วันอังคาร, 9 มีนาคม 2564

หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง ตรวจยึดยาเสพติดกว่า 1.7 ล้านเม็ด

พลเรือตรี จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง แถลงข่าวการตรวจยึดยาเสพติดกว่า 1.7 ล้านเม็ด ณ กองบังคับการ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตหนองคาย (นรข.เขตหนองคาย)
พลเรือตรี จรัสเกียรติ  เปิเเผยว่า นรข.เขตหนองคาย ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดทำการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมาก เข้ามาในพื้นที่ อำเภอท่าบ่อ จึงได้จัดชุดปฏิบัติการข่าว ออกวางกำลังในพื้นที่เป้าหมายบริเวณดอนเขียว บ้านปากมาง ตำบลกองนาง อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคายเพื่อสกัดกั้นและจับกุม ขบวนการค้ายาเสพติด กลุ่มดังกล่าว
โดยเมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 29 ต.ค.63 ชุดปฏิบัติการข่าวในพื้นที่ ได้ตรวจพบการเคลื่อนไหวผิดปกติในแม่น้ำโขง กล่าวคือ มีเรือกีบเพลายาว จำนวน 1 ลำ พร้อมชาย 4 คน แล่นออกมาจากฝั่ง สปป.ลาว ข้ามแม่น้ำโขง ตรงมายังฝั่งประเทศไทย ชุดปฏิบัติการ จึงเฝ้าติดตามพฤติกรรมเรือลำนั้น อย่างใกล้ชิด ต่อเมื่อเรือถึงที่หมายปลายทางและเข้าจอดเทียบฝั่งแล้ว กลุ่มคนที่นั่งมากับเรือ ได้ลำเลียงวัตถุต้องสงสัยจากเรือขึ้นฝั่ง ซึ่งในห้วงเวลาต่อเนื่องกัน ได้มีรถปิคอัพวิ่งเข้ามาจอดใกล้ๆกับจุดที่เรือจอด และกลุ่มชายทั้ง 4 คน ได้นำวัตถุต้องสงสัยขึ้นรถยนต์ กระบะ 4 ประตู
.
เจ้าเหน้าที่ชุดปฏิบัติการข่าว จึงได้แสดงตัวและขอเข้าตรวจค้น ในระหว่างนั้นกลุ่มคนดังกล่าวได้อาศัยความมืด และชำนาญภูมิประเทศ วิ่งหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว และเมื่อเข้าไปตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าว และบริเวณใกล้เคียง พบว่า มีวัตถุต้องสงสัย จำนวน 10 กระสอบ ภายในบรรจุบรรจุยาเสพติดทุกกระสอบ จึงทำการตรวจยึดของกลาง และ ได้นำกลับมาที่ นรข.เขตหนองคาย (สถานีเรือศรีเชียงใหม่) เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง พบว่าเป็นยาบ้า จำนวน 1,790,000 เม็ด, ไอซ์ จำนวน 19 กิโลกรัม และรถยนต์ (เชพโรเลต)ประเภท 4 ประตู สีขาว ทะเบียน 1 กช. 1805 กทม. จำนวน 1คัน มูลค่าของกลาง ประมาณ 189 ล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกการตรวจยึดและจับกุม พร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติด ประเภท1 (ยาบ้า และ ไอซ์) ไว้ครอบครองและจำหน่าย โดยผิดกฎหมายแล้ว จะได้ดำเนินการนำของกลางส่ง สถานีตำรวจภูธรท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
.
สำหรับปฏิบัติการด้งกล่าว เป็นไปตามตามนโยบาย ของ พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ได้มอบให้แก่ หน่วยเฉพาะกิจของกองทัพเรือ ที่ปฏิบัติงานตามแนวชายแดน ต้องมีความพร้อมสูงสุดตลอดเวลา ซึ่งปัจจุบัน หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เป็นหน่วยเฉพาะกิจกองทัพเรือ ที่มีพื้นที่รับผิดชอบตลอดลำแม่น้ำโขง ตั้งแต่พื้นที่ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย จนถึง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ระยะทางรวม 928 กิโลเมตร โดยแบ่งพื้นที่รับผิดชอบ ดังนี้
– นรข.เขตเชียงราย พื้นที่รับผิดชอบ ตั้งแต่ สามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ถึง ห้วยผาได บ้านห้วยลึก ตำบลม่วงยาย อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย รวมระยะทาง 96 กิโลเมตร
– นรข.เขตเชียงราย พื้นที่รับผิดชอบ ตั้งแต่ ปากแม่น้ำเหือง บ้านท่าดีหมี ตำบลปากตม
อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ถึง บ้านท่าศิริขันธ์ ตำบลโคกกว้าง อำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ รวมระยะทาง 402 กิโลเมตร
– นรข.เขตนครพนม พื้นที่รับผิดชอบ ตั้งแต่ บ้านท่าศิริขันธ์ ตำบลโคกกว้าง อำเภอบุ่งคล้าจังหวัดบึงกาฬ ถึง ดอนถ้ำเงิน บ้านห้วยกอก ตำบลดอนตาล อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร รวมระยะทาง 252 กิโลเมตร
– นรข.เขตอุบลราชธานี พื้นที่รับผิดชอบ ตั้งแต่ ดอนถ้ำเงิน บ้านห้วยกอก ตำบลบดอนตาล อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร ถึง บ้านเวินบึก ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี
รวมระยะทาง 178 กม.
error: Content is protected !!