วันอาทิตย์, 28 กุมภาพันธ์ 2564

พปชร. ปล่อยอิสระ! เลือกตั้งท้องถิ่น ไม่ส่งในนามพรรค. พปชร.

พปชร. ปล่อยอิสระ!
เลือกตั้งท้องถิ่น ไม่ส่งในนามพรรค. พปชร.
ปล่อยให้เป็น กลไก ทัองถิ่น
ให้ ท้องถิ่นบริหารจัดการกันเอง
ควรปล่อยพื้นที่ว่างให้ท้องถิ่นได้บริหารจัดการกันเอง
.
“เสี่ยแฮ้งค์” แจง เพราะ หวั่น ข้อกม. ห้ามข้าราชการการเมือง ยุ่งเกี่ยวการเมืองท้องถิ่น
“พปชร.” จึงไม่ส่งผู้สมัครชิงเก้าอี้ อบจ.
เผยคุยในชั้นครม.แล้ว
ให้ ลงแบบอิสระ ยันไม่ขัดแย้งพรรคร่วมรัฐบาล
.
นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ พรรคพลังประชารัฐไม่ส่งผู้สมัคร ในนามพรรค ลงเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ในครั้งนี้ว่า เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจน ในเรื่องของส.ส.หรือฝ่ายการเมือง หรือข้าราชการการเมืองห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
ซึ่งโดยปกติแม้กระทั่งเวลานอกราชการก็ไม่สามารถ ไปช่วยเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นได้
ดังนั้นพรรคพลังประชารัฐจึงมีมติออกมาเข่นนี้ โดยจะไม่ยุ่งกับการเมืองท้องถิ่น ถือเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายโดยตรง
ส่วนท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาล นั้นยังไม่ทราบ คงต่างคนต่างคิด
แต่พรรคพลังประชารัฐไม่อยากทำให้เกิดข้อผิดพลาดทางด้านกฎหมาย ตรงนี้ถือเป็นประเด็นหลัก ไม่มีเรื่องข้อขัดแย้งอย่างอื่น
ในส่วนของตัวผู้สมัคร ยืนยันว่าก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีการพูดคุยเรื่องการวางตัว และไม่มีบทสรุปในเรื่องนี้ สิ่งที่ทางพรรคได้คุยกัน เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย และได้มีการคุยกันในชั้นคณะรัฐมนตรี (ครม.)
โดยพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้ทำหนังสือถามไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้ชี้แจง ซึ่งยังไม่ปรากฏออกมา แต่เท่าที่รู้ฝ่ายการเมืองมีแนวโน้มที่จะไปยุ่งเกี่ยวเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากกกต. ชี้ว่าการเมืองสามารถยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ จะมีการทบทวนหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ตามบริบทค่อยคุยกันอีกที แต่ตอนนี้เราต้องมีมติไปส่วนหนึ่งก่อน เพื่อหยุดในเรื่องของกระแส และสิ่งที่จะพูดกันเกินเลยต่อไป
เมื่อถามว่า จะมีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลด้วยหรือไม่เพื่อให้เป็นแนวทางเดียวกัน และไม่แข่งกันเอง นายอนุชา กล่าวว่า เรื่องนี้ทุกพรรคต้องคิดต้องอ่าน แต่พรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน และยังไม่ได้มีความคิดว่าจำเป็นจะต้องพูดคุยกัน เพราะเป็นเรื่องของท้องถิ่น หากให้ท้องถิ่นบริหารจัดการกันเองจะเป็นเรื่องดี ซึ่งบางครั้งควรปล่อยพื้นที่ว่างให้กับท้องถิ่นได้บริหารจัดการกันเองในสิ่งที่เขามีความต้องการ
error: Content is protected !!