วันพฤหัสบดี, 25 กุมภาพันธ์ 2564

ผ่อนคลาย “ระนอง” แบบ “ภูเก็ต”

“บิ๊กบี้” เล็งเสนอ”ศบค.”ผ่อนปรนใช้ “ระนองโมเดล” คล้าย “ภูเก็ต”
เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ซบเซาต่อเนื่อง ตั้งแต่มีโควิดฯ ชี้ เกาะสอง มีเมียนมาติดเชื้อ 3 คน ควบคุมได้
.
พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ ชายแดนไทย-เมียนมา ที่ จ.ระนอง ตรงข้าม เกาะสอง ของเมียนมา โดยนั่งเริอ จากแากแม่น้ำกระบุรี ออกไปทะเลอันดามัน และไปที่ จุดตรวตเกาะสะระนีย์ จ. ระนอง หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี
พลเอกณรงค์พันธ์ กล่าวถึงมาตรการป้องกันโควิดของ กองกำลังเทพสตรี (กกล. เทพสตรี )บริเวณชายแดนจ.ระนองว่า ได้ดูแลป้องกันการข้ามไปมาระหว่างชายแดน เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านอยู่ในช่วงระบาดของเชื่อโควิด-19เพิ่มขึ้นรวดเร็ว
ดังนั้นนโยบายรัฐบาลคือไม่ให้คนข้ามเขตแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านฝั่ง ตตะวันตก
ทั้งนี้ จ.ระนองมีชายแดนติดกับเพื่อนบ้านทั้งทางบก และทางทะเล คนสองฝั่งไปมาหาสู่กันใช้ชีวิตประจำวันค้าขาย รวมทั้งการท่องเที่ยว ซึ่งฝั่งตรงข้ามจ.ระนอง คือ จ.เกาะสอง
ปัญหาใหญ่ในอนาคตถ้าเรายังอยู่ในลักษณะแบบนี้ ฝั่งเมียนมาร์ ไม่สามารถฟื้นตัวทางเศรษฐกิจได้ ฝั่งไทยก็ป้องกันเต็มที่ไม่ให้ลุกล้ำเข้าประเทศ ปัญหาเศรษฐกิจในพื้นที่จะเกิดผลกระทบ ระนองเป็นจังหวัดที่ดีจังหวัดหนึ่งและไม่มีปัญหาเรื่องโควิด-19 เป็นเรื่องของรัฐบาลที่ต้องพิจารณาว่า
เมื่อสถานการณ์ในเกาะสองติดเชื้อจำนวนน้อย ตรวจพบแต่ 3 คน และทุกภาคส่วนช่วยกันดูแลในพื้นที่ ผมมีความเห็นว่าถ้าใช้จังหวัดนี้เหมือนภูเก็ตเปิดให้มีการผ่อนคลายได้ในระดับหนึ่งจะทำให้วิถีชีวิตคนสองประเทศดีขึ้น
และหากดูจากข้อมูลโควิดแล้วคิดว่าน่าจะดูแลกันได้ ต้องพิจารณาว่าจะผ่อนคลายได้แค่ไหน”
ส่วนฝ่ายความมั่นคงโดยเฉพาะฝายทหารจะสามารถอุดช่องโหว่ตามช่องทางต่างๆได้หรือไม่ พล.อ. ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรร้อยเปอร์เซ็นต์
เมื่อถามว่า ศบค.ทบ. จะเสนอข้อมูล คลายล็อค จ.ระนองให้รัฐบาลต่อไปมช่หรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า เราจะรวบรวมข้อมูลส่งไปให้รัฐบาลพิจารณาเหมือนกับอำเภอแม่สอดจังหวัดตากถ้ามีความรุนแรงเราก็สั่งปิดด่านแล้วเมื่อสถานการณ์เบาบางลงเราก็เปิดด่านให้สามารถค้าขายและผ่านไปมาได้
error: Content is protected !!