วันพฤหัสบดี, 25 กุมภาพันธ์ 2564

ทบ.แจงศาลรัฐธรมนูญสถานภาพบ้านพัก “บิ๊กตู่”ใน ร.1 รอ.

ลุ้น ศาลรธน. เตรียมชี้ บิ๊กตู่ อยู่บ้านหลวง ผิดหรือไม่ 2 ธ.ค.นี้
ทบ.ชี้ เป็น บ้านพักรับรองแล้ว ตั้งแต่ปี 2555 สมัย “บิ๊กตู่”ยังเป็น ผบ ทบ.หลัง ศาล รธน. ยุติการไต่สวนเพราะเห็นว่า คดีมีข้อเท็จจริงเพียงพอ ที่จะพิจารณาวินิฉัย ได้แล้ว

จากกรณี ที่ ศาลรัฐธรมนูญ ประชุมปรึกษาพิจารณาคดีกรณี ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐรรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (5) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 186วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3) หรือไม่

กรณี ยังอาศัยบ้านพักของข้าราชการทหาร ใน ร.1รอ. ตั้งแต่ เป็น ผบ.ทบ. ต่อเนื่อง จนเป็นนายกรัฐมนตรี จนปัจจุบัน

หลังจากประเด็นนี้ถูก ฝ่ายค้าน อภิปรายในสภาฯ และ ผู้นำฝ่ายค้าน ยื่นเรื่องให้ประธานสภาฯ ส่งเรื่องให้ ศาลรธน.วินิจฉัย

โดยผลการพิจารณา ศาลอภิปราย เพื่อนำไปสู่การวินิจฉัย แล้วเห็นว่า คดีมีข้อเท็จจริงเพียงพอ ที่จะพิจารณาวินิฉัยได้

จึงยุติการไต่สวน และกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟัง ในวันพุธที่ 2 ธ.ค.63 เวลา 15.00น. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นั้น

ทั้งนี้มี รายงานว่า ก่อนหน้านี้ ทางกองทัพบก ได้ส่งรายงานถึง ศาลรธน. ชี้แจงไปแล้วว่า เดิมบ้านพัก ที่ พลเอกประยุทธ์ พัก สมัยเป็น ผบทบ. นั้น เป็นบ้านพักสวัสดิการ สำหรับนายทหารในทบ.

แต่ต่อมาในปี2555 ทบ. ได้ ทำเรื่องเปลี่ยน สถานภาพ จากบ้านพักสวัสดิการ ทบ. เป็น บ้านรับรอง ที่จะสามารถให้ บุคคลที่เคยทำประโยชน์ให้กองทัพบก และประเทศชาติ พำนักได้ ไว้แล้ว

ทั้งนี้ หากย้อน ไทม์ไลน์ จะพบว่า ปี2555 นั้น พลเอกประยุทธ์ ยังเป็น ผบ.ทบ. อยู่ และเกษียณ 30กย.2557 ในขณะที่ เป็นหัวหน้า คสช. และ นายกฯ จากการรัฐประหาร 22 พค.2557

แม้ว่าในเวลานั้น ที่ทบ.จึงมีการเปลี่ยนสถานภาพบ้านจากบ้านพักสวัสดิการทบ. เป็นบ้านรับรอง ทั้งๆที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังมีอายุราชการ อึกถึง2 ปี กว่าจะเกษียณ ในกย.2557 ก็ตาม

ทั้งนี้ บิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็มีบ้านพัก ใน ร.1 รอ. ที่ตั้งเป็น มูลนิธิป่ารอยต่อฯ และต่อมา ได้ขอเช่าจากที่ราชพัสดุ และแยกออกมาจาก ร.1รอ.

ขณะที่ บิ๊กป๊อก พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา ก็เคยมีบ้านพัก ในร.1รอ. ตั้งแต่เป็น แม่ทัพภาค1 จนเป็น ผบ.ทบ.และ เพิ่งย้ายออกไป เมื่อปีที่แล้ว

โดยบ้านของทั้ง 3 ป. อยู่ใกล้ๆ กัน


:ไฟล์ภาพ บ้าน ร.1รอ.

error: Content is protected !!