วันจันทร์, 8 มีนาคม 2564

“แม่ทัพภาค4” สั่งปลดป้าย บุคคลที่ถูกหมายจับคดีความมั่นคง ออก

“แม่ทัพภาค4” สั่งปลดป้าย บุคคลที่ถูกหมายจับคดีความมั่นคง ออก
เผย ให้อัพเดทใหม่ หลังบางรายเสียชีวิต-ยกฟ้อง แล้ว หวั่นละเมิดสิทธิ์ฯ กระทบความรู้สึก เผยมีการร้องเรียน สั่งทำใหม่ ติดตั้งให้เฉพาะ จนท.ดู
พร้อม สั่งปฏิวัติป้ายPR ใหม่ ไม่เน้นภาพ “นาย” แต่ให้เน้น ข้อความที่ต้องการสื่อสารกับประชาชน
พันเอก วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงว่า การปลดป้ายบุคคลตามหมายจับในพื้ที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นไปตามนโยบายสั่งการของ พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผอ.กอ.รมน.ภาค 4
โดยได้สั่งการในโอกาสประชุมประจำสัปดาห์ของ กอ.รมน.ภาค 4 สน. เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา แล้ว
และได้ประสานไปยังกองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นหน่วยรับผิดชอบหลักในการดำเนินการจัดทำป้ายประกาศดังกล่าว และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ ให้มีการปลดป้ายบุคคลตามหมายจับคดีความมั่นคงในพื้นที่ลง หรือนำออก
โดยให้มีการตรวจสอบและพิจารณา ปรับปรุง หรือ อัพเดท บุคคล ตามหมายจับ ให้มีความทันสมัยเป็นปัจจุบัน
ซึ่งที่ผ่านมา อาจจะมีบุคคลภายในป้ายประกาศ ได้เสียชีวิต หรือ ถูกศาลพิพากษาดำเนินคดีไปแล้ว และหากป้ายประกาศนำจับ ยังคงมีรูปบุคคลดังกล่าวอยู่ อาจส่งผลกระทบทางด้านจิตใจกับครอบครัว ญาติพี่น้อง และการละเมิดสิทธิ์ฯ
ซึ่งทาง แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ให้ความสำคัญในส่วนนี้เป็นอย่างมาก
นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ ส.ส.อาดิลัน อาลีอิสเฮาะ เขต 1 ยะลา พรรคพลังประชารัฐ ระบุข้อความผ่านเพจส่วนตัวว่าได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน ที่พบว่าในป้ายประกาศบุคคลตามหมายจับดังกล่าวมีรูปบุคคลที่มีหมายจับ ป.วิอาญา ทั้งที่คดีดังกล่าวศาลได้พิพากษายกฟ้องแล้ว โดยระบุต่อว่า กอ.รมน. มีคำสั่งปลดป้ายดังกล่าวทั่วจังหวัดยะลา หลังมีชาวบ้านร้องเรียนถึง ส.ส.อาดิลัน นั้น กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ต้องขอขอบคุณ ส.ส.อาดิลัน ที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตาเป็นกระบอกเสียงให้กับพี่น้องประชาชนอีกช่องทางหนึ่งด้วย
ซึ่งภายหลังการสั่งการ ก็จะให้มีการปรับปรุงข้อมูล และเน้นภาพหมายจับเฉพาะบุคคลที่มีความสำคัญ
รวมถึงพิจารณาจุดติดตั้งให้มีความเหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุดกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หรือ อาจจะพิจารณาติดตั้งตามชุมชนต่าง ๆ ตามความเหมาะสมอีกครั้ง
แต่ทั้งนี้ ก็ต้องมีการนำเข้าที่ประชุมหารือ เพื่อพิจารณากันต่อไป
นอกจากนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ยังได้สั่งการให้ปรับปรุงป้ายคัทเอาท์. ไวนิลในพื้นที่ให้มีความทันสมัย มีจำนวนที่เหมาะสมไม่มากจนเกินไป โดยให้เน้นข้อความที่จะสื่อสารกับพี่น้องประชาชนมากกว่าภาพของผู้บังคับบัญชา อีกด้วย
โดยในส่วนของป้ายประกาศบุคคลตามหมายจับหากพี่น้องประชาชนยังพบเจอหรือปรากฎอยู่ในพื้นที่ใด สามารถแจ้งได้โดยตรงที่เบอร์สายด่วน 1341 หรือหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่เพื่อจะได้ดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบายสั่งการของ ผอ.รมน.ภาค 4 ต่อไป
error: Content is protected !!