วันพฤหัสบดี, 4 มีนาคม 2564

“บิ๊กบี้” ควบ ผบ.ทบ.- ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 คุมทั้ง ทบ. และ ทหารคอแดง

“บิ๊กบี้” ควบ
ผบ.ทบ.- ผบ.ฉก.ทม.รอ.904
คุมทั้ง ทบ. และ ทหารคอแดง

เดินตามรอย “บิ๊กแดง”
สร้าง ทหารเป๊ะ! ทั้งร่างกาย และจิตใจ
เปี่ยมจงรักภักดี

นี่เป็นเหตุผลสำคัญ เหตุผลหนึ่ง ที่ ผบ.ทบ. ต้องเป็น นายทหารคอแดง ที่ขึ้นกับ “หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์904” (ฉก.ทม.รอ.904) และผ่านการฝึกอบรม หลักสูตรทหารรักษาพระองค์ ที่ท่อง “บทราชสวัสดิ์” ขึ้นใจ เพราะ ผบ.ทบ. ต้อง ทำหน้าที่ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904​ ด้วย

กองทัพบก เผยแพร่ภาพ “บิ๊กบี้” พลเอก ณรงค์พันธ์​ จิตต์แก้วแท้​ ผู้บัญชาการทหารบก​ พร้อมระบุตำแหน่ง “ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์​ 904 “ หลังจากที่ได้รับการโปรดเกล้า​ฯแต่งตั้งเป็น ผบ.ฉก.ทม.รอ.904​ แทน”บิ๊กแดง” พลเอก อภิรัชต์​ คงสมพงษ์​ อดีต​ผบ.ทบ.​ ที่ย้ายโอนจาก ทบ.ไปรับหน้าที่​ รองเลขาธิการพระราชวัง​ เป็นข้าราชบริพาร ในพระองค์

พลเอก อภิรัชต์ เป็นผบ.ฉก.ทม.รอ.904​ คนแรก และต้องได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง เป็น นายทหารพิเศษประจำกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 ด้วย

ซึ่งในปัจจุบันในในกองทัพบก มีพลเอกณรงค์พันธ์ เพียงผู้เดียว

และก่อนหน้านี้ เมื่อครั้งที่พลเอกอภิรัชต์ เป็น ผบ.ทบ. ก็ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นนายทหารพิเศษ ประจำ กรมกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 มาก่อนแล้วด้วย

นอกจากเป็น ผบ.ทบ.คุมกำลังเหล่าทัพที่ใหญ่ที่สุด ในเหล่าทัพ แล้ว พลเอก ณรงค์พันธ์ ยังต้องบังคับบัญชา ทหารคอแดง ที่ขึ้นกับ ฉก.ทม.รอ.904 ด้วย ที่มีทั้ง ทหารบก ทหารเรือ และ ทหารอากาศโยธิน กองทัพอากาศ

โดยเฉพาะในส่วนทบ. ที่มี ทั้ง พล.1 รอ., พล.ร.2รอ., พล.ม.2รอ. ที่เป็นหน่วยคุมกำลัง ทั้งระดับ กองพัน และกรม

ทั้งยังมี ฉก.คะเด็ต Cadet ของ รร.นายร้อย จปร. รร.นายเรือ และ รร.นายเรืออากาศ เพราะทุกรร.นายร้อยเหล่า จะมีกรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ ที่จะเป็น นายทหารคอแดง ที่มีความเป๊ะ สมาร์ท ตั้งแต่ยังเป็นนักเรียน

 

error: Content is protected !!