วันพุธ, 3 มีนาคม 2564

ทีมนักวิชาการ บุกหน้าทำเนียบฯ

ทีมนักวิชาการ บุกหน้าทำเนียบฯ
ประณามการใช้กำลังสลายการชุมนุมร้อง ให้หยุดใช้กฎหมาย เป็นเครื่องมือขจัดผู้เห็นต่าง
และ ยกเลิก พรก.ฉุกเฉินฯ
ให้ ปล่อยผู้ถูกจับกุมจากการชุมนุมทุกคน โดยไม่มีเงื่อนไข
แก้รธน.-ปฏิรูปสถาบันฯ
.
.
ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล….. เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ …นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในนาม เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง(คนส.) พร้อมด้วยอาจารย์และนักศึกษาประมาณ 50 คน ได้เดินเท้า จาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ มายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นแถลงการณ์ต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม
นายอนุสรณ์ ได้อ่านแถลงการณ์ ว่า ขอประณามการใช้กำลังสลายการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่แยกปทุมวัน ที่ไม่เป็นไปตามหลักสากล รัฐบาลต้องรับผิดชอบกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น
รวมทั้ง รัฐบาลจะต้องหยุดใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือขจัดผู้เห็นต่าง อาทิ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
ให้ยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กทม. และยกเลิกการตั้งข้อกล่าวหาและปล่อยผู้ถูกจับกุมจากการชุมนุมทุกคนโดยไม่มีเงื่อนไข
รัฐบาลต้องรับฟังข้อเสนอของผู้ชุมนุมไปพิจารณาอย่างจริงจังเช่นนายกฯต้องลาออก แก้ไขรัฐธรรมนูญและปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ให้สอดคล้องกับหลักประชาธิปไตยอันเป็นสากล โดยจัดตั้งคณะกรรมการศึกษาและให้ข้อเสนอแนะโดยประกอบด้วยภาควิชาการประชาชนและนิสิตนักศึกษา
ในแถลงการณ์ มีรายชื่ออาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆร่วมลงชื่อแนวท้ายจำนวน1,118 คน และพบว่า มีอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏหลายแห่งอยากร่วมลงชื่อแต่มีการสั่งห้ามไว้
หลังอ่านแถลงการณ์ เสร็จสิ้น นายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกฯฝ่ายการเมือง และ นายธีรภัทร ประยูรศรี ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นตัวแทนรับแถลงการณ์
error: Content is protected !!