วันพฤหัสบดี, 4 มีนาคม 2564

ผบ.ทอ.” ในตำนาน คิดแปลก คิดนอกกรอบ

ผบ.ทอ.” ในตำนาน
คิดแปลก คิดนอกกรอบ
คิดใหม่ ทำใหม่
แรงกระเพื่อม พรึ่บ!!
เปิดหน้าประวัติศาสตร์
ทุ่งดอนเมือง อาถรรพณ์ ภาค3
.
แม้จะเกษียณราชการไปแล้ว ….แต่ บิ๊กนัต พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ อดีตผบ.ทอ.คนที่26 ยังคงถูกพูดถึง และจดจำ ในฐานะ ผบ.ทอ. ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในทอ.
ทั้งการกระตุ้นปัญญาไทย ใส่TH :Thailand ลงไปในทุกsoftware เทื่อมีการปรับปรุง update และ upgrade , นโยบาย Purchase and Development (P&D) ที่ ทำได้จริง จนทำให้ โคการซื้อเครื่องบินฝึก T6 จากสหรัฐฯ อีก12 เครื่อง ที่มาทดแทน เครื่องบินฝึก PC-9 และL39 งบประมาณผ่านโลด เพราะมีการสร้างงานในประเทศ รวมทั้งการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆในยุคโควิดฯ
แต่ในอีกด้านหนึ่ง การเสนอชื่อ บิ๊กแอร์ พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ จากผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทอ. ขึ้นเป็น ผบ.ทอ. แบบม้ามืด ที่ทำให้ แคนดิเดทหลายคนผิดหวัง และเป็นการแหวกม่านประเพณีทัพฟ้าอีกครั้ง
และการจัดโผโยกย้าย แบบนอกกรอบ ทั้งโผนายพล และ นาวาอากาศเอกพิเศษ ก็ทำให้ นายทหารผิดหวังไม่น้อย นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์
แต่ พลอากาศเอก มานัต ก็ยืนยันว่า ชี้แจงได้ทุกตำแหน่ง มีเหตุมีผล
โดยเฉพาะ การเลือก ผบ.ทอ.ใหม่ ที่ใช้ตารางประเมินผล ให้คะแนน จากการดูทุกอย่าง มาตั้งแต่สมัยเรียนเตรียมทหาร รร.นายเริออากาศ จนรับราชการเรื่อยมา เป็นหลักการที่ บุพการี ทอ. เคยใช้ได้ในอดีต แม้จะไม่ได้เป็นตาราง ที่ตารางคะแนนเหล่านี้ นำไปให้ พลเอกประยุทธ์ นายกฯและ รมว.กลาโหม พิจารณา ในการเสนอชื่อ พล.อ.อ.แอร์บูล ด้วยแล้ว ยันพืจารณาเองคนเดียว ไม่มีใบสั่ง ไม่มีสัญญาณใดๆ ทั้งสิ้น
แต่ทว่า ก็ตามมา ด้วยความไม่พอใจ อย่างน้อย ก็เพิ่อนร่วมรุ่น ตท.20 ที่ต่างคาดหวังว่า บิ๊กนัต จะเสนอ บิ๊กจ้อ พลอากาศ ธรินทร์ ปุณศรี ปช.ผบ.ทอ. ในตอนนั้น เป็น ผบ.ทอ.
หรือถ้า ไม่ใช่ บิ๊กจ้อ ก็ควรจะเป็น “เสธ.ต่วย” พลอากาศเอก สุทธิพันธ์ ต่ายทอง เสธ.ทอ. (ตท.21 )ในขณะนั้น ก็ได้
รวมทั้งการย้ายออก นายทหารอากาศ หลายคน ที่เป็น ดาวรุ่ง รวมทั้ง แคนดิเดทที่พลาดหวัง ไปอยู่กลาโหม และทัพไทย
ครั้งหนึ่ง ในยุค บิ๊กเต้-บิ๊กอู๊ด พลอากาศเอกเกษตร โรจนนิล – พลอากาศเอก วรนาถ อภิจารึ เพิ่อน นนอ.01 ที่ทำทุ่งดอนเมือง อาถรรพณ์ ขัดแย้ง จนนายทหารอากาศ คนไหน เข้าบ้าน บิ๊กเต้ ก็ห้ามเฉียด บ้านบิ๊กอู๊ด
ก่อนมายุค Alpha Jet ในหมู่เพิ่อน นนอ.5 และปัญหาแตกขั้ว ในทอ. ทำให้ ต้องเอา คนกลาง อย่าง พล.อ.อ.สนั่น ทั่วทิพย์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทอ. เป็นตาอยู่ นั่ง ผบ.ทอ.
และมายุคนี้ ยุคโควิดฯแม้ไม่มีความขัดแย้งแตกแยก แตกขั้ว แต่ เมื่อจัดทัพ ตามสไตล์ บิ๊กนัต ที่ทะลุกลางปล้อง ก็นำมาซึ่ง ความไม่พอใจ แต่กลายเป็น ปัญหาในหมู่ผองเพิ่อน ตท.20 นายเรืออากาศ27 ของบิ๊กนัต เอง
บิ๊กนัต ยัง มั่นใจในสิ่งที่ทำไปว่า ถูกต้อง และปฏิรูป ทอ.ใหม่ ต้องมีความกล้าที่จะทำ และพร้อมรับกับผลที่ตามมา
บิ๊กนัต จึงเลือกกลับไปเป็นชาวสวนผลไม้ ที่ จันทบุรี บ้านเกิด. และเฝ้ามอง ทอ. อยู่เงียบๆ
ท่ามกลางการจับตามองว่า “บิ๊กแอร์บูล” จะทำตามที่ บิ๊กนัต วางเอาไว้หรือไม่
FB. Wassana Nanuam
error: Content is protected !!