วันเสาร์, 6 มีนาคม 2564

ประชาธิปไตย แบบ “บิ๊กบี้”

06 ต.ค. 2020
92
ถาม ! ใครที่บอกว่า ไม่เป็นประชาธิปไตย
ถามย้ำ คืออะไร ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย
ขี้ ทุกคน มีเสรีภาพ
แต่เสรีภาพ-แสดงความคิดเห็น
ต้องทำกรอบรัฐธรรมนูญ
ต้องไม่ก้าวล่วงสิทธิคนอื่น
ต้องรับผิดชอบต่อเสรีภาพ
ไม่ตอบ ถ้าจลาจล ทหาร ออกมามั้ย
ถาม ต่างฝ่าย บอกจะไม่ใช้รุนแรง
แล้วจะ จลาจล ได้ไง
ชี้ตำรวจ ดูแล รับผิดชอบ
.
พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.คนใหม่ ที่จะอยู่ในตำแหน่ง ยาว3 ปี กล่าวถึง การชุมนุมทางการเมือง ที่มีการหมิ่นสถาบัน ว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีเสรีภาพ
“ผมถามว่าใครที่บอกว่าไม่เป็นประชาธิปไตย นั้น คืออะไร
ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย
ทุกคนก็มีเสรีภาพ แต่เสรีภาพการแสดงความคิดเห็นก็มีตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ
แต่ต้องเข้าใจว่าการใช้สิทธิเสรีภาพด้านใดด้านหนึ่งต้องมี 2 เรื่องประกอบ คือ 1.ต้องไม่ก้าวล่วงสิทธิของคนอื่น 2.ต้องมีความรับผิดชอบต่อเสรีภาพที่ตนเองกระทำ ถ้าไปก้าวล่วงหรือทำผิดกฎหมาย
ส่วนสถานการณ์บ้านเมือง ต่อจากนี้ จะเป็นอย่างไรต่อไป ว่า ผบ.ทบ. กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบกฎหมายที่เป็นกรอบระเบียบของบ้านเมือง และสังคม เราอยู่ในสังคมใหญ่ ก็มีคนหลายพวก หลายความคิดอยู่แล้ว เพียงแต่สังคมส่วนร่วมต้องควบคุม
เมื่อถามว่า หากมีความรุ่นแรงเกิดขึ้นกับกลุ่มผู้ชุมนุม จะรัฐประหาร หรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าววว่า รุ่นแรงอย่างไร ซึ่งต่างฝ่ายต่างบอกว่าจะไม่ใช้ความรุนแรง แล้วความรุนแรงจะเกิดขึ้นได้อย่างไร จะเห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาดูแลความเรียบร้อย ไม่มีการพกอาวุธอะไรเลย เราเรียนรู้จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาว่า ความรุนแรงไม่มีประโยชน์ สำหรับทุกสังคมในโลก
เมื่อถามว่า หากเกิดการจลาจล เกิดขึ้นพล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น เรื่องการชุมนุม ทางตำรวจก็เป็นผู้รับผิดชอบอยู่แล้วตามปกติอยู่แล้ว
error: Content is protected !!