วันอังคาร, 2 มีนาคม 2564

“ครม.” เห็นชอบ เสนอ เปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ

“ครม.” เห็นชอบ เสนอ เปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ หวังหาทางออก คาด 26-27 ต.ค. นี้ เลื่อนประชุม ครม. 28 ต.ค…..”อนุทิน” ลั่น เดินหน้าแก้ รธน. 256 ไม่มี ยืดเยื้อกว่านี้ หนุน มี สสร. มาจากการเลือกตั้ง ของประชาชน
มีรายงานว่า นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะ รัฐมนตรีประสานงานสภาผู้แทนราษฎร รายงานให้ที่ประชุม ครม. ทราบถึงการไปร่วมประชุมกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ตัวแทนฝ่ายค้าย ตัวแทนรัฐบาล ตัวแทนจากพรรคการเมือง เรื่องการพิจารณาฯ ประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา เพื่อให้ทุกฝ่าย มีโอกาสอภิปรายแสดงความคิดเห็นและชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกัน และลดปัญหาข้อขัดแย้ง
รวมถึงประเด็นที่ ครม. ควรให้มีการรับฟังความคิดเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภา
โดยขอให้เปิดอภิปรายทั่วไปในที่ประชุมร่วมรัฐสภาตามมาตรา 165 ซึ่ง ครม.ได้เห็นชอบกำหนดเปิดประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา ในวันที่ 26 – 27 ต.ค.นี้ โดยให้เลื่อนการประชุมครม.ไปเป็นวันพุธที่ 28 ต.ค. 63
นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงเรื่องรัฐธรรมนูญว่า ” รัฐบาลได้มีการรับปากว่าจะมีการแก้ไข มาตรา 256
อย่าง กรณีพรรคภูมิใจไทย ต่อให้คณะกรรมาธิการการไปศึกษาอะไร มาก็ตาม ผม ก็โหวต 256 อยู่แล้ว จะศึกษามาอย่างไรก็โหวต 256 ต้องมี สสร. และมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่ง สสร. มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ก็เท่ากับเป็นรัฐธรรมนูญของประชาชน คนที่ยื่นเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในร่างที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล พวกเราเซ็นกันทุกคน แล้วพวกเราจะไม่ยอมรับกันได้อย่างไร ขอให้พี่น้องประชาชนได้เข้าใจตรงนี้ ยังไงก็แก้ รธน.”
นายอนุทิน กล่าวงว่า ผมตัดสินใจไปแล้วว่าจะแก้ รธน. แต่ว่าขั้นตอนเป็นสิทธิ์ที่จะตั้ง “กรรมาธิการร่วม” เพราะว่าอยากจะศึกษาเพิ่มเติม ก็ไม่เป็นไร เป็นสิทธิของวุฒิสภา ของวุฒิสมาชิกก็ว่ากันไป
แต่ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ได้ตัดสินใจไปเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันที่ยื่นให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 มี สสร. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมา แล้วก็พิจารณารัฐธรรมนูญฉบับนั้นเป็นรัฐธรรมนูญของประชาชน
.
นาย อนุทิน ย้ำว่า พรรคภูมิใจไทย ปกป้องเทิดทูนสถาบัน เปลี่ยนอย่างอื่นไม่ได้
error: Content is protected !!