วันเสาร์, 6 มีนาคม 2564

“นายกฯ”เตือนม็อบ อย่าให้มีการสร้างสถานการณ์ จนไปสู่ การใช้กำลัง

พลเอกประยุทธ์ กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมของนักเรียน นักศึกษา ที่ดาวกระจาย ชุมนุมหลายจุดทุกวัน นั้นว่า รัฐบาลได้ผ่อนคลายลงไปมากแล้ว หลีกเลี่ยงการใช้กำลัง แต่ขอให้ชุมนุมโดยสงบ และอย่าให้มีการสร้างสถานการณ์จนไปสู่การใช้กำลัง
แจงการสลายม็อบ16ตค.เป็นเรื่องของคณะกรรมการฯ อย่าเอาไปเทียบ ม็อบพันธมิตรฯ-กปปส. เพราะคนละสถานการณ์ คนละเหตุการณ์ คนละรัฐบาลกัน ตอนนั้นรัฐบาลใคร ไม่ใช่รัฐบาลผม
เผยรัฐบาล ประนีประนอมมากที่สุดแล้ว เผย สั่งจนท. หลีกเลี่ยงการใช้กำลัง แต่ขอร้องให้ชุมนุมโดยสงบ อย่าทำลายทรัพย์สินราชการ ของประชาชน ระมัดระวังกระทบกระทั่งกันเองในกลุ่มชุมนุม เหมือนเมื่อวานนี้ที่ทะเลาะกันเอง ตีกันเอง
ยัน รัฐจำเป็นต้องทำคือ ปกป้องสถาบันพระกษัตริย์
ยันยังไม่มีการขยายพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และ ยังไม่มีประกาศเคอร์ฟิว
พลเอกประยุทธ์ กล่าวตอบคำถามที่ว่า จะมีการเพิ่มมาตรการต่างๆในการดูแลผู้ชุมนุมอย่างไรหรือไม่ อย่างการขยายพื้นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง นอกจากเขตท้องที่กทม.นั้น ว่า ยังไม่มีขยายพื้นที่อะไรทั้งสิ้น
และจะเห็นได้ว่ารัฐบาลประนีประนอมมากที่สุดแล้ว โดยขอไม่กี่อย่างเอง คืออย่ากระทำความผิด ทำร้ายทรัพย์สินราชการ ทรัพย์สินประชาชน
สิ่งสำคัญที่สุดต้องระมัดระวังการกระทบกระทั่งกันในกลุ่มผู้ชุมนุม และเมื่อวันที่ 18 ต.ค.จะเห็นว่ามีเหตุขึ้นมาแล้ว ทะเลาะกัน ตีกันเอง เหล่านี้ก็ขอให้ระมัดระวังให้มากที่สุด
แต่ประเด็นที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำ คือในเรื่องการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ อันนั้นเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนทที่ต้องดำเนินการในเรื่องเหล่านี้
ก็ขอร้องกันไม่กี่เรื่องนี้แหละ ฉะนั้นขอให้ชุมนุมกันโดยสงบ รัฐบาลก็ผ่อนคลายไปบ้างแล้ว การใช้กำลังต่างๆ ก็พยายามหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด แต่ขออย่าให้มีการสร้างสถานการณ์ให้นำไปสู่จุดนั้นก็แล้วกัน”
เมื่อถามว่า มีการพูดถึงการประกาศใช้เคอร์ฟิวแล้วหรือยัง นายกฯกล่าวว่า ยังไม่ได้พูดถึงอะไรเลยสักอย่าง ถามกันไปตลอด บอกแล้วว่ายังไม่มีก็จะถามให้มันมีอยู่ได้ เข้าใจตรงนี้เสียบ้าง
error: Content is protected !!