็นศูนย์อยู่หรือไม่ พลเอกณรงค์พันธ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่าติดลบ

error: Content is protected !!