วันจันทร์, 1 มีนาคม 2564

“บี พุทธิพงษ์” ไม่กลัว “ทัวร์ลง”

ปมปิด “PornHub” ยันยึดความถูกต้องปกป้องสิทธิ “เด็ก-สตรี”
ยัน มีอีก ก็ปิดอีก
เผย กำลังดูอยู่ การกำหนดอายุ คนที่เข้าถึงเว็บไซด์ประเภทนี้ได้ ต้องแก้กฎหมาย แต่ตอนนี้ เวบฯแบบนี้ผิดกม.
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์กรณี นายเจษฎา เด่นดวงบริพัทธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชวนทัวร์ลงเฟซบุ๊กนายพุทธิพงษ์ กรณีปิดเว็บไซต์พอร์นฮับ ว่า ผมไม่ได้ตามเรื่องนี้
แต่เว็บไซต์ที่ปิดไปเนื่องจากมีการร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก และอยากให้มองเรื่องความถูกต้องและเรื่องสิทธิมนุษยชน เพราะเว็บนี้ไม่ได้เหมือนเว็บปกติ
เนื่องจากมีเนื้อหาลามก อนาจาร ที่มีการแอบถ่าย มีรูปภาพเด็กนักเรียนเยาวชนที่ถูกละเมิดทางเพศ มีรูปสตรีที่ไม่ได้ยินยอมถูกแอบถ่ายแล้วนำมาเผยแพร่จำนวนมาก
ยืนยันถ้าทุกฝ่ายดูด้วยความเป็นธรรมก็จะเข้าใจได้เพราะไม่ใช่เป็นเรื่องปกติ
ส่วนที่มีการระบุว่าเป็นสิทธิที่จะเข้าไปดูเว็บดังกล่าว ก็ยอมรับว่าเป็นสิทธิของแต่ละคน แต่เว็บไซต์ที่ปิดไปเป็นเรื่องที่เราต้องรักษาความถูกต้องและสิทธิของเด็ก ตนเชื่อว่าผู้ปกครองที่มีลูกเข้าใจอย่างดีว่าทำไมต้องทำ
“หากเข้าไปดูเว็บนี้ จะเห็นว่ามีคลิปที่ไม่เหมาะสมอย่างมาก และมีการละเมิดสิทธิทั้งผู้หญิงและเด็กจำนวนมาก
ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำและไม่มีความตั้งใจจะไปแกล้งหรือรังแกใครเลย
และเชื้อว่าถ้าเรื่องดังกล่าวไม่เกิดขึ้นกับใครจะไม่เข้าใจหากวันหนึ่งเกิดกับลูกหลานท่าน หรือคนที่ท่านรักผมเชื้อว่าเรื่องนี้พวกท่านยอมไม่ได้หรอก
และเราเป็นรัฐบาลเรื่องนี้เราก็ต้องทำส่วนใครจะทัวร์ลงอย่างไร ผมเลือกปฏิบัติไม่ได้ ต้องทำหน้าที่อย่างเต็มที่ถ้าผมไม่ทำจะเป็นเรื่องเปลก
ที่ผ่านมาก็มีการเข้าไปในระบบที่เป็นสมาชิก มีการกลั่นกรองอายุของผู้เข้าถือเป็นการป้องกันระดับหนึ่ง
ยืนยัน ถ้ามีเว็บไซด์ลักษณะนี้ก็จะปิดอีกโดยจะรวบรวมหลักฐานยื่นให้ศาลเป็นคนสั่ง ถ้ามีคำสั่งลงมาเราจะดำเนินการทันที่เพราะที่ผ่านมามีการร้องเรียนเข้ามาจำนวนมากถึงหลักร้อยเว็บไซต์ ก็จะค่อยๆดำเนินการไป
เมื่อถามว่าจะต้องมีการทบทวนข้อกฎหมายในเรื่องขออายุผู้ใช้งานหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่าต้องว่าไปตามคนที่เขียนกฎหมายว่าจะแก้หรือไม่อย่างไร
ส่วนโอกาสที่เข้าถึงเว็บไซด์ประเภทนี้แบบเสรีได้หรือไม่ ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น อยู่ที่เหตุและผลในการจะแก้กฎหมาย
เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลไม่ดำเนินการปิดเว็บพนันเหมือนปิดเว็บอนาจาร นายพุทธิพงษ์ ตอบว่า ไม่เป็นความจริง เพราะ 2 เดือนที่ผ่านมาเราปิดไปแล้วประมาณ 2,200 เว็บไซต์ คิดเป็นมูลค่าที่ใช้เล่นการพนันเป็นหมื่นล้าน และผมแถลงข่าวอย่างต่อเนื่อง
error: Content is protected !!