วันเสาร์, 6 มีนาคม 2564

ไม่ได้ ปรามาส ไม่ได้ ประมาท แต่ ประเมิน ม็อบ 14 ตุลาฯ มาไม่ถึงหลักหมื่น !

12 ต.ค. 2020
69
“เลขาฯสมช.”เผย มีระดม ม็อบจาก 40-50 จังหวัด แต่คาด มาไม่มาก ไม่ได้ ปรามาส ไม่ได้ ประมาท แต่ ประเมิน ม็อบ 14 ตุลาฯ
มาไม่ถึงหลักหมื่น ! โดย เป็นกลุ่มเดิมๆ มีการเมืองเกี่ยว มอบตำรวจ เจรจา แกนนำ ปมชู3 นิ้ว ขณะมีขบวนเสด็จฯ
พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึง การรับมือกรณีจะมีการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 14 ตุลาคมนี้ ที่จะเคลื่อนขบวนมาชุมนุมรอบทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นห่วงต่อสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น
โดยมอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป็นผู้ติดตามสถานการณ์และดูแลการชุมนุม
ทั้วนี้ นายกฯ ยังได้ขอความร่วมมือประชาชนว่า ปัจจุบันประเทศไทยได้บริหารสถานการณ์โควิดฯ เป็นอย่างดี เป็นจุดแข็งที่จะสร้างโอกาสให้กับประเทศ
ซึ่ง นายกฯห่วงใยว่าหากเกิดความไม่สงบไม่เรียบร้อย จะทำให้เราเสียโอกาสดังกล่าว
ส่วนจะเคลื่อนมาทำเนียบฯหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับผู้ชุมนุมฝ่ายความมั่นคงพยายามดูแลสถานการณ์ให้เรียบร้อยให้มากที่สุด
เมื่อถามว่า สตช.รายงานแผนที่จะดำเนินการในวันที่ 14 ต.ค.มาบ้างหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า พยายามพูดคุยติดตามการเคลื่อนย้ายมวลชนในการชุมนุมเขาพยายามที่ติดตามอยู่ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามลำดับ คงต้องให้สตช.เป็นผู้ชี้แจง
เมื่อถามว่าการข่าวจะมีผู้ร่วมชุมนุมครั้งนี้มากหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ข้อมูลปัจจุบันมีไม่มากเท่าไหร่ ไม่ถึงหลักหมื่น แต่เราไม่ได้ประมาทหรือปรามาส
เมื่อถามว่าข้อมูลการข่าวมีการเคลื่อนย้ายประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดร่วมชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า “มีครับ 40-50 จังหวัด แต่มาจำนวนไม่มาก ส่วนผู้ดำเนินการเป็นกลุ่มเดิมๆเหมือนครั้งที่ผ่านมา”
เมื่อถามว่ามีฝ่ายการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า มีบ้าง แต่ไม่ขอระบุว่าเป็นฝ่ายไหน
เมื่อถามว่าหากผู้ชุมนุมเคลื่อนมาชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลจะให้ชุมนุมจุดใด พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่าเป็นหน้าที่ของตำรวจ ส่วนฝ่ายความมั่นคงได้พิจารณาความเหมาะสมจุดที่ให้มีการชุมนุมที่ไหนนั่น เราก็ประเมินสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น โดยจะดูการเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมประกอบไปด้วย หากพูดไปวันนี้ พรุ่งนี้สถานการณ์เปลี่ยน ข้อมูลก็จะเปลี่ยน จะทำให้ประชาชนสับสน
แต่ยืนยันว่าติดตามสถานการณ์และวางแผนตลอด
ส่วนประเด็นเรื่องมือที่สาม นั้น ตอนนี้ยังไม่มีการรายงานเข้ามา แต่เราก็ไม่ประมาท
เมื่อถามถึงการแสดงสัญลักษณ์ที่หลายฝ่ายมีความกังวลขณะนี้มีทีมไปเจรจากับผู้ชุมนุมแล้วหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ สตช.ดูแล
เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้เคยระบุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเจรจา กรณี แกนนำผู้ชุมนุมจะชู 3 นิ้ว ระหว่างขบวนเสด็จ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ให้ไปถาม สตช.
error: Content is protected !!