วันเสาร์, 27 กุมภาพันธ์ 2564

ยิ่ง พูด ยิ่งปลุก!!

“บิ๊กตู่” สั่งจนท.หลีกเลี่ยงการใช้กำลัง แต่ขอร้อง ชุมนุมโดยสงบ อย่าทำลายทรัพย์สินราชการ ประชาชน
ติง อย่าทะเลาะ อย่าตีกันเอง
เตือน อย่าสร้างสถานการณ์ทำให้ถึงขั้นต้องใช้กำลัง
ชักหงุดหงิด ถูกถาม เรื่องจะประกาศเคอร์ฟิว-ขยายพื้นที่เพิ่ม หรือไม่
อย่าเทียบ สลายม็อบ นศ.แยกปทุมวัน
กับ ม็อบ พธม.-กปปส. คนละสถานการณ์ คนละรัฐบาล
.
.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการดูแลการชุมนุม จะมีการเพิ่มมาตรการต่างๆในการดูแลผู้ชุมนุมอย่างไรหรือไม่ อย่างการขยายพื้นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง นอกจากเขตท้องที่กทม.หรือไม่ ว่า ยังไม่มีขยายพื้นที่อะไรทั้งสิ้น
และจะเห็นได้ว่ารัฐบาลประนีประนอมมากที่สุดแล้ว โดยขอไม่กี่อย่างเอง คืออย่ากระทำความผิด ทำร้ายทรัพย์สินราชการ ทรัพย์สินประชาชน
สิ่งสำคัญที่สุดต้องระมัดระวังการกระทบกระทั่งกันในกลุ่มผู้ชุมนุม และเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา จะเห็นว่ามีเหตุขึ้นมาแล้ว ทะเลาะกัน ตีกันเอง เหล่านี้ก็ขอให้ระมัดระวังให้มากที่สุด
“แต่ประเด็นที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำ คือในเรื่องการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ อันนั้นเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่ต้องดำเนินการในเรื่องเหล่านี้ “
“ก็ขอร้องกันไม่กี่เรื่องนี้แหละ ฉะนั้นขอให้ชุมนุมกันโดยสงบ รัฐบาลก็ผ่อนคลายไปบ้างแล้ว การใช้กำลังต่างๆ ก็พยายามหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด แต่ขออย่าให้มีการสร้างสถานการณ์ให้นำไปสู่จุดนั้นก็แล้วกัน”
ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯได้สั่งการไปว่าถ้าไม่จำเป็นก็จะไม่มีการใช้กำลังเหมือนวันที่ 16 ต.ค.ใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เป็นเรื่องของฝ่ายกำกับการปฏิบัติงานตามประกาศพิจารณาอยู่
ส่วนที่มีคำถามว่า ถ้าเปรียบกับการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ และ กปปส.การยกระดับสลายการชุมนุมแตกต่างกันนั้น “มันคนละเรื่อง คนละเวลา คนละสถานการณ์ คนละรัฐบาล อย่ามาถามรัฐบาลผม แต่ก่อนนี้รัฐบาลใคร รัฐบาลผมหรือเปล่า”
เมื่อถามว่า มีการพูดถึงการประกาศใช้เคอร์ฟิวแล้วหรือยัง นายกฯกล่าวว่า ยังไม่ได้พูดถึงอะไรเลยสักอย่าง ถามกันไปตลอด บอกแล้วว่า ยังไม่มี ก็จะถามให้มันมีอยู่ได้ เข้าใจตรงนี้เสียบ้าง
error: Content is protected !!